( Yeni ) – Ngày xưa, khi bố mẹ chúng ta mới cần đến chảo chống dính thì món chiên nào cũng ngon nhờ những mẹo nấu ăn hay này.
Sự ra đời của chảo chống dính là bước tiến mới để “giải phóng” các bà nội trợ. Nhưng ngày xưa chúng ta vẫn chiên bằng chảo nhôm và chảo gang chống dính mà món ăn vẫn ngon. Hiện nay, chảo chống dính thường xuyên bị hư hỏng. Hơn nữa, sử dụng chảo chống dính nhiều cũng không tốt vì ở nhiệt độ cao chúng có thể phân hủy các chất có hại cho sức khỏe hơn so với các loại xoong, chảo thông thường.
Vì vậy, đừng trông cậy hoàn toàn vào chảo chống dính, hãy sử dụng những phương pháp sau:
Dùng lá chuối để lót chảo
Một cách hay để thức ăn không dính chảo và không văng dầu khi chiên là dùng một miếng lá chuối khô lót vào đáy chảo, sau đó cho dầu vào, đun nóng dầu rồi cho đồ ăn cần chiên vào.
Tại sao lá chuối? Vì lá chuối là một trong những loại lá được ưa chuộng nhất nên kích thước lớn nên dễ che phủ. Đặc biệt, lá chuối dày khi cho vào chảo dầu sẽ tươi lâu và không bị cháy nhanh. Lá chuối không lẫn mùi với thức ăn. Trong khi đó, nếu dùng loại lá khác sẽ bị nhão hoặc có mùi lá ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Hơn nữa, lá chuối còn có đặc tính tuyệt vời như chất chống oxy hóa nên khi xào với lá chuối còn giúp món ăn “hấp thụ” nhiều chất chống oxy hóa hơn từ lá chuối. Và lá chuối rất trơn nên khi cho các thực phẩm như cá, tôm, thịt, lá lốt, nem vào chảo chiên, lá chuối sẽ không cuộn tròn và dính vào thức ăn. Nếu bạn sử dụng các loại lá khác, rất có thể chúng sẽ dính thành một lớp vào thức ăn. ăn ngay.
Dùng rượu hoặc giấm
Đổ rượu hoặc giấm đều lên bề mặt chảo khi chảo nóng, sau đó cho dầu vào sẽ giúp chảo có lớp chống dính tự tạo hiệu quả. Một lưu ý đặc biệt là khi không sử dụng chảo chống dính, việc đầu tiên bạn cần làm là đun nóng dầu đủ nóng trước khi chiên thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm dễ dính như đậu phụ, nem, cá. Khi dầu đủ nóng, bạn thả thức ăn vào đó, nó sẽ co lại nhanh chóng và khô nhanh trên bề mặt. Dầu nhanh chóng dính vào, tạo thành một lớp màng không còn dính vào đáy.
Dùng gừng
Chà một lớp cao su xung quanh đáy chảo cũng là bí quyết giúp chảo có lớp chống dính tự nhiên. Gừng và dầu mỡ tạo thành lớp màng trơn giúp chảo sáng bóng hơn. Và tất nhiên bạn cũng phải nhớ đảm bảo dầu thật nóng trước khi cho đồ chiên vào.
Dùng bột bắp
Bạn có thể dùng một ít bột ngô hoặc bột năng rắc đều lên cá, chả, đậu hoặc cho vào chảo dầu. Mục đích sử dụng loại bột này là để hút nước và chống bắn dầu, đồng thời tạo một lớp màng nhanh chóng bao quanh món chiên để không bị dính quá sát chảo. Bạn nên sử dụng bột ngô hoặc tinh bột sắn thay vì bột mì.
Dùng trứng tráng làm mồi nhử
Để tạo lớp chống dính tự nhiên, bạn có thể làm nóng chảo, cho dầu vào rồi chiên 1 quả trứng trước. Sau đó dùng chảo chiên các món khác sẽ giúp chống dính chảo.
Nhớ chuẩn bị đồ khi không có chảo chống dính
Dù chảo có chống dính hay không thì bạn cũng nên chú ý các bước thực hiện dưới đây để khi chiên dầu không bị bắn tung tóe hoặc dính sát vào chảo. Khi không sử dụng chảo chống dính, bạn cần chú ý hơn:
Thức ăn cần được giữ khô ráo, sử dụng giấy thấm. Vì nếu thức ăn có nước khi rơi vào chảo dầu, dầu sẽ bắn tung tóe và làm chảo dầu nguội đi, khiến chảo càng dính hơn.
Luôn để dầu nóng trước khi cho thực phẩm bạn muốn chiên vào. Và bạn cần phải nấu chúng cho đến khi đủ vàng trước khi lật chúng lại. Lật quá sớm sẽ khiến chúng dính chặt vào chảo. Để biết dầu đã đủ nóng hay chưa, hãy nhúng chiếc đũa nấu ăn vào chảo dầu. Nếu có tiếng xèo xèo mạnh thì dầu đã đủ nóng. Nếu dầu quá nóng, dầu sẽ bốc khói, cháy và gây độc cho thực phẩm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/khong-can-chao-chong-dinh-van-ran-moi-thu-ma-khong-so-sat-chao-nho-bi -kip-nay-d387391.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]