Món ăn bình dân, rẻ tiền được mệnh danh là “pizza kiểu Việt” được nhiều du khách nước ngoài yêu thích.
Bên cạnh những cảnh quan đẹp và nền văn hóa đa dạng, độc đáo, còn có một yếu tố khác thu hút du khách nước ngoài đến Việt Nam, đó chính là ẩm thực. Từ những món ăn đường phố bình dân, rẻ tiền cho đến những món ăn cao cấp hơn với sự tinh tế của người Việt đều làm hài lòng mọi thực khách, thậm chí khiến họ say mê.
Những món ăn giúp ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế phải kể đến phở bò, bún chả, bánh mì… Trong số đó, còn có cái tên được nhiều du khách nước ngoài gọi là “pizza kiểu Việt”. “. Đây là bánh tráng nướng.
Thực chất, bánh tráng nướng là một phiên bản khác của bánh tráng Việt Nam. Khác với phiên bản trộn, ở bánh tráng nướng, các nguyên liệu như trứng, xúc xích, bắp, thịt gà xé, khô bò, phô mai, hành lá và nước sốt… sẽ được đặt trên bề mặt bánh tráng. Sau đó, mọi thứ được nướng trên bếp than cho đến khi nóng và giòn. Người bán sẽ gấp chiếc bánh làm đôi rồi giao cho thực khách. Sở dĩ nó được gọi là “pizza kiểu Việt” là vì nguyên liệu cũng như cách thưởng thức món ăn này.
Bánh tráng nướng, món ăn được nhiều du khách nước ngoài gọi là pizza kiểu Việt (Minh họa)
Bánh tráng nướng là món ăn đường phố giá rẻ, chỉ từ khoảng 15.000 – 30.000 đồng/cái, phổ biến ở hầu hết các thành phố, địa phương ở Việt Nam. Đặc biệt ở những nơi có thời tiết se lạnh, việc thưởng thức bánh tráng nướng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết đối với du khách, kể cả du khách nước ngoài.
Tại một trong những thành phố lớn của nước ta là TP.HCM, bánh tráng nướng cũng dần trở thành món ăn đặc trưng. Đi bộ trên đường phố, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những gánh hàng rong hay những quán nhỏ ven đường bán món ăn này.
Chad Kubanoff, đầu bếp người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, là một trong những du khách có dịp thưởng thức món bánh tráng nướng. “Rất nhanh. Rất rẻ. Có rất nhiều hương vị. Tôi thích nó!” (Dịch khó: Chuẩn bị rất nhanh, rất rẻ và rất giàu hương vị. Tôi thích món này!).
Chad Kubanoff, du khách nước ngoài khen bánh tráng nướng (Ảnh Chad Kubanoff)
“Khi ăn, tôi thấy nóng như muốn bỏng lưỡi. Nóng giòn, thơm phức. Rất ngon. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món pizza Việt Nam này ở mỗi khu chợ đêm”, Shuen, một du khách cho biết . Một vị khách khác đến từ Malaysia chia sẻ sau khi thưởng thức bánh tráng nướng ở chợ đêm Phú Quốc.
Gladys Seara, nữ du khách người Ý, cũng không nằm trong danh sách những người đam mê “pizza kiểu Việt”. Ngay cả sau khi cắn một miếng bánh tráng nướng nóng hổi, giòn, cô vẫn đan hai tay vào nhau và búng liên tục với vẻ mặt vô cùng hài lòng. Đây là hành động điển hình của người Ý khi muốn khen ngợi một món ăn hay đồ uống ngon.
Ảnh của Gladys Seara
Các phiên bản khác của bánh tráng
Như đã nói ở trên, bánh tráng nướng chỉ là một trong rất nhiều phiên bản của món ngon được làm từ bánh tráng. Ở Việt Nam, bánh tráng còn được chế biến phổ biến thành bánh tráng trộn, bánh tráng nước mắm hoặc bánh tráng ăn liền.
1. Bánh tráng trộn
Nếu ở bánh tráng nướng, bánh tráng nướng giữ nguyên hình tròn, cho nhân vào rồi cho vào vỉ nướng thì ở bánh tráng trộn, bánh tráng sẽ được cắt thành từng lát nhỏ. Người bán sẽ trộn nó với muối tôm, xoài thái lát, các loại rau thơm và gia vị như quất, ớt, đường… Tất cả những nguyên liệu này hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đường phố hoàn hảo. , phù hợp với mọi đối tượng.
Khi mua bánh tráng trộn, người mua sẽ được lựa chọn tách nguyên liệu ra và trộn bằng tay, hoặc nhờ người bán trộn giúp ngay. Tuy nhiên, cách đầu tiên sẽ giúp bảo quản món ăn được lâu hơn.
Ngày nay, bánh tráng trộn xuất hiện khắp nơi. Từ Bắc vào Nam, từ thành thị đến làng quê. Giá bánh tráng trộn thường rẻ hơn bánh tráng nướng, từ 10.000 – 20.000 đồng.
2. Bánh tráng nước mắm
Khác với 2 loại bánh tráng kể trên, bánh tráng nước mắm được ưa chuộng hơn ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi hay TP.HCM… Đúng như tên gọi, 2 nguyên liệu Nguyên liệu chính cần có trong món ăn này là bánh tráng và mắm tôm. Còn có nhiều phiên bản khác như bánh tráng chấm mắm tôm và chà bông, trong đó có hành lá và chà bông. Bánh tráng sẽ được nướng trên bếp than hoa, sau đó mắm tôm được phết đều lên mặt bánh, đợi bánh chuyển sang màu hơi trắng thì mới cho nhân vào.
Hoặc bánh tráng cuốn chấm nước mắm. Điểm hay của món ăn này là người nướng sẽ đợi bánh chín rồi cuộn lại và tiếp tục nướng trên lửa cho đến khi chín đều các mặt. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, cắn một miếng sẽ cảm nhận được độ giòn và mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra. Ngoài ra còn có phiên bản bánh tráng chấm nước mắm.
Ngày nay, để phục vụ nhu cầu mua về làm quà cho bạn bè, người thân, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài, các loại bánh tráng ăn liền xuất hiện ngày càng nhiều bởi thời gian bảo quản lâu hơn. .
Có thể thấy, dù chỉ xuất phát từ món ăn bình dân, rẻ tiền nhưng bánh tráng nướng nói riêng hay bánh tráng nói chung đã và đang đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn, được yêu mến hơn trong mắt bạn bè quốc tế. .
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/khach-tay-tram-tro-truoc-pizza-kieu-viet-nam-nhan-xet-no-that-su-giau-huong -vi-20231111143715848.chn” name=””]