Những món cháo hạt kê cho bé ăn dặm vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lại rất dễ dàng làm ngay tại nhà giúp mẹ không tốn quá nhiều công sức.
Lợi ích của cháo hạt kê cho bé
Hạt kê có chứa nhiều chất dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Do vậy, hạt kê không chỉ được dùng để tắm cho bé trị rôm sảy mà còn được sử dụng để nấu cháo cung cấp dinh dưỡng cho các bé trong thời kỳ ăn dặm.
Hạt kê là loại hạt giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Cháo hạt kê giúp bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu dồi dào tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, hạt kê còn có chất choline có tác dụng cân bằng hệ thần kinh, tốt cho tim mạch. Đặc biệt, trong thành phần của hạt kê có chứa lipid, protein, Ca, Fe, vitamin nhóm B, hydrat carbon…giúp thanh lọc cơ thể, bổ thận, lợi tiểu cho trẻ rất tốt.
3 cách nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm đơn giản
Cháo hạt kê cá hồi
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 250g cá hồi
– Gạo, hạt kê
– Gia vị dành cho bé
Cách làm:
– Ngâm hạt kê qua đêm (khoảng 8h), sau đó, mẹ cho hạt kê ra tách vỏ rồi cho vào cùng với gạo để nấu cháo, ninh thật nhừ.
– Cá hồi mang rửa sạch, có thể ngâm cùng sữa tươi không đường để khử mùi tanh của cá hồi trong 20 phút.
– Tiếp tục rửa sạch cá hồi, loại bỏ phần da và xương cá, mang cắt thành từng miếng nhỏ. Có thể cho chút nước tương vào cá để trộn đều.
– Cho cá hồi vào trong nồi cháo, nấu thêm khoảng 5 phút để cá chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn với trẻ.
– Tắt bếp rồi cho thêm rau mùi thái nhỏ vào để trang trí, dậy mùi bát cháo.
Cháo hạt kê thịt gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Thịt gà
– Hạt kê
– Gạo tẻ, gạo nếp
– Hành lá
– Gia vị
Cách làm:
– Thịt gà mang rửa sạch, cho vào nồi luộc cho chín. Sau đó, vớt ra, xé nhỏ hoặc xay nhỏ thịt gà.
– Gạo tẻ, gạo nếp và hạt kê vo sạch (có thể ngâm trong nước khoảng 2 tiếng). Sau đó, cho vào nồi nước luộc gà, rồi mang đun chín.
– Khi gạo và hạt kê đã chín nhừ, nở to thì cho thịt gà và nồi, đun đến khi thịt gà đã mềm, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Cháo hạt kê bí đỏ cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 miếng bí đỏ
– Hạt kê
– Gia vị cho bé
Cách làm:
– Rửa sạch hạt kê, cho hạt kê vào nồi để chuẩn bị nấu cháo. Thêm khoảng 1,5l nước vào rồi khuấy đều, bật bếp nấu cháo.
– Gọt sạch vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Thái nhỏ bí đỏ (có thể thái thật nhỏ để cháo bí đỏ nhanh chín hơn).
– Cho bí đỏ vào trong nồi cháo hạt kê, đun tiếp trong khoảng 30 phút. Khi hạt kê nở mềm, bí đỏ đã chín bùi bùi thì nêm vào chút muối cho vừa miệng, tắt bếp.
– Múc cháo hạt kê bí đỏ ra tô, có thể thêm chút vừng đen vào là dùng được.
– Đợi cháo nguội một xíu, múc cho các bé ăn dặm.
Lưu ý, cháo hạt kê phù hợp với các bé trên 1 tuổi, ở độ tuổi. Nếu bé chưa ăn thô tốt thì nên xay nhuyễn cháo và các nguyên liệu để phù hợp với con.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/la-mieng-cung-3-mon-chao-hat-ke-cho-be-an-dam-d292548.html” alt_src=”” name=””]