( Yeni ) – Rau củ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại chúng ta thường sử dụng thường bị nhiễm hóa chất, vi khuẩn nên chần là hành động khôn ngoan giúp giảm độc tố.
Rau củ là nhóm thực phẩm phổ biến được chúng ta sử dụng hàng ngày. Có những loại chúng ta sử dụng thường xuyên và có thể có nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm hóa chất bảo vệ hoặc chất độc tự nhiên cao hơn. Chần rau trước khi nấu là cách giúp loại bỏ các độc tố này. Dưới đây là những nhóm rau bạn nên chần trước khi nấu:
Bông cải xanh (súp lơ)
Súp lơ là loại rau xanh rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và các chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, bông cải xanh có cấu trúc rất dày với nhiều khoảng kẽ có thể bám vào thuốc trừ sâu và khó phân hủy. Hơn nữa, bông cải xanh còn có nguy cơ có côn trùng và bụi bẩn bên trong. Vì vậy trước khi chế biến, việc chần giúp bông cải xanh sạch hơn. Hơn nữa, khi chế biến, bạn nên tách chúng ra và rửa dưới vòi nước chảy sẽ sạch hơn thay vì rửa cả cây rồi thái lát.
Giá mua ở chợ
Việc ngâm giá đỗ bất cẩn có thể khiến vi khuẩn phát triển và các nấm mốc li ti phát triển mà chúng ta không hề hay biết. Một số vi khuẩn có thể có trong giá đỗ là Listeria, Salmonella và E. coli. Những loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên chần qua trước khi ăn, đặc biệt nếu muốn ăn sống. Hơn nữa, nếu bạn mua giá đỗ về thấy không có rễ, ở ngoài chợ thì đầy đặn, có mùi lạ thì nên vứt đi, hoặc nếu dùng thì nên chần sơ vì có thể chúng đã bị ngấm nước. hóa chất để loại bỏ rễ.
Măng, rau muống, mướp đắng rất giàu oxalic
Axit oxalic có nhiều trong các loại rau như măng tươi, rau muống… Khi đi vào cơ thể có thể kết hợp với các khoáng chất trong cơ thể gây ra sỏi. Vì vậy, trước khi chế biến phải chần để loại bỏ oxalic. Đặc biệt với măng, không những phải chần mà còn phải luộc nhiều lần mới mở ra để thải ra một loại độc tố khác là xyanua.
rau sam
Hiện nay, nhiều người thích ăn rau răm, một loại cua rừng rất ngon và được cho là bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc. Purslane rất giàu nitrat nên khi nấu chín có thể biến thành nitrit, gây ngộ độc. Vì vậy, chần trước khi nấu sẽ giúp giảm độc tố.
Tâm bóp lu lu
Rau mồng tơi là loại rau rất ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lu lu thường được bán và gọi là tam lạng. Chúng có hình dáng giống nhau nên dễ nhầm lẫn. Lu Lu là một loại cây có độc nên chần sơ trước khi nấu sẽ tránh được chất độc này.
Nấm mộc nhĩ
Nấm mộc nhĩ rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch và là món ăn nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, mộc nhĩ có thành phần độc hại nhạy cảm với ánh sáng, sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ngâm trong nước. Vì vậy, trước khi chế biến nấm nên ngâm và chần qua nước nóng. Tuyệt đối không ăn nấm mộc nhĩ tươi vì độc tố chưa bị phân hủy.
Đậu xanh, đậu lăng
Đậu chứa rất nhiều vitamin, canxi và khoáng chất nên đây là món ăn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, đậu xanh và đậu lăng còn chứa nhiều saponin và lectin thực vật có tác dụng kích thích nhất định đối với ruột và dạ dày. Vì vậy, chần trước khi chế biến sẽ giúp loại bỏ độc tố này.
Rau chân vịt
Rau muống hay còn gọi là rau muống ngày càng được ưa chuộng trên bàn ăn của nhiều gia đình. Rau bina chứa nhiều axit oxalic – một loại axit ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Chần rau muống trong nước nóng giúp loại bỏ một lượng lớn axit oxalic, giúp làm giảm tác động tiêu cực do chất này gây ra đối với cơ thể.
Lưu ý cách chần rau
Với măng, bạn nên chần qua nước lạnh, tức là cho măng vào nồi nước lạnh rồi luộc thật kỹ, đun sôi nhiều lần.
Những loại rau dễ nấu thì nên luộc qua nước, cho rau vào, lật nhanh rồi vớt ra, nên chần sơ trước khi thái. Bạn có thể cho một ít dầu ăn vào nồi nước chần để tôm xanh hơn và tạo lớp kháng khuẩn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/8-loai-rau-pho-bien-khi-che-bien-nho-chan-qua-de-tranh-doc-to-cho -ca-nha-khong-lam-co-ngay-hoi-han-d385561.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]