(Yeni) – Loại rau này rất được ưa chuộng ở chợ Việt Nam và cũng rất dễ trồng trong nhà, ăn rất ngon. Vì vậy, hãy sử dụng chúng thường xuyên hơn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé
Rau mù tạt là một trong những loại rau dễ trồng nhất, đặc biệt là vào cuối mùa đông. Rau cải có vị đắng và sẫm màu nên giun ít phát triển nên loại rau này cũng có rất ít nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu.
Cải bẹ xanh là một loại rau phổ biến nhưng người Việt chủ yếu dùng làm món dưa chua, dưa chua. Trong khi đó, món ngon dân dã được làm từ rau cải xanh được luộc chín chấm nước mắm trứng rồi nấu canh thì là cá rô.
Rau cải xanh là loại rau giàu canxi và được các chuyên gia y tế thế giới đánh giá cao. Trong 100g cải xanh có tới 118mg canxi trong 100g rau, gấp 7 lần lượng canxi trong 100ml nước hầm xương (17mg) và nhiều hơn lượng canxi trong 100ml sữa tươi của nhiều thương hiệu trên thị trường.
Vì vậy, hãy nhớ bổ sung thêm cải bẹ xanh để tận hưởng những lợi ích sau:
Hỗ trợ duy trì mật độ xương và bảo vệ bộ xương
Rau mù tạt rất giàu canxi và cũng là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Một bát rau cải trung bình có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin K của cơ thể trong 1 ngày. Vitamin K kết hợp với canxi giúp tăng mật độ xương trong cơ thể, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương. Vì thế loại rau này rất thích hợp cho người lớn. Đối với trẻ nhỏ, vị đắng của rau cải có thể khiến trẻ khó ăn hơn.
Hỗ trợ ung thư
Bệnh nhân K, ung thư là một trong những nỗi lo hiện nay và số người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Vì vậy, những thực phẩm có đặc tính kháng K rất được ưa chuộng. Rau mù tạt có chứa glucosinolates. Hợp chất này trong rau mù tạt có khả năng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương DNA và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, thành phần lutein trong cải bẹ xanh còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết. Theo nghiên cứu của Đại học West Virginia (Mỹ), cải bẹ xanh có khả năng chống lại nhiều loại ung thư.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Một bát cải xanh cung cấp ⅓ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và cải thiện hệ miễn dịch. Rau mù tạt cũng rất giàu vitamin A giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Thiếu hai loại vitamin này sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Chất xơ dồi dào trong cải bẹ xanh còn giúp tiêu hóa tốt hơn, đánh bay mỡ nội tạng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột tốt hơn.
Tốt cho tim
Một phân tích của 8 nghiên cứu cho thấy việc tăng cường ăn các loại rau lá xanh như cải xanh có thể làm giảm 15,8% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là bởi vì rau mù tạt có nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta carotene, được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Rau mù tạt còn giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ. Dùng cải bẹ luộc, hấp sẽ phát huy tác dụng này tốt hơn. Các khoáng chất magie và vitamin K còn giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, giúp ổn định huyết áp.
Giúp cải thiện thị lực
Rau mù tạt chứa lutein và zeaxanthin được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của mắt, giúp tăng thị lực. Hai hợp chất này bảo vệ võng mạc của bạn khỏi tổn thương oxy hóa, cũng như lọc ánh sáng xanh có hại. Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.
Làm chậm quá trình lão hóa
Các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh luôn chứa hàm lượng vitamin khá cao, đặc biệt là A, B6, C, E, giúp trung hòa các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Chúng làm chậm thiệt hại do lão hóa gây ra.
Cẩn thận khi sử dụng cải bẹ xanh
Ngoài những đặc tính ưu việt, cải bẹ xanh còn chứa nhiều oxalic nên ăn nhiều cùng một lúc có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi tiết niệu. Bệnh nhân bị sỏi nặng nên hạn chế ăn kiêng và ăn cách ngày.
Gợi ý món ăn từ cải xanh
Nấu canh cải xanh: Khi cải xanh còn non, chặt thành từng miếng nhỏ nấu canh thịt ướp gừng hoặc nấu canh cá lóc, cá rô rất ngon. Bạn chỉ cần luộc cá rồi lấy thịt ra. Xương cá giã nát, lọc bỏ bã, lấy nước ngọt. Đun sôi nước xương cá, cho cải bẹ cắt nhỏ vào nấu chín mềm rồi nêm thêm thì là và lá gừng cắt nhỏ vào. Lấy thịt cá ra và xào với hành và thì là. Múc súp ra tô, đặt thịt cá xào lên trên để có món súp bắp cải xanh thơm ngon.
Cải xanh luộc chấm sốt trứng: Đây là món ăn đặc sản ở các nhà hàng phục vụ món ăn dân dã của người Việt. Luộc lá bắp cải non và bắp cải, thêm chút muối để thân lá xanh. Trứng đánh với nước tương hoặc nước mắm làm nước chấm.
Rau cải muối chua: Đây là món dưa chua phổ biến ở Việt Nam. Lưu ý chỉ nên ăn cải chua khi đã chuyển sang màu vàng. Tránh ăn bắp cải muối vì nó không tốt cho sức khỏe.
Rau cải xào: Bạn có thể xào rau cải với thịt bò, thịt lợn, tôm để tạo thành món ăn chống nhàm chán cho gia đình.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-rau-re-beo-day-cho-viet-giau-canxi-hon-trung-sua-nuoc-xuong-lai-ngua -k-cuc-tot-change-nho-buy-now-d387328.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]