( Yeni ) – Nhìn bề ngoài không nổi bật nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng không hề kém cạnh các loại trái cây khác, thậm chí còn cao hơn cả táo, lê, cam quýt và các loại trái cây khác.
1. Việt Nam là nước duy nhất xuất khẩu vú sữa
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa là mặt hàng xuất khẩu. Các nước khác như Campuchia, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, Lãnh thổ phía Bắc (Úc) đều trồng vú sữa nhưng không xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ trong nước.
Từ lô hàng đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ khó tính vào năm 2018, đến nay, Sóc Trăng là địa phương có sản lượng vú sữa xuất khẩu lớn thứ 2 khu vực ĐBSCL.
Để quảng bá thương hiệu khế Việt Nam, Viện Nghiên cứu trái cây miền Nam (SOFRI) và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ( VietKings) đã chính thức đề xuất lên Tổ chức Kỷ lục Châu Á và Tổ chức Kỷ lục Thế giới. Thế giới xác lập kỷ lục “Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới xuất khẩu vú sữa”.
Không chỉ Mỹ, Trung Quốc cũng là thị trường ưa chuộng vú sữa Việt Nam. Một người dùng Trung Quốc chia sẻ trên trang 163: “Ở Việt Nam có một loại trái cây nổi tiếng và rất được ưa chuộng ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Loại quả này có tên là vú sữa.
Nhìn bề ngoài, vú sữa khá giống chanh dây, vỏ khá cứng nhưng khi sờ vào thì rất mềm. Khi cắt ra, tôi không thể tin vào mắt mình vì phần thịt bên trong có hình ngôi sao to, nhìn rất thú vị…
Điều quan trọng nhất là khi dùng dao cắt ra, bạn sẽ thấy rõ chất lỏng như sữa chảy ra. Khế có vị rất ngon, dẻo và dai như ăn thạch.
2. Ăn vú sữa có tác dụng gì?
Tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên
Vitamin C và carotene có trong vú sữa là sự kết hợp hoàn hảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên, giúp cơ thể dễ dàng chống lại các bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt
Vú sữa là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhu động ruột bình thường, giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Đồng thời, ăn vú sữa thường xuyên còn giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như ung thư ruột kết.
Nguồn vitamin C dồi dào
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong vú sữa hoạt động như một chất chống oxy hóa và chịu trách nhiệm sản xuất collagen. Từ đó, hỗ trợ chữa lành vết thương, bảo vệ tim mạch, cải thiện sức khỏe miễn dịch, tăng cường thị lực và kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của vitamin C còn góp phần vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do và giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh có thể gây tử vong như ung thư, bệnh tim.
Ngăn ngừa thiếu máu
Một lợi ích quan trọng khác của vú sữa là ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì loại quả này chứa hàm lượng sắt cao. Thiếu máu thiếu sắt thường được biểu hiện qua các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, khó thở, chán ăn,… Tình trạng này sẽ được khắc phục nếu bạn ăn vú sữa thường xuyên.
Hỗ trợ giảm cân
Vú sữa là loại trái cây ít chất béo và calo, rất thích hợp để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân. Hơn nữa, lượng chất xơ cao trong loại quả này còn giúp cải thiện cảm giác thèm ăn, giúp chúng ta có cảm giác no nhanh và lâu hơn.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của răng và xương. Cả hai loại khoáng chất này đều có trong vú sữa nên việc tiêu thụ loại quả này thường xuyên không chỉ duy trì sức khỏe răng và xương mà còn có thể ngăn ngừa nhiều bệnh về xương.
Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Vú vú sữa là sự lựa chọn hoàn hảo giúp chị em tránh khỏi những vấn đề trong thời kỳ tiền kinh nguyệt như chuột rút, chướng bụng và giúp thư giãn tinh thần trong giai đoạn này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-chi-duy-nhat-viet-nam-xuat-khau-tren-the-gioi-luong-sat-gap -4-lan-tao-764135.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-chi-duy-nhat-viet-nam-xuat-khau-tren-the-gioi-luong-sat- gap-4-lan-tao-d390109.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]