Phố Bà Triệu (Hà Nội) nổi tiếng với đặc sản húng quế nên khi mua đặc sản này đa số mọi người đều hỏi nhãn hiệu “Ba Vân”. Vì vậy, hầu hết các cửa hàng bán sản phẩm này đều đồng loạt treo biển “Ba Vân” rang húng quế để thu hút khách hàng.
Đi trên đường Bà Triệu, từ ngã tư Trần Nhân Tông đến ngã tư Tuệ Tĩnh, có hàng chục quán bán lạc rang húng quế hiệu “Bà Vân”.
Nhiều quán lạc rang, húng quế nối tiếp nhau trên phố Bà Triệu có cùng biển hiệu “Bà Vân” nhưng địa chỉ và chân dung khác nhau.
Nhiều người mỗi lần đến đây muốn mua một gói đậu phộng rang về làm quà sẽ rất “bối rối” trong ma trận “phố đậu phộng”. Tại đây, mọi biển hiệu đều khẳng định thương hiệu của mình là “độc nhất vô nhị”, “chính gốc chị Vân” kèm theo hình ảnh của chị Vân được trưng bày thêm để tạo thêm uy tín.
Từ số nhà 150 đến 275 Bà Triệu có ít nhất 20 cửa hàng có “giao diện” tương đối giống nhau. Đó là một chiếc tủ đựng đồ có giá treo với những gói hàng hình chữ nhật được trộn lẫn với nhiều hộp nhựa lớn đựng đậu phộng.
Một điều thú vị là các quán đậu phộng rang “Ba Vân” đều nằm ở phía số chẵn của đường Bà Triệu. Nhiều người coi đây là phố nghề, hình thành một cách tự nhiên, một người “nổi tiếng”, cả xóm “theo nghề”.
Nhiều cơ sở kinh doanh làm đậu phộng rang húng quế ngay trên vỉa hè để tăng uy tín với khách hàng.
Thậm chí, có cơ sở còn đặt biển số nhà là “176 Bà Triệu” để thu hút ánh nhìn của người mua bởi người ta đồn rằng số nhà 176 là “kiệt tác” đậu phộng rang húng quế.
Những người sinh ra và lớn lên ở khu phố này cho biết, trên đường Bà Triệu, người đầu tiên bán lạc rang húng quế là bà Bùi Thị Vân, được coi là người Việt Nam đầu tiên làm và bán lạc rang húng quế ngon nhất Hà Nội. Không có I. Ông Vân sản xuất đặc sản này từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước và thương hiệu lạc rang húng quế “Ba Vân” cũng ra đời từ đó.
Bà Vân học nghề rang lạc từ người Hoa và lang thang khắp các con phố Hà Nội để bán món ăn này. Từ năm 1963, bà thường mang vài cân đến nhà máy dệt – đó là nơi bà làm việc, để phục vụ đồng nghiệp. Mãi đến năm 1980, bà mới nghỉ hưu và bắt đầu mở quán cà phê bán đậu phộng rang húng quế.
Do nhu cầu ngày càng tăng, nhiều hộ gia đình ở phố Bà Triệu cũng học nghề sản xuất lạc rang húng quế và mở cửa hàng. Nhờ thành công trong sản xuất, snack lạc rang húng quế của bà Vân trên phố Bà Triệu đã trở thành mặt hàng bán chạy nên nhiều gia đình xung quanh cũng sản xuất và lấy tên bà Vân làm thương hiệu.
Mọi thương hiệu “Ba Vân” đều được khẳng định là hàng chính hãng và “chính hãng”.
“Phố Bà Triệu được nhiều người biết đến với đặc sản húng quế nên khi mua đặc sản này đa số mọi người đều hỏi nhãn hiệu ‘Ba Vân’. Chính vì vậy, hầu hết các cửa hàng bán mặt hàng này đều đồng loạt treo biển. Đậu phộng rang ‘Ba Vân’ với húng quế để thu hút khách”, ông Châu, người sống ở khu phố này gần 70 năm chia sẻ.
Cũng theo nhiều người dân nơi đây, quán của con cháu ông Vân ở 176 Bà Triệu treo biển “bà Vân” chứ không phải “bà Vân” như đa số quán còn lại.
Đầu năm 2023, bà Vân, người “khai sinh” món đậu phộng rang húng quế nổi tiếng đã qua đời. May mắn thay, trước khi qua đời, bà đã truyền lại được công thức làm đậu phộng rang húng quế cho con cháu.
Hiện nay, nhà máy đặt tại nhà con ông Vân ở 145 Mai Hắc Đế, tuy nhiên cửa hàng bán đậu phộng rang mang thương hiệu ông Vân dưới chân chung cư 176 Bà Triệu vẫn được duy trì.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ma-tran-giua-con-pho-co-nhieu-ba-van-nhat-ha-noi-20240103180241657.chn” name=” “]