Hè về là lúc hạt mề gà – đặc sản của núi rừng Tây Bắc theo chân du khách xuống phố, chinh phục những tín đồ ẩm thực vùng cao.
Hạt mề gà – đặc sản của vùng núi Tây Bắc
Cứ đến độ tháng 7, khi những cánh đồng lúa chín vàng, công việc nhà nông tạm nhàn hạ cũng là lúc bà con các dân tộc ở Sơn La, Hà Giang rủ nhau lên rừng tìm hạt mề gà.
Hạt mề gà hay còn gọi là hạt mắc ca, là một trong những loại quả đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Cây giảo cổ lam là loại cây thân gỗ, mọc hoang trong rừng. Mỗi cây cao khoảng 3-5m, lá to, tán rộng, cho bóng mát quanh năm.
Mề gà là đặc sản của vùng núi Tây Bắc, có thể dùng làm thực phẩm hoặc làm thuốc.
Mùa hè cũng là mùa của hạt mề gà. Những chùm quả nặng trĩu mọc thành chùm như chân vịt. Khi chín, quả có màu đỏ như ớt trông rất đẹp mắt. Cây mề gà chỉ mọc trong rừng sâu, cây sống tự nhiên nên trái rất thơm và ngon.
Quả thuôn dài, mập, đầu nhọn, mọc đối xứng và to hơn ngón chân cái, bên trong mỗi quả có từ 1 đến 5 hạt.
Người dân sống ở núi rừng Tây Bắc thường đợi quả mướp mở lớp vỏ bên ngoài, để lộ phần hạt sẫm màu bên trong thì tiến hành thu hoạch bởi đây là thời điểm hạt mề gà cho chất lượng tốt nhất. Hạt to, đều và rất dẻo.
Trước đây, hạt mề gà được coi là món ăn “cứu đói” của đồng bào dân tộc thì nay đã trở thành đặc sản của vùng cao.
Cuối tháng 7, đầu tháng 8 là mùa trái chín
Lương Thị Tươi (dân tộc Thái) chia sẻ: Hạt mề gà sau khi rửa sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, nướng, nấu canh xương…. Nhưng với người Thái, hạt mề gà vùi tro bếp là cách tốt nhất để thưởng thức. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn tỏa ánh lửa, đợi đến khi ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt khắp gian bếp là hạt đã chín và có thể dùng được ngay. Cách nấu này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước nên giữ được hương vị vốn có.
Hạt mề gà sau khi luộc chín có vị ngọt bùi, bùi bùi như hạt dẻ và có màu sắc rất hấp dẫn
Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt, béo như hạt dẻ mà còn bởi màu vàng óng như lòng đỏ trứng gà ẩn sau lớp vỏ sẫm màu bên ngoài. Từ núi rừng Tây Bắc, hạt mề gà đã lan tỏa khắp nơi, có mặt ở nhiều vùng miền và chinh phục những thực khách ưa ẩm thực vùng cao.
Hè năm nay, hạt mề gà được bán với giá 40.000-45.000 đồng/kg. Chị Bùi Thanh Dung (Hà Nội) cho biết: Hạt mề gà có màu đẹp, dẻo và thơm như hạt dẻ nên dù ăn ngay hay chế biến thành món mặn, món tráng miệng đều có hương vị riêng. hương vị độc đáo, rất đáng để thưởng thức.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/hat-me-ga-dac-san-van-nguoi-me-cua-nui-rung-tay-bac-20230705100837414.chn” tên = “”]