( Yeni ) – Cá là nguồn thực phẩm quen thuộc và cần được bổ sung hàng tuần. Đặc biệt, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nhiều hơn các loại cá này.
Ăn cá thường xuyên có lợi ích gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, đặc biệt là các loại cá giàu axit béo omega-3. Lý do là vì cá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đây còn là nguồn cung cấp protein quý giá, có đầy đủ các axit amin cần thiết, chứa nhiều vitamin A, D và chất béo lành mạnh. Thịt cá cũng ngon, dễ nấu, dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ.
Omega-3 là dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và não bộ. Não sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và tế bào thần kinh, làm giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác.
Cá cũng là thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch. Nhờ giàu omega-3, cá giúp giảm lượng chất béo trung tính trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu.
Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn cá có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim thấp hơn. Cá cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, một chất dinh dưỡng quan trọng dễ bị thiếu hụt.
5 loại cá bổ dưỡng bạn nên mua
cá thu
Không chỉ giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa, cá thu còn ít chất béo bão hòa. Vì vậy, ăn loại cá này giúp giảm nguy cơ biến chứng về tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim.
Ngoài ra, nó còn giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm mỡ nội tạng. Nhờ các hợp chất chống viêm, cá thu giúp giảm đau khớp và cứng cơ ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Cá hồi đánh bắt tự nhiên
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Goodson tiết lộ cá hồi là loại cá số 1 tốt cho tim mạch vì tất cả những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại.
Cá hồi đánh bắt tự nhiên có ít chất gây ô nhiễm, bao gồm thủy ngân và chì. Chúng không chỉ chứa protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng như vitamin D, B6, B12, selen, phốt pho và kali mà còn chứa hơn 1.500mg omega-3 mỗi khẩu phần.
Cá hồi nuôi tuy không ngon bằng cá hồi hoang dã nhưng xét về lợi ích sức khỏe thì nó vẫn rất tốt.
Cá cơm
Đây là loài cá nhỏ, mảnh mai, sống gần vùng ven biển. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm rất bổ dưỡng. Loại cá này chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin như A, D và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài rất có lợi cho cơ thể.
hành hương
Cá mòi tươi hoặc cá mòi đóng hộp nằm trong nhiều danh sách siêu thực phẩm. Loại cá này chứa gần 1.200 mg chất béo omega-3 trong mỗi khẩu phần và là một trong số rất ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng vitamin D. Đây cũng là số ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng canxi cao, chiếm 33% nhu cầu hàng ngày trên mỗi khẩu phần.
cá trích
Cá trích là món ăn chủ yếu trong chế độ ăn của người Bắc Âu. Hàm lượng omega-3 cao hơn cá mòi, cá hồi và cá thu. Nó cũng là một nguồn vitamin D và selen tuyệt vời.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ra-cho-thay-5-loai-ca-nay-nen-mua-ngay-giau-duong-chat-tot-cho -suc-khoe-778326.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ra-cho-thay-5-loai-ca-nay-nen-mua-ngay-giau-duong-chat-tot-cho- suc-khoe-d396452.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]