(Yeni) – Trước đây, loại rau này gắn liền với cuộc sống của người dân nghèo. Nhưng nay nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở miền Tây.
Loại rau này được gọi là cỏ cà ri. Là loài thực vật có hoa trong họ Pontederiaceae, là loại rau dại mọc ở ruộng nước ngọt trũng. Khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm khi nước lũ tràn về, trên những cánh đồng ngập nước ở Tháp Mười, Hậu Giang là thời điểm bệnh chốc lở phát triển.
Cây thường phát triển tốt trên ruộng lúa ngập nước ở các nước có khí hậu nóng của châu Á và Đông Nam Á như Campuchia, Philippines, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Nepal, Iran,… Ở Việt Nam, chốc lở mọc tự nhiên khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Không cần gieo trồng, chăm sóc nhiều, rau vẫn phát triển xum xuê. Loại rau này được xem là món ăn mà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Là loại rau dân dã nhưng có thể dùng làm rau sống ăn trực tiếp hoặc nhúng trong các món kho, các món từ mắm như kho mắm, mắm chưng, lẩu cá… Ngoài ra, rau mồng tơi còn có thể dùng để gỏi, luộc, chiên hay ngâm đều rất ngon.
Với người dân miền Tây, rau muống là loại rau dân dã, gắn liền với bữa cơm của người dân nghèo vào những ngày cuối năm, khi nước lũ tràn về. Khi đó, chỉ cần ra đồng nhổ về, lấy thân, lá đem rửa sạch là có thể chế biến được.
Theo anh Chính (ở xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) rau muống mọc nhiều ở ruộng lúa, đầm, mương, rạch… “Mỗi sáng vợ chồng tôi ra đồng nhổ khoảng 25- 30kg rau. , rửa sạch, bó thành từng bó, mang ra chợ bán cho các mối. Trung bình mỗi ngày gia đình tôi kiếm được vài trăm nghìn đồng tiền bán rau.
Ông Chính cho biết người dân địa phương khác cũng tham gia kéo rau đi bán.
Những người đã từng thưởng thức cỏ cà ri cho biết, loại rau này có vị hơi đắng giống hẹ, nhưng mùi không hắc mà rất dịu. Trong thân, lá chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Vài năm trở lại đây, rau mồng tơi được bán ở thành phố với giá khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg. “Rau ở ngoài ruộng hoặc đầm lầy nên rất ẩm ướt dễ dập nát, khó vận chuyển xa. Muốn chuyển lên thành phố phải giặt sạch, phơi khô rồi đóng bao cẩn thận, giữ lạnh. Loại rau này vừa có tên lạ, vừa có hương vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng tại TP.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-dai-xua-khong-ai-an-nay-thanh-dac-san-co-gia-60-000 -dong-kg-hear-ten-rat-la-739292.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-dai-xua-khong-ai-an-nay-thanh-dac-san- co-gia-60000-dong-kg-nguyen-ten-rat-la-d378681.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]