(Yeni) – Những loại cá này thường được đánh bắt từ tự nhiên, ít được nuôi nhân tạo và có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Cá vược
Loại cá này có thịt ngọt, chắc, không xương, ít mỡ, giàu omega-3 và protein rất tốt cho sức khỏe. Vào mùa đông, loại cá này thường được đánh bắt rất nhiều và giá cả lại phải chăng.
Cá cơm
Nói về loại cá chứa nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất thì đầu tiên phải kể đến cá cơm và người mua có thể yên tâm, bởi đây là loài cá sống trong môi trường nước mặn, có vòng đời ngắn nên thường là Sau khi bị bắt, chúng sẽ được bán. Chúng không bị nuôi nhốt hoặc cho ăn những thứ có hại cho sức khỏe. Tháng 7/2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng xếp cá cơm vào danh sách các loại cá ngon nhất.
Cá rô phi
Cá rô phi là loài cá nước ngọt lớn nhanh, chịu được nhiệt độ cao và dễ thích nghi, được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cá rô phi cũng phải đối mặt với thách thức là không thể nuôi nhân tạo. Trước hết, cá rô phi là loài cá ăn cỏ cỡ lớn, ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh và sinh vật phù du. Tuy nhiên, việc cung cấp đủ nguồn thực vật thủy sinh trong môi trường sinh sản nhân tạo là khó khăn, điều này gây khó khăn cho việc giải quyết vấn đề thức ăn của cá rô phi trong sinh sản nhân tạo.
Thứ hai, cá rô phi có phương pháp sinh sản độc đáo và cần có những điều kiện môi trường tự nhiên nhất định để sinh sản thành công. Trong quá trình sinh sản nhân tạo, khó mô phỏng được môi trường đáp ứng nhu cầu sinh sản của cá rô phi nên việc sinh sản gặp nhiều khó khăn.
Mặc dù cá rô phi khó nuôi nhân tạo nhưng nó rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa và khoáng chất, khiến nó trở thành loài cá giàu dinh dưỡng. Cá rô phi mềm và giàu protein chất lượng cao, giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và duy trì quá trình sửa chữa mô. Ngoài ra, cá rô phi rất giàu axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não.
Cá đù nhỏ màu vàng
Cá đù vàng nhỏ là món hải sản thơm ngon nổi tiếng với thịt mềm và hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, chủ yếu có hai lý do khiến cá đù nhỏ màu vàng khó nuôi nhân tạo. Trước hết, cá đù vàng nhỏ là loài cá di cư có lịch sử sống phức tạp và cần di cư thường xuyên giữa sông và đại dương. Sinh sản nhân tạo không thể cung cấp môi trường di cư phù hợp nên cá đù nhỏ màu vàng không thể hoàn thành quá trình sinh sản và phát triển tự nhiên.
Thứ hai, chuỗi thức ăn của cá đù vàng nhỏ tương đối phức tạp, khẩu phần ăn của chúng rất phong phú, cần dựa vào một lượng lớn sinh vật phù du và động vật đáy nhỏ. Điều này khiến nó không thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm đa dạng trong điều kiện nuôi nhốt, dẫn đến tăng trưởng hạn chế.
Mặc dù cá đù nhỏ màu vàng khó sinh sản nhân tạo nhưng chúng rất giàu protein, axit béo không bão hòa và vitamin tổng hợp, có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người. Đây là loại cá ít béo, giàu protein giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch.
cá hồ
Cá hồ có màu trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm, ngọt. Loại cá này ít chất béo và giàu axit béo omega-3 rất tốt cho cơ thể.
Ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… cá Hồ khá phổ biến và thường được chế biến nướng hoặc ăn sống. Cá Hồ sống ở vùng biển sâu và thường được đánh bắt ngoài tự nhiên. Ngoài ra, loại cá này thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với cá hồi, cá ngừ nên không nhiều người nghĩ đến việc tự nuôi chúng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-khong-the-nuoi-bang-cam-tang-trong-di-cho-thay-dung-tiec-tien -mua-760078.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-khong-the-nuoi-bang-cam-tang-trong-di-cho-thay-dung-tiec-tien-mua- d388112.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]