( Yeni ) – Loại quả này mọc hoang và gần đây có nhiều người mang về nhà trồng làm cây bóng mát, không ngờ nó lại là vị thuốc quý.
Ngỗng vốn là một loại cây dại mọc ở bìa rừng, bìa rừng. Cây có nhiều hoa và quả. Quả lý gai có vị chua và chát. Cây lý gai có nhiều ở các tỉnh phía Nam và miền núi phía Bắc. Cây lý gai mọc thành từng chùm dọc theo cành hoặc bám ngay vào thân cây. Quả lý gai có màu vàng nhạt, đường kính khoảng 5 mm, rất bổ dưỡng. Trung bình mỗi quả chùm ruột sẽ chứa các chất như protid (0,73 – 0,9%), nước (89 – 91%), carbohydrate (5,89 – 7,2%), lipid (0,61 – 0,76%), axit axetic tạo độ chua (khoảng 1,7). %), Chất xơ, vitamin C (40%) giúp thanh nhiệt.
Lá của cây chùm ruột dài khoảng 4 – 5 cm và rộng 18 – 20 mm. Lá có màu xanh nhạt ở mặt trên và nhạt hơn ở mặt dưới. Hoa lý gai nhỏ màu đỏ mọc thành chùm 4-7 hoa trên các đốt tròn ở nách lá rụng. Cây chùm ngây có cả hoa cái và hoa đực mọc trên cùng một cây.
Ngày nay, quả lý gai được chế biến thành mứt ở nhiều nơi để bán. Quả lý gai là bài thuốc Đông y hữu hiệu.
Công dụng của quả lý gai
Bổ gan: Quả lý gai có vị chua ngọt, tính mát. Theo y học cổ truyền, quả lý gai có tác dụng thanh nhiệt, bổ gan, giúp cải thiện chức năng gan. Theo đó, quả lý gai có chứa chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chức năng gan và hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả. Lá cây chùm ruột còn được dùng để hỗ trợ gan và chống lại tác dụng phụ của Paracetamol trong trường hợp dùng quá liều.
Giúp chống viêm: Theo Tạp chí Y sinh Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương, quả lý gai có tác dụng chống viêm và giảm đau nhờ chất chống oxy hóa.
Giúp xương chắc khỏe : Gooseberry còn là loại trái cây giàu canxi giúp chăm sóc hệ xương khớp, giúp ngăn ngừa loãng xương.
Điều trị táo bón: Quả lý gai rất có lợi trong việc điều trị táo bón. Vì chứa nhiều vitamin C nên quả lý gai sẽ giúp tiêu hóa tốt và khắc phục tình trạng táo bón. Ngoài ra, loại quả này còn rất thích hợp để làm sạch ruột.
Lá và vỏ rễ cây chùm ruột cũng có thể giã nát, đun sôi lấy nước tắm để trị ghẻ, mụn nhọt trên da.
Lá và vỏ rễ chùm ruột tuy có nhiều công dụng nhưng những người mắc bệnh gút, thận không nên ăn nhiều chùm ruột vì có thể làm bệnh nặng thêm. Đó là vì quả lý gai có hàm lượng axit oxalic cao, có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài công dụng dùng quả, thân, lá, rễ cây chùm ruột còn được dùng làm thuốc như sau:
Bài thuốc chữa đau nhức do lá (đau lưng, chân, háng) : Dùng lá chùm ruột tươi giã nát với hạt tiêu rồi đắp lên chỗ đau.
Bài thuốc chữa lở ngứa, nổi mề đay, ghẻ, vết thương ngoài da : Lấy vỏ cây lý gai khô xay thành bột, pha loãng với dầu dừa rồi bôi lên da để giảm ngứa.
Cách ngâm vỏ cây chùm ngây trong rượu: Vỏ cây chùm ngây phơi khô rồi ngâm trong rượu. Khi đau răng hoặc viêm họng ngậm trong miệng khoảng 5 – 10 phút sau đó nhổ ra và súc miệng bằng nước lọc. Đối với những vết thương, vết loét ngoài da, bạn có thể dùng rượu này để bôi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-moc-dai-day-o-viet-nam-lai-la-thuoc-quy-bo-gan-giup-xuong -chac-show-ma-nhieu-people-chua-biet-d390965.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]