Khám phá hương vị đa dạng và truyền thống ẩm thực độc đáo của Bán đảo Iberia đầy nắng.
|
Jamón ibérico de bellota là một loại giăm bông hảo hạng của Bồ Đào Nha, được làm từ chân của những chú lợn Iberico thả rông chủ yếu ăn quả sồi (bellota). Quá trình chế biến mất nhiều tháng đến nhiều năm để tạo ra hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Đây là một món ăn xa xỉ, thường được thái mỏng và thưởng thức mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào, nhưng rất nổi tiếng vì độ béo ngậy và dư vị kéo dài. |
|
Pastel de Belém là một loại bánh ngọt Bồ Đào Nha rất nổi tiếng, còn được gọi là bánh trứng, có nguồn gốc từ Lisbon. Bánh được làm từ lớp vỏ bột mỏng, giòn và nhân trứng béo ngậy, thường được rắc đường bột và quế, và có thể dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn. |
|
Paio de Beja là một loại xúc xích truyền thống của Bán đảo Iberia, đặc biệt phổ biến ở khu vực Beja của vùng Alentejo. Được làm từ thịt lợn chất lượng cao, thường là vai hoặc thăn, Paio de Beja được tẩm ướp với các loại gia vị như tỏi, hạt tiêu và ớt bột, sau đó nhồi vào ruột lợn tự nhiên, hun khói và sấy khô, tạo ra hương vị đậm đà và thường được dùng làm đồ ăn nhẹ hoặc món khai vị. |
|
Amêijoas à Bulhão Pato là món ăn hải sản truyền thống nổi tiếng của Bồ Đào Nha, đặc biệt phổ biến ở các vùng ven biển. Món ăn này bao gồm trai tươi (amêijoas) nấu với tỏi, dầu ô liu, rượu vang trắng, rau mùi và nước cốt chanh. Món ăn có hương vị tươi, thơm và thường được dùng làm món khai vị và ăn kèm với bánh mì để thấm nước sốt. |
|
Một món ăn đường phố mà bạn không thể bỏ qua là Bolo do caco, đây là một loại bánh mì truyền thống của Madeira, Bồ Đào Nha. Bánh mì được làm từ bột mì, khoai lang, men và muối, sau đó nướng trên đá nóng (caco). Bánh mì có lớp vỏ giòn, bên trong mềm, thường ăn kèm với bơ tỏi hoặc dùng làm bánh sandwich. |
|
Nếu bạn thích thịt nướng, Espetada là một lựa chọn tuyệt vời, đây là món nướng truyền thống của Madeira, Bồ Đào Nha, gồm thịt bò ướp tỏi, muối, dầu ô liu và lá nguyệt quế. Thịt được xiên trên que nguyệt quế hoặc que kim loại và nướng trên than nóng, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà. Espetada thường được dùng kèm với bánh mì Bolo do caco và khoai tây chiên. |
|
Carne de Porco à Alentejana là một món ăn Bồ Đào Nha hấp dẫn kết hợp giữa thịt lợn và nghêu Alentejo. Thịt lợn được ướp trong tỏi, rượu vang trắng, ớt bột và lá nguyệt quế, sau đó chiên cho đến khi vàng nâu trước khi nấu với nghêu tươi. Món ăn này thường được phục vụ với khoai tây chiên hoặc khoai tây nướng, thêm rau mùi để tăng thêm hương vị. Sự kết hợp độc đáo giữa thịt và hải sản khiến món ăn này trở thành món ăn mà bất kỳ thực khách nào cũng phải thử. |
Bửu Đạt (theo TA )
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/kham-pha-am-thuc-bo-dao-nha-qua-nhung-mon-an-noi-tieng-a1537844 .html” tên=””]