(Yeni) – Loại ngũ cốc này được bán rất nhiều trên thị trường và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon phù hợp với khẩu vị người Việt
Hạt mè đen (mè đen) là loại hạt phổ biến ở Việt Nam. Mè đen còn là một loại thực phẩm tốt trong y học cổ truyền.
Nói về canxi thì hạt mè đen cực kỳ giàu canxi. Chúng ta thường nghĩ tới sữa và trứng khi cần bổ sung canxi, vậy chúng ta hãy thử xem hàm lượng canxi trong vừng so với trứng và sữa như thế nào nhé? 100g hạt mè đen chứa tới 780mg canxi. Trong khi đó, 100g sữa có khoảng 104mg canxi, 100g trứng có khoảng 56mg canxi. Ngoài ra, hạt vừng đen còn chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể như omega và nhiều khoáng chất vi lượng như sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, tryptophan.
Vì có hàm lượng dinh dưỡng cao nên các chuyên gia khuyên nên bổ sung mè đen vào khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung canxi, vitamin và khoáng chất.
Công dụng tuyệt vời của mè đen
Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt vừng đen rất giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt và nhuận tràng. Ăn vừng đen được coi là một phương pháp bồi bổ cổ xưa. Mè đen có thể làm giảm hội chứng ruột kích thích, bệnh trĩ, viêm ruột thừa và các rối loạn tiêu hóa khác. Ngoài ra, chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Giúp xương chắc khỏe: Với hàm lượng canxi dồi dào, mè đen là nguồn cung cấp canxi hữu cơ rất tốt cho hệ xương. Vì vậy, mè đen giúp trẻ phát triển xương, tăng chiều cao, giúp phụ nữ ngăn ngừa loãng xương, giúp người già chống đau khớp, gù lưng do thiếu canxi. Mè đen còn chứa nhiều khoáng chất khác như magie, phốt pho, canxi, đồng, sắt và kẽm. Các khoáng chất này phối hợp với canxi để tăng cường hấp thu canxi nên chúng có vai trò duy trì mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương.
Chống viêm : Hàm lượng đồng trong mè đen khá cao nên giúp giảm viêm trong cơ thể như giảm viêm ở khớp, xương và cơ, từ đó góp phần ngăn ngừa các cơn đau liên quan đến viêm khớp. Khoáng chất đồng cũng giúp tăng cường mạch máu và xương khớp. Vì vậy mè đen có tác dụng tăng khả năng chống viêm rất tốt. Hạt mè còn giúp tăng cường hấp thu sắt và tuần hoàn máu.
Hỗ trợ phòng chống ung thư: Thành phần Sesamol trong hạt vừng có hàng loạt tác dụng dược lý như hỗ trợ chống oxy hóa và ngăn ngừa đột biến tế bào. Vì vậy, khi bổ sung vừng đen đúng cách sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ nhiễm độc gan, chống viêm nhiễm, làm chậm quá trình lão hóa và giảm nhiễm trùng trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Giúp tóc đen hơn : Hạt vừng đen còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho mái tóc đen mượt, bền lâu hơn. Bài thuốc vừng đen thường được người xưa sử dụng để làm đẹp và trị tóc bạc. Ăn liên tục 1-2 thìa bột mè đen trộn với bột sắn mỗi ngày có thể giúp tóc bạn đen hơn.
Cách thêm mè đen vào bữa ăn của bạn
Làm muối mè đen: Muối mè và muối đậu phộng là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Thay vì làm mè trắng, hãy cho thêm mè đen để tạo màu sắc và cũng để tăng lượng mè đen tiêu thụ trong bữa ăn.
Nấu chè mè đen: Xay nhuyễn hạt mè đen, nấu với đường phèn và tinh bột sắn, tạo nên món chè mè đen thơm ngon.
Mè đen làm nhân bánh: Bạn có thể thêm mè đen vào bánh tiêu, bánh mì, hoặc dùng làm nhân bánh trôi, chè, rắc mè đen lên các món salad.
Lưu ý khi sử dụng mè đen
Một số người dưới đây nên hạn chế sử dụng mè đen:
– Những người bị cao huyết khối, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh tim mạch nên hạn chế sử dụng hạt vừng đen.
– Mè đen chứa nhiều khoáng chất nên người bị sỏi thận tránh sử dụng với lượng vừa phải.
– Mè rất giàu calo, nếu bạn muốn giảm cân hoặc thừa cân thì không nên sử dụng.
Lượng mè đen vừa phải là 15 đến 20 gam mè đen.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hat-ti-hon-day-cho-viet-gia-re-ma-canxi-gap-gan-8-lan-sua -14-lan-trung-chong-k-ngua-loang-xuong-d391035.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]