Lỡ có một chiếc bụng đói vào buổi đêm ở Hà Nội thì cũng đừng lo vì còn rất nhiều hàng quán sẵn sàng lấp đầy dạ dày của bạn.
Ẩm thực Hà Nội rất đa dạng và phong phú, một trong những đặc trưng nhất chính là văn hóa ăn đêm. Để phục vụ những “chiếc bụng đói” rong ruổi khắp phố phường Hà Nội là sự xuất hiện của các quán ăn mở muộn hoặc thậm chí là phố ăn đêm, một trong số đó phải kể đến con phố Cao Thắng.
Phố Cao Thắng thuộc quận Hoàn Kiếm, nằm ngay sau chợ Đồng Xuân, nơi đây cũng sở hữu nhiều món ngon không kém cạnh gì những con ngõ ẩm thực. Nếu bạn là một cú đêm chính hiệu sẽ biết ngay trên con phố này còn có các hàng ăn nức tiếng mở từ đêm muộn cho đến tận tờ mờ sáng. Hôm nay hãy cùng “Đói chưa nhỉ” càn quét các món ăn đêm trứ danh trên phố Cao Thắng này nhé!
Ăn hết các món ăn đêm trứ danh trên con phố Cao Thắng
Bánh mì dân tổ
Nằm ở ngã ba Cao Thắng giao với Trần Nhật Duật, hàng bánh mì dân tổ từng gây bão một thời bởi khung cảnh dòng người xếp hàng chờ đợi dài cả cây số vào lúc 3h sáng, cái giờ mà có lẽ nhiều người còn đang say giấc, vậy mà hàng ăn đêm ấy khách cứ nườm nượp kéo đến. Trước đó, khách hàng chủ yếu là những ai đi chơi về khuya, bên cạnh đó còn phục vụ cho những người làm nghề buôn bán phải thức khuya dậy sớm. Về sau, khi được nhiều người quan tâm thì bánh mì dân tổ còn thu hút các bạn trẻ đến xếp hàng ăn thử.
Trước đây, quán chỉ là một gánh xe nhỏ tấp trên vỉa hè, bán từ 3h đến 7h sáng, các thực khách chỉ có thể mua mang đi hoặc tìm cho mình một góc bên lề đường để thưởng thức chiếc bánh mì nóng hổi. Đến thời điểm hiện tại, quán đã di chuyển về số 32 Trần Nhật Duật (cách phố Cao Thắng chỉ vài bước chân), vẫn nằm trên vỉa hè nhưng rộng rãi hơn cùng với bàn ghế khang trang, giúp thực khách có thể thoải mái ngồi thưởng thức tại chỗ.
Điểm đặc trưng khó lẫn của bánh mì dân tổ chính là phần nhân thập cẩm đầy ắp các loại nguyên liệu như pate, xúc xích thái miếng, trứng, khô bò, hành tây… kèm theo đó là hương bơ béo ngậy. Tất cả đều được trộn lẫn với nhau trong một chiếc chảo lớn, lấp đầy phần nhân bánh kèm rau dưa, sau đó sẽ được mang đi nướng. Thoạt nhìn có cảm giác khá hổ lốn, lộn xộn, nhưng khi cắn miếng bánh giòn rụm xen lẫn phần nhân mềm thì lại mang đến hương vị lạ lạ khó tả. Chiếc bánh dù không có gì quá đặc biệt nhưng lại tạo ra được nét riêng mà không hàng bánh mì nào khác có được.
Nếu muốn thử bánh mì dân tổ nhưng ngại cảnh xếp hàng chen chúc lúc 3h sáng như những cú đêm chính hiệu thì bạn yên tâm bởi giờ đây hàng bánh mì dân tổ này đã mở cửa từ 6h tối cho đến tận 5h sáng hôm sau. Khách cũng không còn tụ hợp một thời điểm như trước nữa nên bạn có thể thong thả vừa thưởng thức bánh mì vừa ngắm nhìn một Hà Nội rất khác về đêm.
Bánh mì dân tổ
Địa chỉ: 32 Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 18:00 – 05:00
Giá cả: 25.000đồng/chiếc
Phở gà chấm
Món trứ danh tiếp theo nằm trên con phố này chính là phở chấm Hương Nhàn, quán ăn nổi tiếng với món phở chấm được xem là khá hiếm ở Hà Nội. Quán ăn này mở từ 6h tối cho đến tận 3h sáng nên hội cú đêm yên tâm nếu ăn bánh mì còn đói thì đã có món phở lót dạ tiếp đây rồi.
Tọa lạc trên con phố Cao Thắng nằm ngay sau chợ đồng Xuân, bày bán trên vỉa hè khá rộng rãi và sạch sẽ. Phở gà chấm trên phố Cao Thắng có sự khác biệt về cách chế biến. Thông thường ăn phở thì bánh sẽ được trụng hoặc chan cùng nước dùng ngọt thanh, nhưng đối với món phở chấm lại là một biến tấu khác hẳn. Phở và nước chấm sẽ được để riêng biệt, bánh phở trắng phau không qua chế biến mà để khô, cắt thành khúc ngắn tầm 5cm vừa ăn, khi ăn mới cho vào bát nước chấm.
Thoạt nhìn bát nước chấm có màu sậm cùng với mùi rất đặc trưng của xì dầu có thể sẽ khiến nhiều người ái ngại bởi độ mặn của nó, thế nhưng khi thưởng thức miếng đầu tiên bạn sẽ phải bất ngờ bởi nước chấm chua ngọt, thanh thanh có gì đó vừa miệng nhưng lại đậm đà, ăn lại thấy bên trong còn nhiều hương vị khác nữa. Có lẽ đây chính là điểm đặc biệt khiến hàng phở gà này được nhiều người ghé đến.
Những miếng thịt gà vàng ruộm được thái lát nhỏ nằm gọn trong bát nước chấm chua ngọt kèm chút rau răm, hàng, rau mùi. Thực khách sẽ gắp bánh phở chấm vào nước sốt và ăn kèm miếng thịt gà luộc. Bánh phở thơm mùi gạo, thịt gà khá mềm, ngọt và ngấm đẫm mùi xì dầu. Ngoài ra còn có bát nước dùng phở nóng hổi đi kèm, hương vị thanh thanh, đặc biệt vào những ngày se lạnh hay chỉ là trong cơn gió heo may của trời thu Hà Nội thì bát nước dùng này càng khiến người ta thấy ấm cúng chỉ muốn ngồi nhâm nhi mãi.
Phở chấm Hương Nhàn
Địa chỉ: 15 Cao Thắng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 19:00 – 03:00
Giá cả: 40.000 đồng – 60.000 đồng
Ở Hà Nội nhất định không được bỏ qua ẩm thực về đêm, không chỉ bởi những món ăn ngon đặc trưng mà còn được chiêm ngưỡng một Hà Nội tĩnh lặng hoàn toàn trái ngược với phố xá nhộn nhịp ban ngày. Nếu có thức khuya mà thấy đói bụng, thì có thể lấp đầy dạ dày với những món ngon trứ danh ở con phố Cao Thắng này nhé.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/lap-day-chiec-bung-doi-voi-2-mon-an-dem-tru-danh-o-pho-cao-thang-20221008102449979.chn” name=””]