Thực chất đây là món thịt dân dã, có nguồn gốc từ những cánh đồng, làng quê Việt Nam.
Bên cạnh các món thịt phổ biến như thịt bò, thịt gà hay thịt lợn, ẩm thực Việt Nam còn có nhiều món ăn độc đáo, thơm ngon được chế biến từ các nguồn thịt khác. Có thể kể đến như một món đặc sản được coi là dân dã, bình dân ở nhiều địa phương, chiếm được cảm tình của thực khách trong nước. Đó là thịt ếch.
Dù được người dân Việt Nam ưa chuộng nhưng đối với du khách nước ngoài, món ăn làm từ ếch còn khá xa lạ. Trong series Amazing Vietnamest Food được đăng tải trên nhiều nền tảng mạng xã hội, 3 vị khách đến từ 3 quốc gia khác nhau được thử thách nếm thử hương vị món ếch xào sả ớt, từ đó đưa ra cảm nhận và nhận xét về món ăn. Thịt này.
Đầu tiên, với một du khách tên Eddie đến từ Mỹ, anh cho biết anh thậm chí không thể đoán được đĩa thức ăn bày trước mặt là đĩa thịt. “Tôi nghĩ đó là mít phải không?” , cậu bé tò mò. Đối với một du khách khác tên là Lukasz Kus đến từ Phần Lan, anh đoán hình dạng của món ăn trông giống con hến. Tuy nhiên, khi dùng đũa gắp lên, anh đoán rằng đây là thịt ếch. “Tôi đã từng nấu thịt ếch ở nhà nhưng không phải cách này và có vẻ như tôi chưa bao giờ ăn món này trước đây ”, Lukasz bình luận.
Món ếch xào sả ớt được 3 vị khách nước ngoài thử thách (Ảnh minh họa)
3 vị khách nước ngoài thích thú với thử thách ăn ếch xào sả ớt với cơm trắng (Video Amazing Vietnamest Food)
Sau khi đã “làm quen” với hình dáng món ăn, các vị khách nước ngoài có mặt bắt đầu thích thú. Cả 3 vị khách, trong đó có 2 cái tên kể trên, cùng với anh chàng Albert Getts đến từ Nga đều phải gật đầu khen ngợi. “Thịt ếch rất mềm, vị tươi ngon có lẽ là nhờ sả. Ngoài ra còn có vị cay nhẹ nhưng chỉ rất nhẹ thôi”, Albert nhận xét. “Tôi cho món này 9/10 điểm, rất ngon, ăn với cơm cũng rất ngon ”, anh chàng đến từ Phần Lan nói thêm.
Tuy nhiên, vị khách Eddie đến từ Mỹ vẫn không thể đoán chính xác được món thịt mình đang thưởng thức. Ngay sau khi cắn miếng đầu tiên, Eddie đoán đây là thịt gà. Khi biết đây là thịt ếch, anh vô cùng bất ngờ và thích thú. Ngoài ra, người Mỹ còn cho biết trước đây anh chưa từng ăn thịt ếch. Vì thế anh không nhận ra mùi vị của nó và đoán đó là thịt gà.
Du khách đến từ Mỹ bất ngờ khi biết món mình đang ăn là thịt ếch (Ảnh: Amazing Vietnamest Food)
Thịt ếch Việt Nam là đặc sản dân dã
Thịt ếch là món ăn được coi là bổ dưỡng, thơm ngon và phổ biến trong văn hóa ẩm thực của nhiều nước như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Tây Ban Nha hay một số vùng ở Hy Lạp. Thịt ếch có màu trắng và nạc. Chính vì đặc điểm này mà nhiều người chưa từng ăn thử thịt ếch sẽ dễ nhầm lẫn với thịt gà. Các chuyên gia cho biết, thịt ếch chứa rất nhiều protein, chất béo, đường, sắt, kẽm và các loại vitamin khác.
Ở Việt Nam, ếch là món ăn dân dã, rẻ tiền, có thể dễ dàng mua ở nhiều chợ truyền thống với giá khoảng 65.000 – 90.000 đồng/kg. Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như ếch xào sả ớt nhưng trong Amazing Vietnamest Food thì ếch rang muối, lẩu ếch, cháo ếch… Tuy nhiên, cũng vì đặc điểm sinh hoạt và sinh hoạt. đang bị ăn thịt. Được đánh bắt trực tiếp từ đồng ruộng, thịt ếch cần được xử lý, làm sạch kỹ lưỡng trước khi chế biến thành các món ăn để tránh nguy cơ thịt ếch bị nhiễm sán dây hoặc ấu trùng nguy hiểm khác.
Thịt ếch là món ăn phổ biến và bổ dưỡng của người Việt (Minh họa)
Bên cạnh những loại ếch thông thường còn có rất nhiều loại ếch đặc biệt khác, giá thành đắt hơn, hương vị thơm ngon và nguồn dinh dưỡng phong phú hơn. Một trong số đó phải kể đến ếch Hương – loài ếch chỉ có ở vùng núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Ếch Hương là một trong những loài lưỡng cư quý hiếm. Loại ếch này còn có nhiều tên gọi khác như ếch chúa, ếch chúa, ếch vua hay “ếch khổng lồ”, sống hoàn toàn trong tự nhiên trên núi Mẫu Sơn nên thịt rất thơm, dai chứ không tanh như ếch. đồng. Mùa sinh sản của loài ếch đặc biệt này là từ tháng 5, tháng 6 đến tháng 9, tháng 10. Đây cũng là thời điểm ếch trưởng thành đạt trọng lượng và chất lượng tốt nhất.
Theo tìm hiểu, hiện nay chỉ có ở Lạng Sơn người ta mới tìm thấy giống ếch này. Cũng vì đặc tính dinh dưỡng, độ quý hiếm và chất lượng thịt nên ếch có giá lên tới vài trăm nghìn đồng cho 1kg. Nhiều người từng mua ếch Hương chia sẻ, nếu mua ếch đồng ở đâu thì ếch Hương phải đặt hàng trước mới có, và nếu may mắn có thể mua được 1-2 kg. Vào thời điểm khan hiếm, giá ếch Hương có thể lên tới gần 1 triệu đồng/kg.
Ảnh minh họa
Có thể thấy, dù chỉ là món ăn dân dã từ đồng ruộng, làng quê nhưng thịt ếch góp phần làm nên sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách nước ngoài khi ghé thăm mảnh đất hình chữ S.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/khach-tay-thu-thach-an-mon-dac-san-dan-da-cua-nguoi-viet-bat-ngo-vi -khong-the-doan-ra-do-la-thit-gi-20231123100514222.chn” name=””]