Canh chuối giả tam tam là món ăn chống ngán ưa thích của gia đình tôi.
Bà tôi quê ở làng Vân Đình, xưa thuộc Hà Tây, nay sáp nhập vào Hà Nội. Thời trẻ, bà nổi tiếng là người con gái đảm đang của làng. Dịp nào chị cũng trổ tài nấu nướng khiến ai nấy vô cùng hài lòng. Cá kho chuối xanh, ếch xào chuối xanh, ốc nấu chuối xanh, chân giò nấu chuối xanh… Món nào nấu với chuối xanh cũng ngon và bổ dưỡng. Nhưng với tôi, đặc sắc nhất vẫn là món canh chuối giả tam. Đây là món ăn được nhiều gia đình yêu thích.
Với món canh chuối, dì tôi được bà cắt chuối ngoài vườn và cắt thành từng chùm nhỏ. Mẹ tôi lo lột hành tỏi, hái rau thơm, thái thịt ba rọi, rán đậu, giã nghệ và lọc. Chuối chọn nấu canh chuối nấu giả cầy phải là chuối non vì chuối già khi nấu sẽ bị chua. Bà nội khéo léo gọt vỏ, thái chuối, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch.
Thịt ba rọi, bà nội ướp với hành tím băm nhuyễn, nửa thịt ướp với chút nước mắm cho thơm và nửa còn lại dùng để xào chuối. Bí quyết nấu canh chuối ngon của bà tôi là dùng mỡ heo thay dầu ăn.
Tiếp theo là phi thơm hành với mỡ heo rồi cho thịt ba chỉ vào phi vàng, sau đó cho chuối chát vào xào qua rồi trút đậu phộng vào. Nêm thêm chút bột canh cho dậy vị rồi cho nghệ đã xay vào nước màu vàng và nước lọc, nấu khoảng 10 phút cho ngấm. Sau đó đổ nước xăm xắp mặt chuối. Đun lửa liu riu, tránh để chuối bị khét, khét khi chín.
Muốn biết chuối chín chưa, bạn chỉ cần dùng thìa ấn nhẹ vào hạt đậu phộng trong chén, nếu đậu rời là được. Bà thêm đậu hũ chiên. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với tỏi đập giập, hành lá, tía tô, lá nguyệt quế thái nhỏ đảo đều là món ăn đã hoàn thành.
Mẹ nấu xong, mùi thơm của món ăn phảng phất tận đầu ngõ mời lũ trẻ vào ăn. Tôi mang đến một bát xôi thơm ngon, nóng hổi cùng bát canh chuối quê với những nguyên liệu thơm ngon, hòa quyện vào nhau mà lòng ngập tràn niềm hạnh phúc khó tả. Ăn miếng đầu tiên lại muốn ăn miếng thứ hai, thứ ba…
Ngày mẹ đi lấy chồng miền biển, mẹ mang theo cuốn sách dạy nấu ăn đã phai màu của bà nội. Trong đó, có rất nhiều món ăn ngon với công thức được bà ghi chép cẩn thận và bí quyết nấu ăn ngon. Món canh chuối của mẹ mang tên “quê hương”. Trong các bữa ăn, mỗi khi có món canh “quê nội” là chúng tôi hiểu lúc đó mẹ nhớ nhà da diết.
Bây giờ, tôi đã có gia đình riêng và vẫn thường xuyên nấu món “quê”. Dù hội tụ đầy đủ các nguyên liệu cần thiết nhưng món canh chuối mẹ nấu không thể sánh bằng món canh thơm nồng của bà ngoại. Dù có đủ nguyên liệu nhưng món canh chuối của tác giả vẫn không thể ngon bằng bà ngoại nấu.
nguyễn minh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/canh-que-huong-cua-ngoai-a1495832.html” name=””]