Vào mùa ong, những thợ săn ong chuyên nghiệp kiếm tiền triệu mỗi ngày là chuyện bình thường.
Ở vùng đất Hạ Hòa, Phú Thọ, người ta gọi những người như Nguyễn Văn Tuấn là “thằng săn” (Săn cậu: Từ địa phương chỉ những người chuyên săn bắt, hái lượm sản vật từ thiên nhiên). Không chỉ người thành phố lên núi mà ngay cả người dân địa phương muốn thưởng thức đặc sản của vùng đồi núi trung du cũng tìm đến Tuấn.
Mùa đông, Tuấn lên đồi hái măng. Mùa xuân Tuấn hái rau đắng, đọt bứa, trái sung. Mùa thu, Tuấn bắt rắn, bắt cá trong mương… Còn mùa hè, Tuấn bắt cua, bắt ong rừng… bán cho người có nhu cầu ăn.
Bây giờ là đầu tháng 7, là mùa sinh sản của ong. Nơi Tuấn ở có đủ ong bắp cày, ong vò vẽ, ong vàng, ong tay… Nhộng ong là đặc sản được nhiều người yêu thích và săn lùng. Dù là người bản xứ nhưng ai muốn ăn cũng phải đến Tuấn vì lấy nhộng ong khá nguy hiểm, nếu không cẩn thận sẽ bị ong đốt đến mức phải đi cấp cứu, nặng hơn nữa là bạn có thể mất cuộc sống của bạn.
Tổ ong vò vẽ 4 tầng
”Có nhiều loại ong nhưng phổ biến nhất là ong vò vẽ và ong vò vẽ. Hai loại ong này được biết đến nhiều nhất và cũng là mặt hàng được săn lùng nhiều nhất ”, anh Tuấn nói.
Theo anh Tuấn, tổ của ong vàng rất dễ kiếm. Chúng thường làm tổ ở những bụi cây nhỏ, gần khu dân cư chứ không làm tổ ở những khu rừng có nhiều cây gỗ lớn. Quan sát và dựa vào một chút kinh nghiệm thì chỉ cần bật lửa và dùng tay không là có thể thu được tổ của loài ong này.
“Ong sợ khói, lửa, chỉ cần thổi một điếu là ong trưởng thành bay cả tổ nên tôi chỉ dùng tay không để thu tổ. Loài ong này khá nhút nhát và ít khi tấn công người. Loài ong này hay khai phá”. -Yến không khí, khi thấy tổ có thể quan sát kích thước, nhộng trong tổ, nếu chắc (nhộng dày) có thể bắt về ăn ”, anh Tuấn nói.
Trong khi đó, ong bắp cày là loài nguy hiểm hơn, khó tìm hơn. Nếu cố tình tấn công tổ ong bắp cày mà không biết cách có thể lãnh hậu quả khó lường, bị ong đốt rất đau, người sưng tấy, nếu bị ong đốt thì mặt mũi biến dạng trong vài ngày. Nặng hơn là phải đi cấp cứu, thậm chí mất mạng.
Ong bắp cày thường làm tổ trên cây cao, trong rừng sâu
”Tổ của loài ong này thường ở trong rừng hoặc trên cây cao. Muốn lấy được tổ này phải đợi đến đêm tối, dùng lửa lớn đốt hết ong thợ mới lấy được tổ. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận vẫn có nguy cơ bị ong đốt ”, anh Tuấn nói.
Ở vùng quê này, những thanh niên như Tuấn đa số lên thành phố tìm cơ hội làm ăn nên không có ai “săn đón” như Tuấn. mí mắt, trong đầu Tuấn hiện đang nắm địa điểm của hơn 100 tổ ong bắp cày, ong lớn nhỏ chưa khai thác, chờ khách đặt hàng và khi nào Tuấn sẽ đi bắt.
Nhộng anh Tuấn bắt được bán theo cân. Khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg đối với nhộng ong rừng được tách khỏi tổ và làm sạch. Riêng những con nhộng còn trong tổ, anh Tuấn bán với giá khoảng 200.000-250.000 đồng/kg.
Những tổ ong dày đặc đầy nhộng được anh Tuấn đóng thùng xốp để chuyển đến tay khách hàng
Nhẩm tính một lúc, anh Tuấn cười chia sẻ: ” Vừa rồi em bán được tổng cộng 5kg nhộng, tính riêng cả nhộng và tính cả nền nhà (tổ ong) cũng phải lời khoảng 1,3 triệu đồng’ .
Nhớ lại mùa ong năm trước, 2 tháng liên tục chỉ săn ong rừng để bán, anh Tuấn thu được khoảng 15 triệu đồng. Nhưng đó mới chỉ là tiền bán đàn ong. Bởi ngoài săn ong rừng về bán ngay, anh Tuấn còn săn ong rừng về nuôi, chủ yếu là ong bắp cày và ong bắp cày.
Nhộng ong rừng rang lá chanh, đặc sản chỉ có vào mùa mới thưởng thức được
Nuôi đến hết vụ, đầu đông anh Tuấn sẽ bán cả tổ gồm ong thợ và nhộng cho dân buôn ong chuyên nghiệp. Thời điểm đó, mỗi tổ ong có khi bán được 2-3 triệu đồng.
*Hình ảnh trong bài do nhân vật cung cấp.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/kiem-bac-trieu-moi-ngay-de-nhu-tro-ban-tay-nho-mua-san-ong-rung-lay -nhong-2023077165927734.chn” name=””]