(Yeni) – Thay vì ngâm nước hoặc cho vào lò vi sóng, bạn nên rã đông cá theo cách sau để thịt cá không bị bở, tanh.
Cách rã đông cá nhanh chóng
Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Ngày nay, nhiều bà nội trợ sẽ mua cá về, làm sạch rồi cho vào tủ lạnh đông lạnh. Khi cần thiết, một phần cá sẽ được lấy ra để chế biến.
Quá trình rã đông cá thường khó khăn hơn thịt vì cấu trúc sợi protein của cá ngắn và khá lỏng lẻo. Đây là nguyên nhân khiến cá rã đông thường bị nát và không có hương vị tự nhiên.
Khi rã đông cá, bạn không nên sử dụng nước nóng hoặc lò vi sóng. Những phương pháp này chỉ nấu chín bên ngoài cá trong khi bên trong đôi khi vẫn còn đông lạnh.
Để rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon, giúp cá không bị bở, tanh, bạn có thể áp dụng cách dưới đây.
Nếu có thời gian, bạn có thể lựa chọn rã đông từ từ. Tức là cho cá từ tủ đông vào tủ lạnh. Tùy thuộc vào độ dày và kích thước của thực phẩm mà thời gian rã đông có thể từ 12 – 24 giờ. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp thịt rã đông từ từ và ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh.
Nếu muốn rã đông cá nhanh chóng, bạn có thể thực hiện theo cách sau. Chuẩn bị một bát nước vừa đủ ngập cá. Cho 2-3 thìa muối và vắt 1/2 quả chanh, thêm nhánh gừng giã nhuyễn vào nồi. Cho cá vào nồi rồi đổ nước vừa trộn vào. Đảm bảo ngập toàn bộ miếng cá trong nước vừa trộn.
Bạn có thể sử dụng giấm thay vì chanh. Tuy nhiên, chanh sẽ có mùi thơm dễ chịu và khử mùi tanh của cá hiệu quả hơn.
Cá sẽ được rã đông hoàn toàn trong khoảng 20-30 phút, tùy theo kích cỡ. Cách rã đông này giúp cá không bị nát và còn giữ được độ tươi ngon, loại bỏ mùi tanh của cá. Cá rã đông có thể được rửa sạch và chế biến.
Lưu ý, với cách rã đông nhanh nêu trên, bạn không nên sử dụng quá nhiều chanh hoặc ngâm quá lâu vì có thể làm gãy cấu trúc sợi protein. Khi đó thịt cá sẽ bị vụn.
Cá sau khi rã đông phải được chế biến ngay, không để lâu hoặc đông lạnh lại.
Cách bảo quản cá
Trước khi cho cá vào tủ lạnh, bạn cần làm sạch vảy, cắt bỏ vây, bỏ mang và làm sạch nội tạng. Cá phải được rửa kỹ. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối, chanh hoặc gừng để rửa cá. Sau khi rửa sạch cá, để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cá rồi cho vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi có khóa kéo. Điều này sẽ giúp các miếng cá không bị dính vào nhau và dễ dàng lấy ra và sử dụng hơn. Ngoài ra, màng bọc thực phẩm còn giúp bề mặt cá không bị khô. Cuối cùng cho cá vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Nếu bảo quản cá trong tủ lạnh, bạn chỉ nên bảo quản cá tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ra-dong-ca-nho-cho-thu-nay-vua-nhanh-vua-khu-mui-tanh-thit-ca -khong-bi-bo-753688.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ra-dong-ca-nho-cho-thu-nay-vua-nhanh-vua-khu-mui-tanh-thit- ca-khong-bi-bo-d385296.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]