( Yeni ) – Tôm luộc chế biến không khó nhưng nếu không biết cách, thịt tôm sẽ bị bở và tanh. Dưới đây là một số mẹo luộc tôm giúp bạn tránh được những vấn đề này.
Chọn tôm ngon
Món tôm luộc ngon nhất là dùng tôm tươi. Bạn nên chọn những con tôm bơi giỏi, nhảy to, vỏ tôm sáng bóng, trong trẻo, mắt sáng, đầu và chân bám chặt vào thân.
Nếu không có tôm tươi, bạn cũng có thể sử dụng tôm đông lạnh. Bạn nên chọn mua tôm ở cơ sở uy tín.
Chuẩn bị tôm
Tôm mua về cần được rửa sạch và loại bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Có nhiều cách để tách vỏ tôm. Bạn có thể dùng tăm chọc ngang thân tôm, vào khớp gần đuôi tôm (hoặc vào khớp ngay dưới đầu tôm) rồi nhấc lên để lấy sợi chỉ phía sau ra. Bạn cũng có thể cắt chéo ở đầu tôm, dùng tay đẩy phần đen của đầu tôm ra và kéo sợi tôm ra.
Tôm rửa sạch rồi ướp với 1/2 chén rượu trắng. Mẹo này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm và giúp tôm có màu đỏ đẹp hơn.
Bạn làm tương tự với tôm đông lạnh. Không rã đông chậm, không ngâm trong nước nóng. Sau khi tôm mềm thì làm sạch và lọc bỏ đầu tôm. Ướp tôm với rượu và gừng để tôm thơm ngon và không bị tanh.
Luộc tôm
Luộc tôm rất đơn giản nhưng nhiều người dễ mắc sai lầm. Có thể bạn cho rằng nên luộc tôm khi nước còn lạnh (như luộc thịt). Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến thịt tôm bị bở, không giữ được vị ngọt tự nhiên.
Bạn nên đun sôi nồi nước trước khi cho tôm vào. Dùng nước nóng luộc tôm sẽ giúp tôm giữ được vị ngọt và khử mùi tanh hiệu quả.
Khi luộc tôm, bạn nên cho thêm một ít gừng, sả giã nhuyễn và một chút muối để tôm thơm ngon, đậm đà.
Thời gian luộc tôm sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của tôm cũng như số lượng tôm bạn cần luộc. Không nên luộc tôm quá lâu vì sẽ khiến thịt tôm bị nhão, nhạt nhẽo.
Để biết tôm đã chín hay chưa, hãy quan sát màu sắc và hình dạng của tôm. Bạn có thể thấy con tôm hơi uốn cong như nửa vòng tròn và toàn bộ vỏ tôm chuyển sang màu đỏ.
Bạn có thể áp dụng phương pháp ủ tôm để tôm ngọt và mọng nước hơn. Đây là bí quyết của một số quán làm bún Nam Vang và chả giò tôm thịt. Với cỡ 40-60 con/kg, sau khi cho tôm vào nồi, nước sôi lại thì tắt bếp. Đậy nắp nồi và om tôm trong nước nóng khoảng 1 phút. Tôm sẽ chín đều và chắc, thịt ngọt. Vớt tôm ra rổ cho ráo nước. Nếu bạn lấy tôm ra khỏi nồi và đặt ra đĩa, nước nóng còn rỉ ra ngoài sẽ khiến tôm mềm và nhão.
Ngâm tôm trong nước đá
Với một số món như bún, nem, bún, bánh đa cua… sau khi luộc chín, tôm sẽ được vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá lạnh. Cách làm này giúp thịt tôm săn chắc và dễ bóc vỏ hơn.
Nếu muốn ăn tôm luộc mà thịt tôm còn nóng thì chỉ cần để ráo nước rồi bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-tom-tuoi-hay-dong-lanh-deu-can-loai-gia-vi-nay-de-thit-tom -ngot-do-au-khong-tanh-777531.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-tom-tuoi-hay-dong-lanh-deu-can-loai-gia-vi-nay- de-thit-tom-ngot-do-au-khong-tanh-d396078.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]