Đậu rán quen thuộc nhưng không phải ai làm cũng ngon và giòn, thậm chí còn hay vỡ nát.
Đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng và là một sản phẩm từ hạt đậu nành. Đậu phụ được mệnh danh là “thịt thực vật”, dễ tiêu hóa và hấp thụ đối với cơ thể con người. Ăn 2 miếng đậu phụ nhỏ có thể đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của một người. Ăn thường xuyên có thể bồi bổ nguyên khí, thanh nhiệt và dưỡng ẩm cho da khô, thúc đẩy cơ thể tiết dịch và làm dịu cơn khát, làm sạch dạ dày và ruột.
Đậu phụ có giá rất rẻ lại có thể chế biến được thành nhiều món ngon nên được mọi người yêu thích. Một trong những món hấp dẫn được làm tự đậu phụ chính là đậu rán. Đậu rán nóng hổi có vỏ bên ngoài giòn rụm, phần bên trong mềm ngon không bị khô, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương pha mù tạt, thậm chí ăn cùng tương ớt cũng rất hấp dẫn.
Tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc không hiểu vì sao mình rán đậu lại kém giòn hoặc chỉ giòn được lúc mới rán xong. Để một lúc sau đậu lại mềm ỉu, kém hấp dẫn.
Đầu bếp chia sẻ, đó là do người rán chưa biết 4 bí quyết này. Vậy đó là bí quyết nào, các bạn hãy tham khảo cách rán đậu ngon, không bị vỡ nát dưới đây nhé:
Chọn đậu
để có những miếng đậu rán lành lặn, không vỡ nát hay xát chảo và luôn giòn đó là chọn đậu. Nếu để ý, khi mua đậu phụ bạn sẽ thấy, đậu có loại rất mềm, có loại cứng hơn một chút. Với món đậu rán, nên chọn đậu cứng (đậu già) hơn để chế biến. Đậu già sẽ không bị vỡ khi rán mà hương vị sau khi rán lên cũng sẽ thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, nếu không mua được đậu già, bạn có thể cho miếng đậu vào chậu nước muối nhạt, rồi ngâm 15 phút. Nước muối giúp đậu loại bỏ bớt đổ ẩm bên trong khiến khi rán đậu không bị vỡ. Trước khi rán nên thấm khô nước trên bề mặt đậu.
Sau khi thấm khô đậu, cắt đậu thành những miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt đậu mỏng quá cũng rất dễ vỡ nát trong quá trình rán.
Chảo rán cần rửa sạch sẽ, tạo lớp chống dính cho chảo
Nếu bạn dùng chảo thường thì trước khi cho dầu ăn vào, cho chảo lên bếp đun nóng sau đó dùng lát gừng xát đều khắp đáy và thành chảo. Việc xát gừng này giúp tạo ra một lớp màng chống dính cho chảo, khiến đậu rán không xát chảo, giúp đậu không khó lật và luôn lành lặn. Sau đó mới đổ dầu ăn vào.
Nếu dùng chảo chống dính, bạn chỉ cần rửa sạch, lau khô chảo rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Không đun chảo nóng rồi mới đổ dầu sẽ khiến hỏng lớp chống dính của chảo.
Không lật đậu liên tục
Khi dầu nóng già thì cho đậu phụ vào. Lưu ý không nên vừa cho đậu vào đã lật hoặc lật đậu liên tục, làm vậy đậu dễ bị nát. Để mặt dưới của đậu se vàng lại thì nhẹ nhàng lắc chảo để làm nóng đều đậu. Khi mặt dưới của đậu phụ thực sự vàng thì mới lật. Khi cả hai mặt chính của đậu phụ chín vàng, thì có thể vớt đậu phụ ra, cho đậu vào đĩa. Độ vàng của đậu phụ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể thích đậu rán già hoặc lướt tùy ý.
Canh lửa
Bên cạnh đó, chỉ nên sử dụng lửa vừa khi rán đậu. Dùng lửa to quá đậu nhanh cháy, còn rán lửa nhỏ quá đậu không giòn được.
Giờ bạn chỉ việc pha nước mắm chua ngọt rồi ăn với đậu rán thôi!
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ran-dau-phai-nho-4-dieu-nay-dau-se-luon-lanh-lan-vang-gion-de-lau-khong-xep-iu-d296245.html” alt_src=”” name=””]