(Yeni) – Lá lốt là một loại cây mọc rất nhanh ở Việt Nam, thường được dùng làm gia vị, nhưng công dụng của lá lốt còn nhiều hơn thế, chúng là một vị thuốc cực kỳ tốt.
Lá lốt rất dễ trồng và phát triển. Thông thường, loại rau này chỉ cần giâm cành là lớn rất nhanh. Lá lốt thường được dùng làm gia vị, dùng để cuốn nem, gói cá nướng. Lá lốt không chỉ được chế biến thành những món ăn thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Lá trầu chứa rất nhiều tinh dầu là thành phần chính của lá lốt, chiếm khoảng 0,5-1% trọng lượng khô. Loại tinh dầu này có mùi thơm rất đặc trưng và chứa nhiều hợp chất hữu cơ như beta-caryophyllene, benzylaxetate. , piperolotin, piperolotidine, piperlolotinon… Tinh dầu lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, kích thích tiêu hóa và giảm đau.
Vì lá lốt có chứa một số ancaloit nên có tác dụng làm giãn mạch máu, làm ấm cơ thể, trừ gió, lạnh. Đặc biệt hơn, lá lốt còn có tác dụng bảo vệ màng tế bào, ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư do chứa nhóm hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid.
Một số công dụng tuyệt vời của lá lốt bao gồm:
– Hạn chế chảy máu nướu răng.
– Lá trầu có tính ấm và hơi cay nên có tác dụng chữa đầy hơi, khó tiêu hiệu quả.
– Lá lốt giúp giảm ho
– Loại lá này có tính ấm, chống lạnh nên có thể giúp giảm đau nhức xương khớp nhanh hơn.
– Lá lốt còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất hiệu quả.
– Hỗ trợ làm đẹp da: Lá trầu chứa một số hợp chất giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn và giảm viêm. Vì vậy, lá lốt có thể giúp trị mụn hiệu quả. Hơn nữa, lá lốt còn chứa nhiều vitamin rất tốt cho da, giúp cân bằng độ pH cho da, giúp da đẹp và khỏe mạnh.
Dùng lá lốt thế nào cho tốt?
Lá lốt tuy tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau để tránh tác dụng phụ:
– Mỗi lần chỉ nên dùng từ 50 đến 150g, không nên dùng quá liều vì có thể gây kích ứng dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.
– Không nên sử dụng lá lốt trong thời gian dài vì có thể gây suy giảm chức năng gan thận.
– Không nên dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú vì có thể gây co bóp tử cung và ảnh hưởng đến sữa mẹ.
– Không dùng lá lốt cho người bị táo bón, lở loét, nóng trong người, người sốt cao, loét dạ dày, tá tràng vì có thể gây kích ứng và khiến bệnh nặng thêm. đau ốm.
– Khi chọn lá lốt để ăn nên chọn loại lá lốt nhỏ. Bạn không nên chọn lá non. Khi dùng làm thuốc, bạn có thể chọn những lá già để tăng lượng tinh dầu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/la-lot-khong-chi-de-cuon-thit-ma-con-la-than-duoc-tri-duoc-nhieu-benh -khong-know-that-phi-d388963.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]