Hạt ý dĩ nấu cháo cho bé? Thông thường, hạt ý dĩ chủ yếu biết đến với công dụng làm đẹp nhưng ít ai biết loại hạt này cũng mang đến công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, các món cháo ý dĩ cho bé còn rất bổ dưỡng với nhiều tác dụng khác nhau.
Tên khoa học của hạt ý dĩ là Coix lacryma-jodi, thuộc họ lúa, hay còn được gọi là hạt bo bo cườm gạo, lúa đại mạch, mễ nhân, lúa mạch ngọc trai, nguồn gốc từ Đông Nam Á như Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, …
Hạt ý dĩ nấu cháo cho bé rất đa dạng công dụng. (Ảnh minh họa)
Hạt ý dĩ nấu cháo cho bé có tác dụng gì?
Hạt ý dĩ có tính mát, vị ngọt, quy vào các kinh tỳ, vị, phế, thường được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến chức năng tiêu hóa, bổ phế, kiện tì. Ý dĩ được ứng dụng cho các bệnh về y tế như bệnh dị ứng, chống loãng xương, phòng ung thư, hỗ trợ làm giảm cholesterol, mang đến lợi ích cho tiêu hóa…
Đặc biệt, trong thành phần hạt ý dĩ có chứa nhiều chất béo, carbohydrate, acid amin thiết yếu như leucin, lysin, tyrosin… nên rất hay được dùng cho người già, trẻ nhỏ hoặc người mới ốm dậy.
Với sức khỏe các bé, hạt ý dĩ nấu cháo mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể là chữa tiểu ít, tiểu dắt, nước tiểu có màu vàng sậm. Ngoài ra, ý dĩ còn có công dụng chữa cam tích, suy dinh dưỡng, đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa cảm cúm, điều trị rôm sảy…
Hạt ý dĩ (hạt bo bo) hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tốt cho tiêu hóa của bé. (Ảnh minh họa)
Hạt ý dĩ nấu cháo cho bé thường được kết hợp cùng hạt sen bởi loại hạt này mang đến công dụng tương tự như canxi giúp trẻ phát triển chiều cao, chống còi xương. Ngoài ra, đây còn là một trong những nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho bé.
Cháo ý dĩ cho bé phù hợp với để lợi tiểu, giải nhiệt. Vì thế, những bé thường xuyên ăn độ cay nóng như xoài, sầu riêng, đồ cay, chiên nóng… Đặc biệt, dưới thời tiết nắng nóng cần phải bổ sung ý dĩ nhiều hơn so với người bình thường.
Bên cạnh đó, những bé bị sưng chân, có các vấn đề liên quan đến tiêu hóa kém như đầy hơi, tiêu chảy…cũng nên được bổ sung loại thực phẩm này vào hàng ngày. Lưu ý, với những bé bị táo bón, có hơi thở ngắn, không nên sử dụng hạt ý dĩ.
Một số món cháo ý dĩ cho bé ăn dặm
Cháo ý dĩ hạt sen cho bé
– Trước tiên, mẹ ngâm hạt sen cùng nước chanh qua 1 đêm.
– Sau đó, mang hạt sen phơi khô và tán mịn thành bột.
– Tiếp theo, ngâm gạo nếp cùng nước sôi trong khoảng 3 giờ đồng hồ và cho vào nồi để ninh thật nhừ.
– Hạt ý dĩ mang xay nhuyễn thành bột.
Cháo ý dĩ hạt sen cho bé. (Ảnh minh họa)
– Lấy hết tất cả nguyên liệu trên nấu cháo ninh nhừ, thêm chút nước ninh cùng lửa nhỏ trong khoảng 3 phút.
– Với những bé trên 1 tuổi, mẹ có thể cho thêm chút mật ong để món cháo thơm ngon hơn.
Cháo ý dĩ đậu đỏ cho bé
– Đầu tiên, mẹ vo gạo sạch, ngâm cùng đậu đỏ, hạt ý dĩ trong khoảng 1 giờ.
– Rửa sạch táo tàu, ngâm cho đến khi mềm thì tách bỏ hạt.
– Cho tất cả những nguyên liệu trên vào nồi nước đang đun sôi bồng và giảm nhỏ lửa. Tiếp tục đun thêm khoảng 2 giờ thì tắt bếp, nêm nếm gia vị.
– Chờ cháo nguội thì mẹ múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo ý dĩ đậu đỏ cho bé. (Ảnh minh họa)
Cháo ý dĩ cá lóc bắp non
– Ngâm hạt ý dĩ trong khoảng 4 tiếng rồi mang rửa sạch.
– Nấu sôi nồi nước rồi mới cho hạt ý dĩ vào, luộc trong khoảng 20 phút.
– Cá lóc rửa sạch, mang luộc trong khoảng 10 phút thì lấy ra băm nhuyễn.
Cháo cá lóc bắp non cho bé. (Ảnh minh họa)
– Ngô non (trái bắp) nạo nhuyễn rồi cho vào nồi ý dĩ nấu thêm khoảng 10 phút.
– Cuối cùng, cho cháo trắng và cá lóc băm nhuyễn vào khuấy đều, nấu trong khoảng 10 phút thì múc ra bát cho bé thưởng thức.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hat-y-di-nau-chao-cho-be-co-tac-dung-gi-d289899.html” alt_src=”” name=””]