(Yeni) – Đối với văn hóa ẩm thực truyền thống, Tết Việt vẫn không thể thiếu măng, bún, mộc nhĩ, nấm hương. Hãy lưu ngay mẹo này để chọn được món ăn ngon nhé.
Trong cuộc sống ngày nay, dù có trăm ngàn món ngon, trong đó có những món nhập khẩu từ phương Tây, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Nga thì đối với người Việt Nam, kể cả gia đình giàu nghèo thì vẫn khó có thể thiếu măng, miến, mộc nhĩ… nấm hương để chế biến các món ăn truyền thống như nem, canh măng, canh miến dâng lên tổ tiên.
Cuối năm là lúc măng, miến, mộc nhĩ được ưa chuộng hơn bao giờ hết và cũng được bày bán khắp nơi từ siêu thị, sàn thương mại điện tử, chợ cóc, cửa hàng đồ khô… Đặc biệt trong dịp này, nhiều loại hình bún và măng được quảng cáo là đặc sản miền núi.
Nhưng với rất nhiều sản phẩm ở khắp mọi nơi, nhiều người không biết làm thế nào để chọn được sản phẩm phù hợp.
Đặc biệt, măng và mộc nhĩ là những thực phẩm thơm ngon nhưng lại là thực phẩm có nguy cơ chứa độc tố cao nên bạn càng phải cẩn thận hơn trong việc lựa chọn.
Cách chọn nấm hương ngon
Khi chọn nấm hương bạn nên quan sát màu sắc của nấm. Màu nấm phải có màu nâu vàng hoặc nâu nhạt, tránh nấm có màu đỏ tím hoặc đen. Đặc biệt, bên trong nấm phải có màu vàng, nâu hoặc trắng đồng nhất chứng tỏ đó là nấm mới để lâu ngày. Nấm khô phải có mùi. Nếu có mùi nồng thì đó là nấm tốt. Nếu có mùi hôi nhẹ hoặc lạ thì đó là nấm kém chất lượng. Nấm hương không thơm hoặc có mùi thơm nồng là nấm để lâu hoặc sấy khô không đúng cách và mất đi hương vị. Nấm hương ngon là nấm khô. Dùng tay bóp nhẹ chúng. Nếu bị gãy, nấm sẽ giòn và khô hoặc mất đi hương vị. Nhưng nếu nấm mềm thì sẽ bị ẩm.
Thân nấm hương ngắn, to, dày, khi bóp bằng tay không bị gãy, bầm tím, là nấm hương chất lượng tốt, thu hoạch đúng thời điểm nhưng nấm nhỏ dễ gãy khi bóp là nấm hương nấm kém chất lượng hoặc phải phơi khô sau một thời gian dài. lại. Quan sát bên trong nấm, nếu thấy thành trong của mũ nấm dính vào nhau, không bung ra và trông không đẹp thì có thể nấm chưa đủ độ chín và đã được thu hoạch, phơi khô. Hương vị sẽ kém nhưng nếu nấm nở rộng nghĩa là nấm đã quá già nên bạn nên chọn nấm hương có thành nấm nở vừa phải.
Cách chọn bún Đồng chuẩn không bị nát, không dai
Bún làm từ củ dong tiêu chuẩn sẽ có độ dai nhất định mà không cần sử dụng chất nhai công nghiệp. Bún dong tiêu chuẩn riêng lẻ có màu đen đục, không lẫn tạp chất. Bún trắng là bún đã được tẩy trắng. Khi mua bún, bạn nên quan sát kỹ sợi bún. Nếu bẻ quá nhiều, chúng sẽ nhanh chóng bị nhão. Nếu bún có màu đục như màu gạo thì khi trộn với cơm sẽ không ngon. Sợi bún phải dài và thẳng, trong, không bị vẩn đục và có màu hơi đậm.
Khi mua bún, bạn nên ngửi thử xem có mùi thơm lạ của củ dong hay mùi cam quýt không. Bún chưa tẩy có màu xám nhưng trong. Bún có màu trắng tinh hoặc vàng tươi là loại đã được tẩy trắng hoặc không làm từ canna.
Chọn măng khô ngon không sấy lưu huỳnh
Măng khô là món ăn không thể thiếu nhưng lại có nguy cơ gây độc cao do thường được sấy khô bằng lưu huỳnh. Vì vậy, khi mua măng bạn phải nhìn vào màu sắc trước tiên. Măng không ngâm hoặc sấy khô bằng lưu huỳnh có màu vàng hổ phách tự nhiên. Măng có màu vàng tươi chứng tỏ măng đã bị khô do lưu huỳnh. Chất này gây độc cho người sử dụng.
Nhấc lên ngửi mà không ngửi thấy mùi xộc vào mũi thì đó không phải là tẩm hóa chất. Măng có mùi hăng, có màu vàng lạ có nguy cơ bị ngâm lưu huỳnh để chống nấm mốc. Măng có màu sẫm, xỉn màu cũng không ngon.
Nếu bạn nhìn vào măng mà thấy khoảng cách giữa các măng ngắn nghĩa là măng ngon và không già, còn nếu khoảng cách giữa các măng dài nghĩa là nếu bạn ăn măng già thì sẽ dai và xơ. Măng phải dày để khi nấu chín giòn, thơm ngon. Măng mỏng và teo là những măng già dai và có nhiều xơ.
Tránh mua măng đã xé sẵn vì thường trộn lẫn măng già và măng kém chất lượng.
Măng là thực phẩm ngon nhưng nguy cơ ngộ độc cao nên dù chọn được măng ngon thì trước khi nấu vẫn phải ngâm nước và đun sôi nhiều lần trước khi chế biến.
Chọn nấm mộc nhĩ ngon, không bị nhão
Nấm mộc nhĩ phải là nấm mộc nhĩ được phơi khô tự nhiên, nấm mộc nhĩ rừng sẽ có hương vị thơm ngon hơn nấm mộc nhĩ nuôi. Khi mua về, bạn nhặt mộc nhĩ lên, nắm thật chặt rồi thả ra. Nấm có độ đàn hồi tốt là nấm ngon, nấm mà bẻ ra từng miếng là nấm đã chín quá, không ngon.
Bạn nên chọn mộc nhĩ gỗ to, dày, màu sẫm hơn là nấm mộc nhĩ mỏng, nhạt màu. Nấm mộc nhĩ xù xì, tai bị nát, không rời mà dính vào nhau nghĩa là nấm không ngon và có thể bị non.
Khi mua bạn quan sát kỹ để tránh nấm mộc nhĩ bị mốc. Vì nấm mộc nhĩ có một mặt đen và một mặt trắng nên nấm mốc thường khó phát hiện nếu bạn không để ý kỹ. Khi mua nấm mộc nhĩ bạn cần ngửi và quan sát. Nếu có nhiều bụi bay ra ngoài có thể bị ẩm mốc. Nếu mộc nhĩ có đốm đen hoặc trắng bất thường thì không nên dùng. Khi ngâm, nếu mộc nhĩ trở nên nhớt nhớt nghĩa là mộc nhĩ không ngon.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tet-rong-vang-sap-toi-nho-meo-chon-mang-mien-moc-nhi-ngon-sach-an-toan -tranh-hang-hoa-chat-ca-nha-khoe-manh-d396507.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]