Còn gì thú vị hơn sau chuyến tham quan Đà Lạt, bạn vào nhà hàng gọi món trứng vịt sưởi ấm cơ thể và tiếp tục trò chuyện cùng bạn bè bên bàn ăn.
Là món ăn đã có từ rất lâu ở thành phố sương mù, tuy nhiên trứng vịt lộn lại không được ưa chuộng như những món ăn khác nên không được nhiều người biết đến.
Trước khi ăn, món ăn được hâm nóng bằng rượu – Ảnh: Vườn Grill |
“Cha đẻ” của món ăn độc đáo và bổ dưỡng này chính là ông Trần Thị Sinh, chủ quán Vườn Nướng. Anh chia sẻ trứng là món ăn mát, giải khát, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong chuyến đi Huế, anh đã ăn món trứng tráng nấu bầu tại đây. Nó rất là ngon. Khi trở về, anh đã sửa đổi nó cho phù hợp với sở thích của mình cũng như của người dân địa phương.
Cũng như những người khác, dù đã đến Đà Lạt nhiều lần nhưng tôi chưa hề biết đến món ăn này. Một đêm nọ, tôi đang lang thang trên đường Quang Trung thì tình cờ gặp một người bạn đại học mời tôi đến quán Vườn Nướng ăn tối.
Bạn giới thiệu cho tôi Trứng Tre vì đây là quán đầu tiên bán món này ở Đà Lạt. Lần nào đến đây ăn cũng thấy ngon và giới thiệu cho mình ăn thử. Thoạt nhìn tôi lắc đầu vì cảm thấy món ăn không hấp dẫn. Nhưng bạn đã thuyết phục tôi rằng hãy làm cho bạn hạnh phúc nên tôi đã thử xem mọi chuyện diễn ra như thế nào.
Món ăn được nhân viên bưng ra, đặt trong một chiếc tô đất sét nhỏ xinh rồi đặt lên bàn. Trước khi thực khách dùng bữa, nhân viên nhà hàng thắp lửa và đốt cồn xung quanh bát để hâm nóng thức ăn bên trong. Lửa tắt, bát khá nóng tránh bị bỏng tay, bạn phải dùng khăn để mở nắp.
Hạt trứng vịt bóc vỏ nấu với bầu tươi, bỏ ruột, cắt khoanh và một số vị thuốc bắc như kỷ tử, táo tàu, nhân sâm… Tuy nhiên, món ăn không có mùi nồng, khó chịu đặc trưng của y học cổ truyền Trung Quốc. Vị ngọt, rất thơm và dễ ăn.
Đói, cộng với thời tiết lạnh giá, tôi ngon lành thưởng thức món ăn mà tôi đã từ chối cách đây vài phút trước khi bạn tôi trố mắt ngạc nhiên.
Trứng vịt lộn có tác dụng giải nhiệt, tốt cho sức khỏe – Ảnh: Vườn Nướng |
Bầu được nấu vừa phải nên ngọt giòn mà không bị nhão, trứng vịt béo béo không có mùi tanh, nước dùng ngọt đậm đà không có nguyên liệu thừa, cộng thêm rau răm xắt nhỏ và chanh muối tiêu. . Có thể nói món ăn đã đạt đến độ tinh tế về mặt ẩm thực. Đến Đà Lạt vào thời tiết se lạnh mà không thưởng thức món ăn này sẽ là một thiếu sót.
Tại Vườn Nướng, ngoài món trứng cuộn độc đáo, lạ miệng, còn có một số món độc đáo và hấp dẫn không kém như: gà hấp, lươn hấp mướp, xúc xích bê kiểu Thái… các bạn cũng có thể thử nhé để chuyến du lịch Đà Lạt của bạn thêm trọn vẹn.
Vuon Grill Restaurant: 39 Quang Trung, Ward 9, Da Lat City, Lam Dong Chi nhánh 2: 37A Hùng Vương, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng Giờ mở cửa từ 9h30 sáng đến 11h tối hàng ngày Giá trứng bác: 30.000đ/phần. |
Ngoc Lan
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/trung-vit-lon-chui-bau-o-da-lat-khong-nhieu-nguoi-biet-a1503629.html ” name=””]