(Yeni) – Loại quả này có nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời này.
Đào là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Theo nghiên cứu, đào chứa nguồn vitamin dồi dào, đặc biệt là các vitamin thiết yếu. Các vitamin và khoáng chất có trong quả đào như: Vitamin K, axit pantothenic, canxi, kali, magie, phốt pho, đồng, kẽm…
Tác dụng tuyệt vời của đào
Làm sạch thận
Đào còn giúp làm sạch thận của bạn khỏi các độc tố tích tụ trong cơ thể từ nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, kali trong loại quả này là công cụ lọc thận tuyệt vời, làm giảm khả năng mắc bệnh viêm thận hoặc sỏi thận. Ngoài ra, kali kết hợp với các vitamin khác có trong đào giúp thận và gan hoạt động tốt. Bạn nên bổ sung loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày để cải thiện chức năng thận và loại bỏ độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong đào có chứa axit ellagic và rượu perillyl (POH) – hai hợp chất có tác dụng thần kỳ trong việc chống lại bệnh ung thư. Trong số đó, axit ellagic là cách ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất nhờ đặc tính chống ung thư và chống đột biến. POH giúp loại bỏ các protein cần thiết cho tế bào ung thư phát triển.
Các chuyên gia cũng cho biết, carotenoid và axit caffeic – hai loại chất chống oxy hóa có trong loại quả này – cũng có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, polyphenol trong đào còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây bất kỳ tổn hại nào đến tế bào khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu trên động vật, những polyphenol này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa một loại ung thư vú cụ thể phát triển và lan rộng.
Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Đào có thể giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng chất xơ để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, chức năng của đường tiêu hóa và các cơ quan lân cận cũng được cải thiện. Khi ăn đào, cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ nước, từ đó cải thiện các bệnh về dạ dày, đường ruột.
Ngoài ra, ăn đào còn giúp loại bỏ các độc tố có hại trong ruột, giúp cơ thể thanh lọc và giảm nguy cơ ung thư dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe làn da và mắt
Ăn đào mỗi ngày còn có tác dụng tốt cho da và mắt. Loại quả này có chứa beta-carotene – một chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa tổn thương da. Nhờ đó, thường xuyên ăn loại quả này sẽ giúp chúng ta duy trì được vẻ ngoài trẻ trung với làn da sáng và đôi mắt đẹp, khỏe mạnh.
Bổ sung kali máu
Kali thấp là một dấu hiệu không mấy tích cực đối với sức khỏe. Khi ăn đào, một lượng kali sẽ được bổ sung giúp cơ thể lấy lại cân bằng, nhờ đó các tế bào thần kinh cũng hoạt động chính xác hơn. Đồng thời, kali còn góp phần cải thiện quá trình trao đổi chất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-bo-hon-nhan-sam-to-yen-co-day-o-viet-nam-la-other -tinh-cua-k-keo-dai-tuoi-tho-758295.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-bo-hon-nhan-sam-to-yen-co-day- o-viet-nam-la-ac-crystal-cua-k-keo-dai-tuoi-tho-d387438.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]