(Yeni) – Nhiều người chỉ nghĩ đến việc trồng ớt để lấy quả làm gia vị. Chỉ có một số địa phương ngày xưa người nông dân biết ăn lá ớt. Khoa học dinh dưỡng gần đây cho thấy dinh dưỡng trong lá ớt rất tuyệt vời.
Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, lá ớt có tác dụng chữa mụn trứng cá và kháng khuẩn trên da. Lá ớt có vị đắng nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu rất tốt để làm sáng da, trị mụn và thanh lọc cơ thể.
Theo khoa học hiện đại, lá ớt rất giàu chất phytochemical và axit phenolic giúp chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp giảm các triệu chứng cao huyết áp và bệnh tim mạch, giúp trung hòa các gốc tự do. Đặc biệt, lá ớt rất giàu canxi, cứ 100 gam lá ớt lại chứa nhiều canxi hơn 100 gam sữa. Ngoài ra, lá ớt còn rất giàu vitamin và caroten.
Vì vậy, ớt thực sự là một loại rau bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Công dụng của lá ớt
Canxi bổ sung
Lá ớt rất giàu canxi nên thường xuyên ăn lá ớt giúp tăng lượng canxi hữu cơ trong cơ thể. Dùng 100g lá ớt để nấu canh hoặc xào sẽ cung cấp cho bạn 233mg canxi, trong khi 100g sữa chỉ có 118mg canxi.
Trị mụn và làm đẹp da
Lá ớt có đặc tính kháng khuẩn nên bạn có thể xay nhuyễn và chườm nước lên da để nhanh chóng se khít những vùng da bị mụn, giúp da nhanh lành và sáng mịn.
Hỗ trợ giảm cân
Lá ớt giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ quá trình giảm cân
Giảm sưng
Lá ớt trộn với dầu olive đắp lên vùng da bị sưng tấy, bong gân có thể giúp giảm nhanh tình trạng này.
Lá ớt giải độc cơ thể
Theo kinh nghiệm dân gian, lá ớt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Đặc biệt những bệnh nhân tiểu đường và người bị viêm khớp, đau khớp sử dụng lá ớt sẽ thấy kết quả tốt hơn.
Giúp giảm đau lưng
Phụ nữ mang thai và người già thường xuyên bị đau lưng nên lấy lá ớt xào chín, thêm rượu trắng rồi xoa bóp lưng để giúp giảm đau.
Hỗ trợ dạ dày và ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm
Lá ớt có đặc tính kháng khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn HP nên dùng lá ớt giúp giảm đau dạ dày, tránh ngộ độc do vi khuẩn thực phẩm gây ra.
Ăn lá ớt có vị như thế nào?
Người trồng ớt thường lấy lá ớt để ăn khi họ nghèo và không có nhiều rau. Nhưng đó là hương vị được nhiều người nhớ đến hiện nay vì lá ớt không cay như ớt mà lại có vị thơm, đặc biệt khi kết hợp với các loại rau khác như khoai lang, hoa nhài, rau muống… đến khi nấu canh, lá ớt tạo mùi thơm độc đáo tương tự như khi dùng ớt xanh để nêm các món ăn. Vị cay nồng, thơm của lá ớt giúp tăng thêm hương vị cho món canh.
Lá ớt không cay, hơi hăng nên bạn hoàn toàn có thể ăn lá ớt với lượng như ăn các loại rau xanh khác.
Cách chế biến món ăn từ lá ớt
Lá ớt dùng để nấu canh cua, canh tôm tương tự như rau muống, rau đay, hoặc có thể trộn và nấu chung với các loại rau này.
Lá ớt cũng có thể luộc được
Lá ớt xào thịt bò và tôm
Lá ớt trộn salad.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/la-ot-giau-canxi-hon-ca-sua-giup-tri-mun-dep-da-sang-mat-ma-toan -bi-bo-lam-mon-nay-delicious-cuc-dinh-d385102.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]