Cuba Libre, Daiquiri, Mojito… đều sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ làm, dễ uống để bạn giải khát những ngày cuối hè.
|
Mojito: Loại thức uống đặc trưng của Cuba này có vị mát lạnh của đá, the nồng của bạc hà, vị chua của chanh và vị cồn nhẹ từ rượu rum. |
|
Nguyên liệu: Chanh tươi: 1 quả (cắt làm 4 miếng) + 1 lá bạc hà (hoặc húng quế rửa sạch) + 60ml rượu rum trắng + 2 thìa nước đường + 90ml soda (có thể dùng 60ml 7Up thay nước, đường).
Cách chế biến: Cho 2 lát chanh vào nước, dùng thìa hoặc chày để lấy nước cốt chanh cũng như mùi thơm của vỏ chanh, thêm rượu rum và khuấy nhẹ, sau đó cho 7Up và đá lạnh vào. Đặt lá bạc hà vào giữa hai bàn tay, vỗ nhẹ tay để lá bạc hà nát rồi cho lá bạc hà vào ly. Trang trí nước với chanh và lá bạc hà còn lại.
|
|
Ngoài mojito truyền thống, bạn có thể biến tấu bằng mojito xoài, mojito dâu… Với cách biến tấu này, bạn giảm lượng chanh và thay bằng xoài hoặc dâu (lưu ý chỉ ngâm chua, không trộn xoài hay dâu). |
|
Cuba Libre là một loại cocktail Cuba được pha chế từ 3 nguyên liệu chính là rượu rum, coca và chanh. |
|
Cách tạo Cuba Libre:
Nguyên liệu: 50ml rượu rum (trắng hay đen cũng được) + 15ml nước cốt chanh + 150ml coca (Pepsi hay Coca Cola cũng được, nhưng Coca Cola là vị nguyên bản) + 2 miếng chanh trang trí.
Cách làm: Cho đá vào ly, thêm 50ml rượu rum, 150ml coca và nước cốt chanh vào, dùng muỗng khuấy đều. Trang trí món ăn với lát chanh.
|
|
Nếu Daiquiri là nhóm cocktail được pha chế từ rượu rum, nước cốt chanh tươi và đường thì phiên bản daiquiri đông lạnh sử dụng trái cây đông lạnh thay cho đá như một cách để tăng hương vị và màu sắc.
|
|
Nguyên liệu: 40ml rượu rum + 30ml nước cốt chanh + 30ml nước đường + 100g dâu đông lạnh.
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, rót ra ly cao, trang trí bằng chanh thái lát và lá bạc hà. Ngoài vị dâu, bạn có thể sử dụng dứa, dưa hấu, thanh long ruột đỏ… để tạo nên những món daiquiri đông lạnh đầy màu sắc và hương vị.
|
|
Cà phê Cuba còn được gọi là cafecito hoặc café Cubano. Theo truyền thống, thức uống này được phục vụ sau bữa tối như một món tráng miệng nhưng ngày nay, bạn có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày. |
|
Cà phê Cuba có hai thành phần chính là cà phê espresso (hay cà phê đen) và một lớp bọt gọi là demerara. Công thức để tạo lớp bọt này bao gồm khoảng 20g đường + 1 thìa cà phê, dùng tay hoặc máy đánh 2 nguyên liệu này thành lớp bọt mỏng, mềm. |
|
Khi uống, bạn có thể dùng thìa khuấy đều hai nguyên liệu với nhau để cảm nhận hương vị thơm ngon của demerara hòa cùng vị đắng của cà phê. |
An Huynh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/thu-lam-mon-nuoc-noi-tieng-cua-cuba-de-giai-khat-a1498635.html” name =””]