Bạn tôi ở Áo đến thăm gia đình cô ấy. Việc đầu tiên cô làm là xin mẹ mua khoai lang về và làm cho cô một đĩa xào tỏi. Cô nói: “Cạo đĩa mà vẫn thèm”. Tôi hiểu, ở nước ngoài tìm được những chồi khoai lang non không hề dễ dàng!
![]() |
Rau ngọt trên mâm cơm gia đình |
Có một thời gian, giới nhân viên văn phòng có phong trào trồng khoai lang thủy sinh để trang trí bàn làm việc. Dù có chăm chỉ làm nhiều lọ hoa và biết cách chăm sóc chúng… họ cũng sẽ có khoai lang luộc để ăn với mì ăn liền.
Tôi cũng “theo trào lưu khoai lang”. Từ bậu cửa sổ, góc bàn, kệ, giá sách… chỗ nào có mặt phẳng tôi đều để sẵn một bình khoai lang thủy sinh.
Chỉ cần một cơn mưa đi qua cũng làm mềm đất và khoai lang nảy mầm. Ngọn của mầm khoai lang tươi tốt và xanh tươi trên luống. Dùng tay véo nhẹ, nhựa màu trắng chảy ra, mùi thơm rất dễ nhận biết. Đây là món ăn đặc sản vào mùa mưa của quê hương. Nồi khoai lang luộc, rau thơm ngon và nước uống tuyệt vời. Trời se lạnh, đĩa khoai lang vừa luộc còn xanh nghi ngút khói. Ngày xưa, khi gia đình nghèo đông con, chỉ cần thêm bát nước mắm thơm ngon và một quả trứng luộc là có bữa cơm.
Khoai lang luộc được ăn kèm với nhiều loại nước chấm khác nhau, mang đậm nét đặc trưng vùng miền. Đĩa khoai lang luộc và bát nước mắm đặc trưng trong cách ăn của người miền Bắc. Nước mắm là một loại nước mắm được làm từ cá – một loài giáp xác, thuộc họ cua. Sau khi làm sạch, để ráo cá. Sau khi lột yếm, bóc vỏ trứng, cho cá vào cối giã nhuyễn, trộn với muối, bóp thật kỹ rồi cho vào lọ đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 10 ngày, đem hũ nước mắm ra phơi nắng thêm một tuần nữa. Sau đó, trộn nước mắm với bột gạo và một ít men rượu. Men rượu có tác dụng khử mùi tanh, tạo mùi nước mắm thơm ngon.
Đi về phía Nam, người Nghệ An có món tương Nam Đàn nổi tiếng dùng để chấm khoai lang luộc, một món ăn một lần khó quên.
“Kim Bồng là còi Kim Bồng/ Khoai lang mặn đến nỗi coi như vàng”, người xứ Quảng có món khoai lang luộc chấm nước mắm. Làng Kim Bồng thuộc xã Cẩm Kim, Hội An, Quảng Nam. Làng mộc Kim Bồng nổi tiếng từ thế kỷ 16, trải qua nhiều giai đoạn phát triển theo nhịp điệu buôn bán thịnh vượng của thương cảng Hội An. Mai là loài cá nước ngọt cùng họ với cá chép, là loài cá nhỏ có kích thước bằng ngón tay cái, thân dẹt, được làm thành nước mắm gọi là mắm cá mai.
Người miền Trung thường ăn khoai lang luộc chấm nước mắm, nước mắm tỏi ớt, nước tương, nước kho… Trong khi đó, người miền Nam lại thích ăn khoai lang luộc chấm nước tương, nước tương hoặc cá kho. nước xốt.
Cách luộc rau đơn giản và nhanh nhất là cho rau vào nồi nước sôi, đợi rau sôi thì trộn đều rồi đậy nắp lại và tắt bếp. Rau trong nồi mềm nhưng không bị nát, đảm bảo vitamin trong rau không bị mất đi. Nếu muốn rau có màu xanh bóng đẹp mắt thì đừng đậy nắp trong quá trình luộc.
![]() |
Khoai lang luộc chấm nước mắm |
Theo đông y, khoai lang có vị vừa phải, vị ngọt, không độc, chữa kén ăn, có giá trị dinh dưỡng cao… Thân rau già đem trồng xuống đất khoảng 2 tuần thì mọc mầm là có thể ăn được. Người dân quê tin rằng khoai lang cắt bằng dao sẽ mọc mầm nhanh hơn cắt bằng tay.
Gỏi khoai lang với vị chua, cay cay đặc trưng tạo nên cảm giác thơm ngon, lạ miệng. Chọn những củ khoai lang non, xanh, căng mọng, ngâm trong nước vo gạo rồi rửa sạch. Luộc rau, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước. Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng. Cho tôm tươi vào chảo đảo đều cho đến khi cạn nước. Khi trộn phải nêm nếm sao cho thơm ngon và đặc biệt là nước chấm (nước mắm, ớt, tỏi, chanh, đường) trộn đều. Để tạo màu, rắc một ít đậu phộng và tỏi phi. Một đĩa salad khoai lang phải hội đủ các yếu tố: chua, ngọt, giòn, béo, thơm…
Canh khoai lang nấu canh cũng là món ăn đặc trưng của vùng. Người miền Bắc nấu canh khoai lang với cơm và mắm tôm. Người Huế nấu canh khoai lang với hến. Hến ngâm nước, vớt ra rổ, chà sạch, luộc với nước lạnh, thêm chút muối. Khi hến chín thì trút vào rổ, làm sạch lại rồi đun sôi lại, nêm nếm vừa ăn. Chọn những chồi non của khoai lang, rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nước hến, cho khoai lang vào đảo đều vài lần. Khi gần ăn thì cho thêm chút nước mắm. Người Huế còn nấu canh khoai lang với nấm mối. Súp khoai lang nấu tôm cũng ngon không kém.
Khoai lang nấu canh thịt là món ăn rất có lợi cho bà bầu. Thịt nạc vai gọt vỏ, nêm gia vị rồi đổ nước vào nồi. Đun sôi nước, cho khoai lang vào đợi mềm. Món ăn này thường có trong thực đơn của các bà mẹ nuôi con nhỏ.
Món khoai lang thơm ngon có trong thực đơn nhà hàng, thường ăn với cơm là khoai lang xào tỏi. Chần khoai lang qua nước sôi rồi vớt ra. Tiếp theo là chiên tỏi. Khi tỏi phi đã thơm thì cho khoai lang vào đảo nhẹ liên tục để rau không bị nát. Cuối cùng nêm nếm vừa miệng. Xếp rau củ ra đĩa, thêm tỏi phi thơm lên trên. Khoai lang xào tỏi có hương vị đậm đà hơn, mềm hơn rau muống xào tỏi và chắc chắn không bị dai hay kém gia vị như rau muống xào tỏi.
“Năm ngoái em trồng khoai lang dây leo không rễ/ Năm nay trồng khoai lang bằng củ quên đào/ Gặp em ở đây mà quên hỏi, quên chào/ Nếu yêu em thì đừng trách Em ơi, anh trách em thì đừng yêu em/ Em đến nhà anh ăn cá/ Em đến nhà anh ăn rau má và lá khoai lang.”
Người xưa nói nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, dùng đồ vật, cây cối, bát đĩa để diễn tả tâm trạng, tình yêu, nỗi nhớ nhung, sự hối hận vì bị phản bội, dằn vặt về hạnh phúc đã qua mà giờ chỉ còn là dĩ vãng. ý tưởng. Ca dao, tục ngữ luôn hàm chứa nhiều suy tư về cuộc sống, đúc kết những kinh nghiệm trong suốt cuộc đời.
Dao Thi Thanh Tuyen
Nguồn ảnh: Internet
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/rau-lang-vet-dia-van-con-them-a1506229.html” name=””]