(Yeni) – Có thể bạn chưa biết trong cà tím chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Tác dụng của cà tím đối với sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư
Do hàm lượng chất xơ đặc biệt cao nên cà tím được coi là “chiến binh hàng đầu” giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, trực tràng.
Chất xơ trong cà tím khi đi vào cơ thể và di chuyển đến ruột đóng vai trò hấp thụ, đào thải các độc tố, hóa chất có thể gây ung thư ruột kết.
Hơn nữa, loại quả này còn chứa axit chlorogen – một chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa một số dạng ung thư khác.
Kháng khuẩn tốt
Đặc tính kháng khuẩn giúp bạn miễn dịch với nhiễm trùng, đây là một trong những lợi ích sức khỏe của cà tím. Cà tím chứa lượng lớn vitamin C, giúp chống nhiễm trùng. Hãy thêm cà tím vào bữa ăn của bạn để trải nghiệm lợi ích này.
Duy trì huyết áp
Ngoài tác dụng của cà tím đối với cholesterol xấu trong cơ thể, nó còn bảo vệ trái tim của chúng ta theo những cách khác. Vỏ và thịt của cà tím chứa nhiều flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.
Tốt cho tóc
Ăn cà tím giúp da đầu bạn ngậm nước. Một số enzym có trong cà tím giúp kích thích nang tóc. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của tóc và duy trì kết cấu khỏe mạnh cho tóc của bạn.
Đây là một trong những lợi ích sức khỏe đáng kể của cà tím. Cà tím chứa một lượng nước đáng kể. Điều này giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước. Điều này giúp da bạn không bị khô và bạn có thể tránh được một số vấn đề liên quan đến da khô.
Có gì ngon khi nấu cà tím?
1. Cà tím xào trứng
Cà tím xào trứng vừa dễ làm lại rất bổ dưỡng. Công thức chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, phù hợp với những người bận rộn.
Cà tím xào trứng – món ăn đơn giản, bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu:
2 quả cà tím
1 quả trứng gà
Tỏi, hành lá
Dầu ăn, bột nêm, muối
cà tím tươi
Chọn cà tím tươi để xào
Đang làm:
Cà tím rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào chậu nước muối cho hết nhựa. Luộc cà tím trong nước sôi khoảng 3-5 phút rồi vớt ra. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Trứng đập vào tô, thêm gia vị rồi đánh đều. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào, đun nóng. Tiếp tục, cho tỏi vào chảo, xào đến khi chín vàng rồi cho cà tím vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
Cho trứng đã đánh vào chảo cho chín, rắc hành lá vào rồi tắt bếp. Xếp cà tím xào trứng ra đĩa, ăn nóng với cơm.
2. Cà tím chiên nước mắm
Cà tím chiên nước mắm cũng là món ngon rất dễ làm tại nhà. Chắc chắn đây sẽ là món ăn chống nhàm chán cực tốt cho cả gia đình bạn. Hãy bắt đầu thực hiện nó ngay bây giờ!
Món cà tím chiên nước mắm dinh dưỡng, ăn kèm cơm
Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg cà tím
Hành lá, ớt, đường, nước mắm, tỏi, muối
Đang làm:
Cà tím gọt vỏ, cắt thành từng miếng dài khoảng 5cm, mỗi miếng cắt làm 3 phần. Rửa sạch và băm nhỏ hành lá, ớt và tỏi.
Làm hỗn hợp nước mắm: Cho vào tô 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, một ít bột ngọt và 1 thìa nước rồi khuấy đều. Thêm tỏi, ớt và hành. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cà tím vào xào chín cả hai mặt rồi vớt ra để ráo.
Trong chảo, cho dầu ăn và hành lá vào xào đều rồi cho hỗn hợp nước sốt vào. Lấy hỗn hợp nước mắm phết đều lên bề mặt món cà tím đã chiên và thưởng thức cùng cơm nóng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-gia-re-nhu-beo-la-chien-binh-ngua-ung-thu-nau-mon-gi -cung-ngon-763378.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-gia-re-nhu-beo-la-chien-binh-ngua-ung-thu-nau-mon-gi- palace-ngon-d389767.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]