(Yeni) – Là loại cây phát triển tốt vào mùa hè, loại cây này vừa ngon lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết.
Rau sam là loại thực phẩm ưa lạnh, chịu hạn tốt nên kể cả trong mùa hè chúng vẫn phát triển rất tốt. Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm được coi là “mùa của rau sam”. Chúng mọc nhiều ở bãi đất trống, ven bờ ruộng, kênh mương… có đất ẩm.
Tuy chỉ là một loại rau dân dã nhưng trong loại rau này lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin, đạm, vitamin, sắt,… và các dưỡng chất khác. Thậm chí, hàm lượng kali trong rau sam còn cao gấp 20 lần so với bơ. Nếu ăn rau sam thường xuyên có thể tăng cường hệ miễn dịch, giải độc, thanh nhiệt, bổ mắt.
Có lẽ vì thế mà nhiều người đặt cho loại rau này biệt danh “rau trường thọ”. Bổ dưỡng như vậy nhưng rất ít người Việt Nam biết ăn rau sam. Phần lớn người dân đem về cho lợn, gà ăn. Trong khi đó, rau sam có vị chua, thân mọng nước nên ăn rất ngon và thích hợp cho mùa hè. Cùng Phụ Nữ Today học cách làm salad rau sam theo công thức dễ làm dưới đây.
1. Nguyên liệu làm gỏi rau sam
– Rau răm: 400 gam
– Vừng rang
– Gia vị: 3 muỗng canh nước tương, đường trắng, 1 muỗng cà phê giấm, ½ muỗng cà phê dầu mè, bột ngọt
2. Cách làm gỏi rau sam
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Rau sam sau khi mua về được nhặt bỏ phần cuống già, úa vàng hoặc úa rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
– Vì đây là loại rau mọc khá gần mặt đất nên bạn cần ngâm chúng trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho sạch bụi bẩn, côn trùng… sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Chần sơ samosas
– Đặt một nồi nước lên bếp, cho vài giọt dầu ăn và một chút muối rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn cho rau sam vào chần trong khoảng 30 giây rồi vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh. Cách làm này giúp cọng rau sam khi trộn có màu xanh, giòn, ngon và bóng.
Bước 3: Pha nước sốt
– Lấy một tô lớn, cho 3 thìa vừng rang, 1 thìa dấm, 3 thìa xì dầu, ½ thìa dầu mè, 1 thìa bột ngọt, đường và 1 thìa nước lọc.
– Trộn đều tay để các nguyên liệu được hòa tan và kết hợp với nhau.
Bước 4: Trộn rau sam với nước sốt
– Cho rau sam đã chần vào tô rồi từ từ rưới nước sốt lên trên. Để tránh làm cho món gỏi rau sam không quá mặn hoặc quá nhạt, có thể chia nước sốt làm nhiều lần và rưới lên rau. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít ớt băm nhỏ để món gỏi sam cay hấp dẫn.
Nộm rau sam sau khi chế biến sẽ có màu sắc thanh mát, hấp dẫn. Khi ăn cảm nhận được vị rau tươi, giòn, ngọt và đậm đà.
3. Những lưu ý khi làm gỏi rau sam
– Rau sam tuy là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại thuộc nhóm thực phẩm tính lạnh. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều loại rau này một lúc, nhất là những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy, lạnh bụng…
– Không hái gần vườn, ruộng vừa mới phun thuốc bảo vệ thực vật. Để loại bỏ hết đất hay vi khuẩn còn sót lại, bạn nên ngâm rau vào nước muối pha loãng trước khi chế biến.
– Phụ nữ đang mang thai hoặc từng sảy thai nhiều lần không nên ăn rau sam để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-moc-nhu-co-dai-hoa-ra-toan-than-deu-la-bao-boi-kali-gap-20-lan-bo-lam-nom-ngon-het-say-say-731028.html=”-conhunh_src=”dai-hoa-ra-toan-than-deu-la-bao- boi-kali-gap-20-lan-bo-lam-nom-ngon-het-say-d374894.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]