( Yeni ) – Loại trái cây này được bán rất nhiều ở Việt Nam và nằm trong top những loại trái cây có giá khá cao nhưng thực sự rất đáng đồng tiền bát gạo.
Trong thời hiện đại, số ca tử vong do bệnh tim mạch và số người mắc bệnh tim mạch ngày càng gia tăng. Để phòng ngừa bệnh tật, trước tiên bạn phải chú ý đến lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện của mình. Trong đó dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Loại trái cây nổi tiếng tốt cho tim mạch là nho. Loại quả này đặc biệt bổ dưỡng, chứa nhiều chất xơ, polyphenol và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp.
Theo các nhà khoa học Pháp, nho có thể ngăn ngừa cục máu đông giống như “aspirin tự nhiên”, giúp hạ thấp lượng cholesterol trong huyết thanh của cơ thể và có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. mạch máu não.
Hàm lượng đường trong nho có thể giúp cân bằng cảm xúc trong cơ thể, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, giúp con người vui vẻ. Đặc biệt, nho là loại trái cây giàu canxi, sắt và anthocyanin giúp thúc đẩy dịch cơ thể và tiêu hóa, tăng cường lá lách. và dạ dày, bổ máu và khí, giảm đau, giảm mệt mỏi và các tác dụng khác.
Lợi ích tuyệt vời của nho đối với hệ tim mạch :
Tăng chất chống oxy hóa
Các hợp chất resveratrol, flavonoid và anthocyanin trong nho bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do quá trình oxy hóa và các gốc tự do có hại. Chống oxy hóa là rất quan trọng để hạn chế và ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa.
Sức khỏe tim mạch
Hoạt chất Resevatrol trong nho giúp cải thiện chức năng mạch máu, giúp giảm viêm và ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), thường được gọi là cholesterol “xấu”. Vì vậy, bổ sung nho giúp giảm nguy cơ tim mạch.
Điều hòa huyết áp
Ăn nho và các sản phẩm từ nho thường xuyên, ví dụ như nước ép nho, giúp hạ huyết áp và kiểm soát huyết áp tốt hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng polyphenol và các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong nho có thể làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu.
Bảo vệ bạn
Nho đã được chứng minh là có tác dụng như một vệ sĩ bảo vệ tim. Lý do là vì ăn nho giúp giảm nguy cơ đông máu, thúc đẩy lưu lượng máu và cải thiện chức năng của lớp lót bên trong mạch máu. Từ đó, sức khỏe tim mạch tổng thể được cải thiện và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nho giúp chống viêm
Tình trạng viêm mãn tính còn tiềm ẩn nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh tim mạch. Các hợp chất chống oxy hóa trong nho có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Giảm cholesterol
Việc bổ sung nho vào chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, đồng thời tăng mức cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao tốt cho tim mạch).
Tăng cường khả năng miễn dịch
Một cốc nho cung cấp 4,8 miligam vitamin C, rất cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch. Cơ thể con người không tự sản sinh ra vitamin C nên chúng ta cần ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C. Đồng thời, lượng vitamin C dồi dào còn hỗ trợ quá trình sửa chữa DNA và sản xuất collagen, có vai trò trong quá trình tổng hợp vitamin C. Kết hợp serotonin, giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ đáng kể chất sắt từ chế độ ăn thuần thực vật.
Nho có khả năng kháng khuẩn tự nhiên
Nho còn có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus. Các sắc tố được tìm thấy trong nho có tính kháng khuẩn. Nhờ đó, nho có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.
Ăn nho để có sức khỏe tốt
Nho có hàm lượng đường cao nên người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn nho. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên tiêu thụ khoảng 1,5 đến 2 cốc nho như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Một cốc tương đương với khoảng 32 quả nho, cung cấp khoảng 104 calo.
Bạn có thể ăn nhiều nho hơn nhưng giảm bớt các thực phẩm giàu carbohydrate khác để cân bằng. Các bữa ăn cần kết hợp nhiều protein và chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbs.
Nho là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Nho có dạng nho tươi và nho khô. Bạn nên ăn nho tươi để tránh thêm đường vào nho khô.
Nho tươi có rất nhiều loại nên bạn có thể kết hợp và thay đổi hương vị với nhiều loại khác nhau, vì với màu sắc khác nhau thì một số thành phần chống oxy hóa cũng khác nhau. Vì vậy, ăn nho xanh một ngày, nho đen một ngày và nho đỏ một ngày tốt hơn là chỉ ăn một loại nho.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-nay-la-aspirin-tu-nhien-giup-bao-ve-tim-machlam-sach-mau-chong-lao -hoa-dung-so-dat-ma-khong-mua-d390272.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]