( Yeni ) – Tỏi và ớt cần thái khô và không ngâm nước. Thứ hai, điều quan trọng là phải chọn nước mắm có hàm lượng đạm phù hợp. Bởi chất lượng nước mắm khác nhau cũng dẫn tới độ ngon khác nhau của bát nước mắm chua ngọt.
Nước mắm là gia vị truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Không chỉ dùng làm gia vị khi nấu nướng, nước mắm còn được dùng để pha thành các loại nước chấm giúp tăng thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn.
Một bát nước chấm thơm ngon có ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của toàn bộ món ăn. Nhiều món ăn Việt sử dụng nước mắm tỏi ớt đi kèm các món như nem, phở cuốn, bánh xèo, bánh lộc…
Bát nước chấm tỏi ớt tuy đơn giản nhưng bạn chỉ cần những nguyên liệu cơ bản như nước mắm, giấm/chanh, đường, tỏi, ớt và nước lọc. Tuy nhiên, để nước chấm có độ sánh đặc, thơm ngon và để tỏi ớt nổi đẹp mắt thì bạn cần phải có bí quyết riêng cho mình.
Bát nước chấm đúng chuẩn phải có vị mặn, thơm của nước mắm, vị ngọt của đường, vị chua nhẹ của chanh/giấm, vị cay nồng của tỏi, ớt.
Nước mắm tỏi ớt pha đúng cách có thể bảo quản để dùng trong cả tháng.
Để có tô nước mắm tỏi ớt thơm ngon với tỏi ớt nổi đẹp mắt bên trên, bạn hãy lưu ý những bí quyết sau nhé.
Tỷ lệ thành phần
Nhiều người cho rằng tỷ lệ nguyên liệu đóng vai trò quan trọng để có được bát nước chấm đúng vị. Bạn cần đảm bảo tỷ lệ là 1:1:1:4 tức là 1 nước mắm, 1 đường, 1 dấm (hoặc nước cốt chanh), 4 nước lọc. Dựa vào tỷ lệ này, bạn có thể điều chỉnh một chút nguyên liệu để đạt được hương vị phù hợp với khẩu vị gia đình.
Thứ tự nước chấm
Thứ tự cho gia vị vào nước chấm cũng cần lưu ý. Chỉ cho tất cả nguyên liệu vào tô và khuấy đều là chưa đủ.
Đầu tiên bạn cho nước lọc và đường vào tô rồi khuấy đều. Khi đường tan thì cho nước mắm và giấm/chanh vào. Cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào.
Lưu ý, nước mắm nên sử dụng 40% đạm vì độ mặn vừa phải, giúp bát nước chấm có hương vị thơm ngon, vừa miệng.
Chuẩn bị tỏi và ớt băm
Khi chọn tỏi bạn nên chọn những củ tỏi tròn trịa. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ bằng dao sắc.
Đối với ớt tươi, rạch một đường ở giữa dọc theo chiều dài của quả ớt và bỏ hạt. Sau đó, cắt nhỏ ớt.
Một lưu ý quan trọng khi băm tỏi, ớt là tất cả dao, thớt và nguyên liệu đều phải khô.
Để tỏi ớt nổi lên trên khi cho vào bát nước mắm, bạn có thể ngâm tỏi ớt băm với chút nước cốt chanh/giấm khoảng 3-5 phút rồi vớt ra.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/pha-mam-toi-ot-muon-toi-ot-noi-len-100-chi-can-cho-them-1 -thu-cham-gi-cung-ngon-779064.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/pha-mam-toi-ot-muon-toi-ot-noi-len-100-chi-can- cho-them-1-thu-cham-gi-cung-delicious-d396793.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]