Trước đây, trùn gạo thường được các gia đình chế biến như một món ăn dân dã để sử dụng hàng ngày. Ngày nay, tôm ngải cứu đã trở thành đặc sản với giá lên tới hàng triệu đồng mà vẫn thu hút người mua.
Giun được coi là “rồng đất”. Vì giun là loài nhuyễn thể sống trong bùn, đất ở các vùng nước ngọt và nước lợ. Mùa giun xuất hiện vào tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm và thường chỉ xuất hiện vào ngày rằm hoặc ngày đầu tháng. Giun biển được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, từ lâu giun sán có giá trị kinh tế rất lớn với giá bán dao động quanh mức 400.000 đồng/kg.
Giun đất có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món đặc sản thơm ngon, đắt tiền như giun quế cuộn, giun chiên trứng, giun xào, giun nấu canh…
Ngoài các sản phẩm trên, sâu còn được muối thành mắm tôm để làm gia vị cho các món ăn như thịt, rau luộc… Bà Lê Thị Thảo (81 tuổi, ngụ xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, TP.
Bà Võ Thị Ngọc Lan (44 tuổi, con gái bà Thảo) cho biết, bà làm nghề hái muối đã hơn 20 năm nên có nhiều kinh nghiệm. Trước đây, mẹ cô đã dạy cô cách muối giun gạo để phục vụ gia đình. Sau này khi có nhiều thì đem cho người thân, bạn bè. Thấy chị Lan muối tôm sú ngon quá, nhiều người đặt hàng nhờ chị muối. Dần dần, nhận thấy nhu cầu của khách hàng cao, chị Lan cũng mua muối về bán. Có lúc mắm tôm làm xong không kịp bán.
Bà Lan chia sẻ, giun dùng để muối tôm phải tươi, không đông lạnh. Sau khi mua của người dân ngoài đồng về sẽ được rửa sạch với nhiều nước rồi phơi khô.
“Vỏ quýt khô, nghệ, hẹ, gừng giã nhuyễn. Sau khi cho giun vào lọ gốm, lượng gia vị sẽ được nêm theo một công thức nhất định rồi dùng đũa tre đánh giun thật kỹ. Điều quan trọng khi muối giun là không được để nước lạnh rơi vào. Chỉ cần một giọt nước rơi vào là cả hũ giun sẽ hỏng”, bà Lan chia sẻ.
Sau khi hoàn thành các bước, chị Lan sẽ dùng vải và dây cao su buộc chặt miệng hũ giun để giữ kín, tránh bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Theo kinh nghiệm của chị Lan, chị thường muối giun vào ban đêm. Vì vào ban đêm, bạn sẽ tránh được gió và các loại côn trùng khác có thể làm hỏng lọ giun muối.
Sau khi hũ giun chín, chị Lan và người thân sẽ đóng chai thành chai 500ml để bán cho khách hàng. Được biết, với 10 kg giun biển tươi và gia vị, sau khi muối, chị Lan sẽ thu được khoảng 8-9 lít giun biển. Với giá bán dao động từ 800.000-900.000 đồng một lít, mỗi hũ giun Lan Muối sẽ được bán với giá khoảng 8 triệu đồng.
Ông Nguyễn Anh Ngọc (49 tuổi, ngụ xã Châu Nhân) cho biết, tôm càng được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Hũ muối của gia đình anh chỉ bán được vài ngày. Ngoài khách hàng ở địa phương, nhiều khách hàng ở xa đã gọi điện đặt hàng, được anh Ngọc cẩn thận đóng gói, gói hàng rồi gửi cho khách hàng. “Giun càng để lâu càng thơm nên có thể để quanh năm mà không sợ hư. Khách hàng rất thích giun. Nhiều khi không có hàng để bán vì không có giun tươi. để muối”, ông Nguyễn Anh Ngọc chia sẻ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ruoc-ruoi-mon-an-dan-da-ban-ca-trieu-dong-20240105144712085.chn” name=””]