(Yeni) – Hải sản là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm nhưng thường có mùi tanh đặc trưng, đặc biệt là cá và mực. Khử mùi tanh bằng nước này
Nhiều người sống xa biển nên khi lần đầu tiếp xúc với hải sản thường không quen với mùi vị. Đặc biệt, các món cá biển khi chế biến không đúng cách sẽ có mùi tanh có thể lan ra khắp khu phố, thậm chí ám ảnh cả nhà. Mùi hôi không thể loại bỏ ngay lập tức.
Vì vậy, khi chế biến hải sản, điều rất quan trọng là phải chú ý đến việc khử mùi, đặc biệt là khi bạn sống trong một ngôi nhà có không gian nấu nướng hạn chế. Mùi tanh của hải sản có thể ám ảnh ngôi nhà cho đến ngày hôm sau. Mùi độc đáo này khiến món ăn kém hấp dẫn, thậm chí khiến một số người sợ hãi.
Dưới đây là những cách loại bỏ cá tanh hiệu quả:
Cách khử mùi tanh của cá biển
Các loại cá biển như cá nục, cá chim, cá trích… thường có mùi tanh vì được đông lạnh mà không có sản phẩm tươi sống. Hơn nữa, trong quá trình đông lạnh, người bán có thể không bảo quản đúng cách nên các axit amin bị phân hủy, gây mùi tanh.
Khi nấu cá cần phải loại bỏ hết máu trong ruột cá, đặc biệt là tụ máu ở cột sống và màng đen ở bụng cá vì đây là yếu tố quan trọng khiến cá có mùi tanh đặc trưng. Cần phải loại bỏ mang, loại bỏ vảy và loại bỏ vây. Sau đó ngâm cá vào nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Nên rửa cá bằng nước rượu gừng. Đặc biệt nếu có trà xanh để rửa cá biển thì rất tốt. Trà xanh có tác dụng khử tanh hiệu quả. Trường hợp không có chè tươi, bạn có thể dùng chè khô pha với nước rồi rửa sạch cá. Nếu làm món cá biển om bạn cũng nên cho thêm nước trà và lá trà vào để giúp khử mùi tanh. Hơn nữa, nước trà còn giúp thịt cá săn chắc và ngọt hơn.
Cách khử mùi tanh của tôm biển
Tôm thường ít tanh hơn cá. Nhưng nếu để tôm đông lạnh lâu sẽ khá tanh so với tôm nuôi.
Khi sơ chế bạn nhớ cắt bỏ râu, đuôi và nhớ bỏ đầu tôm vì trong sợi tôm có chứa chất bẩn gây tanh, mất nước. Để khử mùi tanh của tôm, sau khi cắt râu, làm sạch, cho tôm vào chậu nước có pha muối, đường và một ít rượu trắng. Cách làm này không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp tôm dai, giòn sau khi chế biến. Đặc biệt khi mua tôm, bạn lưu ý không nên mua tôm mềm, trắng và có mùi tanh nồng. Bạn nên mua tôm biển sống.
Cách khử mùi tanh của mực
Khi mua mực về rửa sạch rồi cho vào nước trà xanh để giúp khử vị tanh và mực cũng ngon hơn. Bạn cũng có thể rửa mực bằng gừng nhưng rửa mực bằng trà xanh cũng khiến mực ngon và hấp dẫn hơn.
Cách khử mùi tanh của ốc biển
Ốc biển mua về cần rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ cát và đất, sau đó ngâm ốc vào nước lạnh. Khi chế biến ốc nên cho thêm lá chanh, sả, ớt, gừng để giúp khử tanh và tăng mùi thơm.
Cách khử mùi tanh của cua, cua
Để khử mùi tanh của cua, hãy dùng rượu và gừng. Sau khi rửa sạch cua bằng nước thường, cho gừng giã nhuyễn và rượu trắng vào ướp với cua. Hỗn hợp này không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp cua có mùi thơm khi hấp.
Một số lưu ý khi chế biến hải sản
Muốn hải sản ngon phải rửa kỹ nhiều lần bằng nước để tránh bị sạn. Nếu hải sản bị nhão thì cho thêm vài nồi nước và vài giọt dầu thực vật vào.
Khi nấu hải sản, bạn phải mở nắp vì axit amin phân hủy sẽ gây tanh, nên mở nắp để hải sản thoát ra ngoài theo hơi nước để giảm vị tanh.
Khi chế biến hải sản cần có các gia vị thơm như tiêu, ớt, gừng, hành, ngò, cần tây… hoặc các gia vị chua như chanh, khế, me, giấm… vì chúng giúp khử mùi tanh hiệu quả. trái cây, tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Hải sản tươi sống sẽ ít tanh hơn hải sản để đông lạnh lâu ngày. Hải sản mua về nên ngâm, rửa sạch và chế biến ngay để tránh bảo quản lâu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-hai-san-ve-cu-rua-voi-thu-nuoc-nay-khu-sach-mui-tanh-con-giup -ca-ghe-cua-muc-them-ngon-d390687.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]