Một trong những món khoái khẩu của người dân đồng bằng sông Cửu Long là gỏi cuốn. Đây là món nửa chín (thường là thịt, cá, tôm chín) và nửa sống (rau trộn).
Hoa bồ công anh kết hợp với tôm đồng tạo nên hương vị độc đáo của món ăn |
Ngày mưa xưa, hoa dã quỳ mọc dại ven sông, rạch hay bên bờ ruộng hoang, nở những chùm hoa vàng rực rỡ. Chiều chiều, người ta dùng ghe đi hái loại bông này về lớp làm dưa chua, trộn gỏi tôm trấu (có người gọi là rong biển, tép riu…).
Hoa dại thường sạch sẽ và không có sâu bệnh. Rửa sạch và lau khô bông gòn, sau đó vắt một ít nước cốt chanh hoặc thêm vài thìa giấm và một chút muối, bóp nhẹ bông gòn xuống. Nêm thêm nước mắm và đường cho vừa ăn rồi gắp ra đĩa.
Trước đó, người ta mang sà nel (xẻng bằng tre có hình dáng như xẻng lúa) đi lung tung, nhặt những chỗ cây mọc hoang, giậm giậm rồi xúc tôm. Chỉ sau hơn chục lần cuốc xẻng đã mang về được nửa bát tôm.
Trấu, tép được các chị lựa chọn kỹ càng, nhặt sạch rác và loại bỏ những con tép ma (những con có màu sắc sặc sỡ hoặc hình thù khác thường) hoặc những quả chôm chôm. Tôm không cần cắt râu, chân, chỉ cần rửa sạch, để ráo. Luộc tôm với nước dừa tươi, nước chỉ sôi vài phút, tôm vừa chín tới, vỏ chuyển sang màu hồng thì vớt ra, trộn vào đĩa gỏi đã chuẩn bị sẵn.
Gỏi tôm trộn bông điên điển chấm với nước mắm nguyên chất hoặc pha với nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt.
Gỏi trấu tôm trộn bông điên điển vừa làm xong, nồi cơm chiều cũng vừa tới. Vị dẻo thơm của cơm gạo kết hợp với vị ngọt thanh của bông điên điển hòa quyện với vị đậm đà của tôm đồng tạo nên hương vị độc đáo của món ăn.
Đôi khi, người ta nướng vài chiếc bánh tráng nhỏ để làm gỏi vừa tiện vừa ngon. Đôi khi các cụ già thường dùng làm mồi nhắm nhâm nhi vài ly rượu với anh em để nghĩa tình thêm thắm thiết. Món ngon quê bình dị như thế nhưng ẩn chứa biết bao điều gửi gắm trong dân gian.
Hoàng đế tử thần
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/goi-tep-bong-dien-dien-a1495691.html” name=””]