(Yeni) – Là một loại lá rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như mát gan, bổ mắt và cải thiện vitamin cho cơ thể.
Ớt dù là nguyên liệu nổi tiếng và thường được dùng trong các bữa ăn nhưng không phải ai cũng biết lá của chúng rất ngon và bổ dưỡng. Theo nghiên cứu, lá ớt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, thậm chí hàm lượng canxi trong lá ớt còn cao hơn sữa rất nhiều.
Mới nghe tên, nhiều người nghĩ rằng lá ớt sẽ có vị gắt như trái cây. Tuy nhiên, trên thực tế, lá ớt tươi có mùi thơm dễ chịu, vừa thanh vừa ngọt. Do đó, bạn có thể dùng nguyên liệu này để chế biến các món ăn quen thuộc như luộc, cà muối, nấu canh… Đặc biệt nếu nấu canh cá chỉ cần thêm một nắm lá ớt là nước mắm đã ngọt thơm và khử mùi tanh hiệu quả .
Các món ăn chế biến từ lá ớt không chỉ ngon, lạ miệng mà còn giúp bạn “xua tan” cơn thèm ăn, ấm bụng và tốt cho gan, mắt… Ngoài ra, lá ớt còn giúp làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe. vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Kết hợp lá hẹ và gan heo, bạn sẽ có ngay món canh dễ nấu, dễ ăn và cực bổ dưỡng theo công thức dưới đây.
Cách nấu canh gan heo lá hẹ
1. Nguyên liệu món canh gan heo lá hẹ
– Lá ớt
– Gan lợn
– Thịt lợn
– Hành lá, gừng, kỷ tử, hoa ngô
– Đun sôi rượu
– Gia vị: nước tương, tiêu, muối
2. Cách nấu canh hẹ lá gan heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Lá ớt sau khi mua về sẽ được đem đi nhặt bỏ lá úa vàng, già và rửa sạch bụi bẩn.
– Gọt vỏ gừng, rửa sạch, băm nhuyễn.
– Nhặt bỏ lá úa, lá úa của hành lá, rửa lại với nước sạch rồi thái khúc vừa.
– Gan lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi ngâm nước khoảng 30 phút cho ra bớt máu. Sau đó đem gan đi ướp khoảng 10 phút với hành, gừng và rượu nấu ăn. Cách làm này sẽ giúp gan heo sạch mùi tanh đặc trưng. Sau đó đem gan đi rửa lại với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
– Thịt lợn rửa sạch, thái lát mỏng. Cho một ít rượu nấu ăn, muối, nước tương, gừng thái nhỏ, hạt tiêu và bột bắp vào bát thịt đã chuẩn bị. Dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Nấu canh
– Bắc nồi lên bếp, cho ớt sừng vào, thêm nước và đun sôi.
– Khi nước trong nồi sôi, lần lượt cho gan và thịt heo vào. Thêm rượu nấu ăn và gừng thái nhỏ vào nồi.
– Trong quá trình đun, dùng thìa hớt sạch bọt nâu trong nồi. Khi thấy thịt và gan từ từ nổi lên trên mặt nước là đã chín.
– Cho 1 thìa dầu ăn và ½ thìa muối vào nồi canh, sau đó cho lá ớt vào đun khoảng 2 phút. Trước khi tắt bếp, cho kỷ tử vào nấu cùng để món canh thơm ngon, bổ dưỡng hơn.
Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn ấm để canh không bị tanh. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với cơm nóng.
3. Một số lưu ý khi nấu canh gan heo lá hẹ
– Do gan heo luôn có mùi tanh đặc trưng nên bạn phải rửa thật sạch nguyên liệu này trước khi nấu canh.
– Để thịt heo mềm và ngọt, trong quá trình ướp bạn nên cho thêm 1 thìa dầu ăn sau khi trộn đều thịt với các gia vị, vì dầu ăn có thể tạo một lớp màng mỏng giúp giữ ẩm cho thịt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cay-tuong-chi-an-qua-ai-ngo-la-giau-canxi-hon-sua-an-king -ngon-king-bo-lai-re-nhu-cho-717338.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cay-tuong-chi-an-qua-ai-ngo-la-giau- canxi-hon-sua-an-king-nung-king-bo-lai-re-nhu-cho-d369420.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]