( Yeni ) – Với công thức mực hấp dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, đậm đà mà ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.
Cách chọn mực tươi
Để có món mực luộc hoặc hấp ngon thì trước tiên bạn cần phải có mực tươi, hấp dẫn. Khi chọn mực tươi, bạn cần kiểm tra độ tươi của mực. Nếu mực còn sống thì tốt nhất. Nhưng nếu mực đông lạnh thì việc lựa chọn càng phải cẩn thận hơn.
Bạn cần dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt mực. Nếu thấy mực săn chắc thì đây chắc chắn là mức độ bạn nên chọn. Ngược lại, nếu thịt mực có vẻ không còn tươi, râu mực sẽ rụng chứng tỏ mực đã để lâu và không nên chọn. Đồng thời, khi dùng tay ấn mực mà thấy thịt mực chìm xuống, độ đàn hồi kém thì bạn không nên mua.
Ngoài ra, bạn nên thử kiểm tra độ ngon của mực bằng cách ngửi mùi thịt mực. Mực ngon thì sẽ có mùi thơm đặc trưng. Ngược lại, khi để mực lâu ngày sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu.
Cách luộc mực ngon và giòn
Nguyên liệu chính: Mực tươi tùy theo số lượng người ăn
Hành lá, muối
Giấm trắng, nước tương trắng
Rượu, đường, mù tạt
Cách làm mực luộc thơm ngon, giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần lấy mực sau khi mua về, cắt bỏ phần râu gắn trên thân mực, sau đó loại bỏ túi mực và hệ tiêu hóa của nó. Trong quá trình tách túi mực, bạn hãy cẩn thận đừng làm vỡ vì sẽ khiến mực bị tanh hơn.
Tiếp theo, dùng tay kéo phần gai trắng trên lưng mực, sau đó ngâm mực với một chút rượu trắng pha loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch.
Vòi mực là bộ phận không được ưa chuộng nên dùng kéo cắt bỏ hoặc dùng tay bóp thật chặt gần mắt.
Dùng chuối chà xát khắp thân mực một lần nữa cho sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Luộc mực
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi sạch và đặt một nồi nước lên bếp. Đợi nước sôi thì cho mực từ từ vào luộc. Luộc mực cho đến khi thân mực săn chắc và trắng hẳn thì nhanh chóng vớt ra ngâm vào tô nước đá. Bạn cần phải làm điều này vì đây là thủ thuật rất hay giúp mực sau khi chín giòn, giúp món ăn của bạn thơm ngon hơn.
Tiếp theo, đun sôi một nồi nước khác và thêm chút muối, sau đó nhúng hành lá đã chuẩn bị sẵn vào bên trong rồi cắt thành từng miếng dài.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm cho mực
Nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn thì không thể thiếu nước chấm. Để pha nước chấm cho món ăn, bạn chỉ cần sử dụng hỗn hợp đường, mù tạt, giấm trắng, xì dầu trắng,… tùy theo khẩu vị. Khi thưởng thức cho thêm hành lá và nước chấm vào rồi rắc đều lên thân mực.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-hap-muc-chi-bo-nuoc-lanh-va-gung-la-dai-lam-them-buoc-nay -muc-het-sach-mui-tanh-gion-san-sat-754896.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-hap-muc-chi-bo-nuoc-lanh-va-gung- la-dai-lam-them-buoc-nay-muc-het-sach-mui-tanh-gion-san-sat-d385933.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]