Tuy nhiên, có một loại chanh ở Việt Nam được cho là giống hệt chanh Quảng Đông (Trung Quốc) nhưng thực ra lại không ngon như tưởng tượng.
Quả cầu nguyện hay chanh giấy bắt đầu được lựa chọn thay thế
Đến nay, không quá khi nói trà chanh giã tay đang là xu hướng đồ uống có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, không hề kém cạnh so với cà phê muối. Ngay cả khi nhìn về hướng kinh doanh, ngày càng có nhiều cửa hàng nhượng quyền xuất hiện bán loại đồ uống này.
Bên cạnh sức hút từ hình ảnh dùng chày giã chanh thì nguyên liệu làm nên món ăn này vừa quen vừa lạ. Công thức gốc là chanh Quảng Đông (Trung Quốc) có giá nhập khẩu từ 100.000 đồng – 200.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở Việt Nam cũng có nhiều loại chanh với giá rẻ hơn. Từ đây, hình thành xu hướng sử dụng các loại chanh khác đang được ưa chuộng hơn ở Việt Nam như chanh giấy, chanh đào hay chanh dây để thay thế.
Ảnh chụp màn hình: @Barista Sài Gòn, Bé 3 Bình Dương
Người ta cũng bắt đầu sử dụng chanh giấy, quýt hay dưa hấu, dâu tây Việt Nam. Ảnh chụp màn hình
Về hiệu quả, chanh giấy Việt Nam đã được nhiều người dùng thử và đều cho rằng hương vị ngon hơn vắt nước như trước. “Lúc đầu tôi nghĩ nó sẽ khá đắng nhưng nếu làm vừa phải thì rất thơm và ngon”, tài khoản Tiktok Minh Thư cho biết.
Ngoài ra, có một số nơi khác vẫn sử dụng chanh Quảng Đông nhưng chỉ 50%, còn lại sử dụng chanh giấy Việt Nam vì ưu điểm là có lượng nước ép nhiều hơn chanh Quảng Đông rất nhiều lần. Vì vậy với những ai muốn kinh doanh thì đây sẽ là công thức tối ưu giúp giảm chi phí mà vẫn giữ nguyên hương vị như phiên bản gốc với những nét đặc trưng riêng.
Lập luận chanh Việt Nam ngon như chanh Quảng Đông có đúng không?
Một số người còn gợi ý nên tìm loại chanh được cho là có hương vị giống chanh Quảng Đông nhất, đó là quả ước An Giang. Trước những thắc mắc này, một người bán trà chanh giã tay đã so sánh hai loại trái cây. Không chỉ đặt lên bàn cân nhắc mà bạn hãy thử dùng 2 loại này để chế biến theo công thức nhé.
Ảnh chụp màn hình (Nguồn: @gavtruongchinh)
Trước hết, so với hình thức bên ngoài, chanh Quảng Đông có vỏ mịn hơn và có màu xanh bóng hơn. Trong khi đó, loại quả thường được biết đến với cái tên khác là chanh Thái, có vỏ sần sùi và mùi tinh dầu sả nồng nặc, nồng hơn chanh Quảng Đông.
Bên trái là chanh Quảng Đông (Trung Quốc), bên phải là chanh An Giang (Việt Nam)
Sự khác biệt có thể thấy rõ nhất khi cắt thành từng lát. chanh Quảng Đông không có hạt, hoặc hiếm khi có hạt. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hạt giống như một quả chanh bình thường. Điểm này cũng là yếu tố quan trọng quyết định hương vị. Vì nếu có nhiều hạt thì khi giã ra sẽ đắng hơn, đồng thời với tốc độ bán ra, người bán khó có thể tỉ mỉ nhặt từng hạt của quả.
Ảnh chụp màn hình (Nguồn: @gavtruongchinh)
TikToker này vẫn mang hoa quả đi pha như trà chanh giã bằng tay. Anh chia sẻ về sản phẩm cuối cùng nếu giã cùng quả mọng thì cốc nước thành phẩm không chỉ đắng hơn mà mùi tinh dầu cũng nồng hơn. ”Uống xong tôi có cảm giác ngứa ran ở đầu lưỡi, đây là lý do tại sao tôi không thể dùng trái cây để bán trà giã bằng tay”.
Ảnh chụp màn hình (Nguồn: @gavtruongchinh)
Hiện nay, loại đồ uống này vẫn chưa hề hạ nhiệt, ngược lại, ngày càng có nhiều địa điểm kinh doanh chạy theo xu hướng. Tuy nhiên, việc kết hợp rau quả từ Việt Nam cũng là một tín hiệu vui, vừa có lợi cho người bán, vừa mang đến cho người dùng cơ hội được thưởng thức những phiên bản có nhiều hương vị tươi ngon, mới lạ. lạ hơn từ những loại trái cây dễ tìm thấy ở bất cứ đâu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/giua-trend-tra-chanh-gia-tay-nhieu-nguoi-bat-dau-chon-nong-san-viet-de-thay -the-va-ket-qua-bat-ngo-20231121145657226.chn” name=””]