Năm 2023 sẽ ghi nhận sự bùng nổ của hàng loạt món ăn bình dân khiến giới trẻ cảm thấy “không biết trân trọng sự sống” như gỏi gà măng cụt, trà chanh giã tay…
Hàng loạt xu hướng ẩm thực thú vị đang khuấy động cộng đồng mạng trong năm 2023. Nhiều món lạ lần đầu xuất hiện ngay lập tức khiến giới trẻ “phát cuồng”, không thể ngồi yên trừ khi nếm thử. Không chỉ giới trẻ, những người đam mê ẩm thực ở nhiều lứa tuổi cũng rủ nhau “theo xu hướng”.
Cà phê muối
Cà phê muối không phải là món ăn mới nhưng bất ngờ trở thành “hottrend” vào nửa đầu năm 2023. Thức uống thơm ngon, độc đáo này thực sự đã tạo nên cơn sốt khắp cả nước nhờ sự phổ biến của truyền thông, mạng xã hội. lễ hội.
Trước đây, cà phê muối “không được ưa chuộng” đến mức hầu như chỉ có người dân ở Huế và một số địa phương lân cận biết đến. Tháng 2 năm 2023, kênh TikTok “Cà phê muối Bác Long” đăng tải những video đầu tiên được cho là khởi nguồn cho phong trào uống cà phê muối “nóng” từ Nam ra Bắc.
Cà phê kem mặn “thổi sức sống mới” vào cà phê truyền thống. (Ảnh: Quán cà phê)
Đến khoảng tháng 8/2023, cà phê muối Bắc Tiến khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn. Đây là phiên bản nâng cấp của món cà phê sữa vốn đã “quen thuộc” với người nghiện cà phê. Lớp kem mặn mặn béo bên trên “thổi sức sống mới” vào cà phê truyền thống.
Hiện nay, dù không còn giữ được độ nóng ban đầu nhưng cà phê muối vẫn giữ được phom dáng, là một trong những món được gọi nhiều nhất ở các quán cà phê.
Gỏi gà măng cụt
Không thể không nhắc đến gỏi gà măng cụt khi điểm lại những món ăn thịnh hành của năm 2023. Món ăn này có nguồn gốc từ Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương và không mới được sáng tạo nhưng chỉ thực sự bùng nổ khi trong năm qua xuất hiện những video cho thấy sự vất vả và nước. – Quá trình lột vỏ măng cụt non để làm gỏi gà măng cụt được lan truyền trên mạng xã hội.
Măng cụt xanh bỗng trở thành mặt hàng được săn lùng nhiều nhất và thường xuyên cháy hàng. Các bà nội trợ thi nhau khoe món gỏi gà măng cụt mới học làm. Cư dân mạng đùa rằng đây là “nỗi bất hạnh thứ 82 của măng cụt” vì quả chưa chín và đang bị săn lùng để làm món salad.
Gỏi gà măng cụt bất ngờ gây sốt vào năm 2023. (Ảnh: Huỳnh Hồng Đạo).
Trà mãng cầu
Trà mãng cầu xiêm đang là thức uống cực “hot” nửa đầu năm 2023, trong đó trái mãng cầu xiêm là nguyên liệu chính. Vị ngọt mát, béo của mãng cầu khi kết hợp với trà bất ngờ tạo nên một thức uống độc đáo với sự hòa quyện của các vị đắng, chua, ngọt rất hấp dẫn trong những ngày nắng nóng. Nhiều clip “trend” này thu hút hàng triệu lượt tương tác, chia sẻ trên mạng xã hội.
Trào lưu uống trà mãng cầu bắt đầu từ xe trà độc đáo của Vy Anh (25 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Cô kể, khi món ăn này còn “hot”, có ngày cô làm được 100kg mãng cầu để phục vụ thực khách gần xa.
Sau Vy Anh, các quán nước giải khát lớn nhỏ đều đưa trà mãng cầu vào thực đơn. Giá mãng cầu tăng chóng mặt, có lúc còn khan hiếm.
“Cơn sốt trà mãng cầu” xuất hiện vào khoảng cuối tháng 5/2023. (Ảnh: Cười khúc khích)
Trà măng cụt
Sau trà mãng cầu, trà măng cụt đã trở thành thức uống được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có vị chua ngọt hấp dẫn, hình thức của trà măng cụt cũng khá bắt mắt. Màu tím nhạt mơ màng của nước được tạo ra từ hoa đậu bướm, màu trắng tinh khiết của những múi măng cụt căng mọng và chiếc “chiếc ô” màu tím đậm làm từ vỏ trái cây giúp tách trà có vẻ ngoài hấp dẫn, khiến cư dân mạng “thả tim”.
Màu tím siêu “nịnh mắt” của trà măng cụt hoa đậu biếc được giới trẻ rất ưa chuộng. (Ảnh: Instagram @monngonhp)
Bánh đồng xu phô mai
Khoảng giữa tháng 9, món bánh xu phô mai bất ngờ “gây sốt” trong nhiều hội ẩm thực. Bánh xu là món ăn đường phố nổi tiếng ở Hàn Quốc, nguyên liệu bao gồm bột mì trộn sữa, trứng, nhân phô mai vụn và trứng muối.
Bánh được nướng trong khuôn tròn có hoa văn mô phỏng đồng xu 10 won. Loại bánh này phải ăn khi còn nóng để lớp phô mai tan chảy. Khách mua đến đâu người bán cũng thường đổ bánh ở đó.
Khác với cà phê muối, xu hướng bánh xu chỉ phổ biến trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng hạ nhiệt. Hiện nay, nhiều cửa hàng vẫn bán món ăn vặt này nhưng khách hàng không còn phải chờ đợi như trước nữa. Trên các diễn đàn mạng, nhiều người đăng bài viết thanh lý máy làm bánh xu giá chỉ vài triệu đồng.
Bánh xu phô mai Hàn Quốc được giới trẻ săn lùng vào giữa tháng 9. (Ảnh: Instagram @tateedennee)
Trà sữa đất nung
Vào tháng 11 năm 2023, thức uống này xuất hiện rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Trà sữa đất nung có nguồn gốc từ vùng Vân Nam (Trung Quốc) và khá phổ biến ở Đài Loan.
Trà sữa đất nung được nấu thủ công trong nồi đất nung khoảng 5-7 phút và dùng khi còn nóng. Với thành phần bao gồm nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như táo đỏ, kỷ tử, hoa khô, thảo dược,…, trà sữa đất nung đã nhận được rất nhiều phản hồi tốt về hương vị của nó.
Tưởng trà sữa nóng chỉ phù hợp với tiết trời se lạnh của mùa đông miền Bắc nhưng không ngờ chỉ trong thời gian ngắn, thức uống này đã nhanh chóng có mặt tại TP.HCM. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng xếp hàng hơn tiếng đồng hồ để được nếm thử món trà “hottrend” này.
Trà sữa đất nung tham gia “cuộc đua” hot trend cuối năm (Ảnh: Trà Đậu Phụ)
Trà chanh giã tay
Giữa tháng 11/2023, trà chanh giã tay bỗng trở thành món ăn “được săn đón” của giới trẻ. Loại thức uống này sử dụng thành phần chính là chanh Quảng Đông (Trung Quốc) hay còn gọi là “chanh nước hoa” với vỏ dày, ít nước và mùi thơm đặc trưng. chanh Quảng Đông có giá đắt gấp 3 lần chanh thông thường.
Khi pha chế đồ uống này, người bán cắt 3-4 lát chanh mỏng, nghiền nát rồi trộn với trà, mật ong hoặc nước đường. Điều đặc biệt chính là hình ảnh bắt tay độc đáo.
Ngay khi trà chanh giã bằng tay gây sốt, vô số quán đã cố gắng thêm món ăn này vào thực đơn. Xe đẩy, quán bán trà chanh giã thủ công cũng mọc lên như nấm. Nhiều người không ngại xếp hàng chờ thưởng thức món đồ uống mới này.
Trà chanh “đập mỏi tay” gây sốt trên mạng. (Ảnh: Minh Đức)
Bom sô cô la
Giáng sinh 2023, giới trẻ hào hứng với món đồ uống mới toanh ở Hà Nội là socola bom (sô cô la bóng).
Thay vì cốc sôcôla nóng truyền thống, người bán phục vụ khách hàng một cốc sữa, một viên sôcôla được trang trí bắt mắt và một chiếc bếp nến mini. Khi muốn thưởng thức, bạn đặt cốc sữa lên bếp đun sôi rồi thả sô cô la vào.
Sức nóng của sữa khiến viên sô cô la từ từ vỡ ra, đồng thời phần nhân bên trong (kẹo dẻo, bột ca cao, cốm đủ màu sắc…) cũng “tràn” ra ngoài, tạo hiệu ứng thị giác “thỏa mãn”. .
Quả bóng socola đậm chất Giáng sinh mê hoặc “team sống ảo” (Ảnh: Thespruceeats)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/loat-trao-luu-an-uong-bung-no-khien-gioi-tre-phat-cuong-trong-nam-2023-2024010111251688 .chn” name=””]