( Yeni ) – Bơ được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới là loại trái cây giàu năng lượng nhất. Loại quả này chứa tới 25 chất dinh dưỡng khác nhau.
Tháng 5 là thời điểm bơ bắt đầu chín. Quả bơ có hương vị béo ngậy, giàu chất dinh dưỡng, khả năng chống oxy hóa tốt. Chúng còn được gọi là kem cho người nghèo hay ngon cho người nghèo.
Bơ cũng là loại trái cây hiếm hoi xuất hiện trong sách kỷ lục Guiness là loại trái cây giàu năng lượng nhất thế giới. Loại quả này không chỉ có hàm lượng calo cao nhất với 163 kilocalories trên 100g mà còn cung cấp hơn 25 chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, sắt, đồng, phốt pho và magie.
Những dưỡng chất quý giá trong quả bơ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bơ có chứa một lượng lớn vitamin C (cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, tăng trưởng tế bào và mô mới, ngăn chặn virus xâm nhập màng tế bào, đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh). ), thiamine (chuyển hóa carbohydrate). thành glucose để nuôi não và hệ thần kinh) và riboflavin (giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ protein, carbohydrate và chất béo).
Loại quả này có nhiều kali hơn 60% so với chuối. Kali là một khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp. Nhận đủ kali giúp chống lại các bệnh về tuần hoàn như huyết áp cao, bệnh tim hoặc đột quỵ. Không chỉ vậy, bơ còn cung cấp calo để tạo năng lượng và các chất phytochemical có lợi như glutathione.
Loại quả này đặc biệt giàu chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, đồng thời có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác đói.
Gần đây, nhiều người tránh ăn bơ khi muốn giảm cân vì cho rằng bơ chứa nhiều chất béo. Trên thực tế, 75% lượng calo của một quả bơ đến từ chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, tốt cho tim và có thể làm giảm mức cholesterol cũng như nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường.
Ăn bơ giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như beta-carotene và lutein, khi thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng này được ăn cùng với quả bơ. Bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid. Chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Quả bơ có thể nói là một loại thực phẩm hoàn chỉnh: với vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, calo và chất xơ, không cholesterol và không natri. Do đó, bơ rất lý tưởng cho trẻ em, người lớn và thậm chí cả trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi trộn với các loại trái cây khác. Đối với các vận động viên, quả bơ là thức uống bổ dưỡng tăng cường năng lượng giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể.
Bao nhiêu bơ là đủ?
Mặc dù bơ rất bổ dưỡng nhưng trước khi bạn thêm nhiều bơ vào món ăn của mình, hãy nhớ rằng chúng chứa nhiều calo do chất béo bên trong. Bất kỳ loại chất béo nào cũng có lượng calo gấp đôi so với cùng một lượng carbohydrate.
Melanie Polk, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là giám đốc giáo dục dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ ở Washington, nhắc nhở chúng ta: “Bơ là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo, nhưng bạn nên ăn chúng ở mức độ vừa phải . là hai muỗng canh hoặc khoảng 1/6 quả bơ cỡ vừa. Mỗi khẩu phần cung cấp 5 gam chất béo và 55 calo.”
Về cách ăn, mỗi quốc gia có một cách ăn bơ khác nhau. Ở Brazil và Việt Nam, bơ thường được dùng để làm sữa lắc và đôi khi được thêm vào kem và các món tráng miệng khác. Ở Indonesia, bơ được dùng làm đồ uống tráng miệng kết hợp với đường, sữa hoặc nước.
Ở Philippines, bơ chín thường được dùng như một món ăn nhẹ bằng cách nạo lấy cùi và trộn với đường, sữa hoặc kem. Ở Úc, bơ thường được dùng trong bánh mì sandwich. Ở Mexico, bơ được trộn với cơm trắng, trong súp, salad hoặc ăn kèm với thịt gà. Ở Peru, bơ được dùng làm nước sốt.
Nói chung, bạn có thể sử dụng bơ tùy thích và đúng liều lượng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-duoc-vi-nhu-mon-ngon-cua-nguoi-ngheo-chua-toi-25-chat-dinh -duong-712934.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-duoc-vi-nhu-mon-ngon-cua-nguoi-ngheo-chua-toi-25-chat-dinh-duong- d367409.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]