(Yeni) – Nếu bạn đã từng nấu canh cua mà những viên gạch cứ “rơi ra”, chìm xuống đáy nồi, bát thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Nấu canh cua không dễ nhưng cũng không khó, điều quan trọng nằm ở 3 bí quyết đơn giản dưới đây.
Súp cua đồng thường là sự kết hợp của các nguyên liệu như cua đồng, rau đay, rau muống. Từng nguyên liệu mộc mạc, đơn giản, dễ mua nhưng lại tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.
Chuẩn bị cua đúng cách
Để làm sạch cua, ngâm cua trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, đổ nước vào nồi cua, dùng rổ/rây lớn bịt miệng nồi và lắc mạnh. Lặp lại thao tác lắc này khoảng 3-4 lần và thay nước mỗi lần để giúp cua nhả hết cát và bùn.
Sau khi rửa sạch cua, tách vỏ cua, yếm cua và gạch ra khỏi vỏ cua.
Tách vỏ cua, yếm cua và móc cua
Sau khi cắt gạch cua xong, bạn cho yếm cua và vỏ cua vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp cua mới xay vào nồi cùng khoảng 700-800ml nước, khuấy đều rồi lọc qua rây để loại bỏ cặn cua.
Không khuấy quá nhiều khi nấu súp cua
Cho nước cua đã lọc vào nồi, đun lửa nhỏ và không khuấy. Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên thì bạn nhẹ nhàng nghiêng nồi để gạch tạo thành khối. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút nữa ở lửa vừa. Sau đó thêm rau và gạch từ vỏ cua vào. Ngâm rau nhẹ nhàng để tránh làm vỡ gạch cua.
Khoảng 1 phút trước khi tắt bếp, nêm vào nồi súp một chút muối và nước mắm.
Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể nấu canh cua với rau đay, mướp, rau muống, rau cải. Nước mắm là nguyên liệu giúp món súp cua có vị ngọt thanh. Nếu dùng nước mắm để nêm khi nấu canh cua thì nước súp sẽ có vị ngọt và thơm tuyệt vời. Nếu không, hãy dùng nước mắm thông thường nhưng hãy chọn loại nước mắm có độ đạm cao để món canh thơm ngon hơn.
– Lưu ý, để có cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý kỹ đến bước này. Không nấu canh trên lửa lớn vì nếu nấu trên lửa lớn, khi súp sôi mạnh, thịt cua có thể tràn ra ngoài. Vì vậy, bạn nên để lửa nhỏ, súp cua sôi, thịt cua bắt đầu vo thành từng miếng thì nghiêng nồi để gạch sôi trôi sang một bên. Sau 3 phút, bạn có thể thêm đay và rau bina vào. Cuối cùng thả những viên gạch lấy từ vỏ cua vào nồi canh. Bằng cách này, thịt cua sẽ không bị nát và trông rất đẹp mắt, hấp dẫn.
– Thêm muối và một ít bột ngọt (tuỳ thích) vào súp để tạo hương vị. Nếu có nước mắm thì thêm một thìa nhỏ, nếu không thì bỏ qua.
Như vậy, chúng ta có thể thấy, khi nấu canh cua rau đay, bạn cần chú ý đến lửa, không nấu trên lửa lớn. Hơn nữa, để rau không bị nóng quá và giữ được màu xanh, bạn nên mở nắp khi nấu. Sau khi cho nguyên liệu vào nồi, đun sôi lại nồi súp. Sau 1 phút, bạn có thể tắt bếp và lấy nồi ra.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng các bạn sẽ nấu được một bát canh cua vừa ngon vừa đẹp mắt nhé!
Chúc may mắn!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-canh-cua-muon-gach-dong-thanh-tang-ngon-ngot-dep-mat-cu-cho-them -1-thu-nay-753122.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-canh-cua-muon-gach-dong-thanh-tang-ngon-ngot–dep-mat-cu-cho -them-1-thu-nay-d384941.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]