Ngồi trên những chiếc ghế nhựa ăn bún đậu trên vỉa hè, nhìn dòng xe cộ qua lại khiến thực khách ở New York có cảm giác như đang ăn tối giữa phố cổ Hà Nội.
Có lẽ ít ai ngờ rằng món bún đậu mắm tôm của Việt Nam lại có thể chu du đến tận New York. Thậm chí, nó còn khiến người dân New York tò mò để rồi say đắm khi thưởng thức. Và đó là câu chuyện có thật mà quán ăn mang tên “Mắm” của chị Nhung Đào và chồng là anh Jerald Head với tâm điểm là bún đậu mắm tôm. Một món ăn không dễ ăn nhưng đã thực sự chinh phục thực khách miền Tây.
Giữa New York hoa lệ, có một món ăn đưa thực khách đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Đó là vị tươi lạ của bún, độ giòn của đậu. Thêm vào bức tranh hương vị là các món ăn kèm như cơm chiên, thịt ba chỉ và nước chấm có hương vị đặc biệt mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới ngoài Việt Nam. Tất cả tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực đặc sắc hiếm có khó tìm ngay trên đất Mỹ.
Vợ Việt – chồng Tây cùng mang ẩm thực nước nhà lan tỏa khắp New York
Nằm khiêm tốn trong một góc nhỏ ở Lower East Side – New York (Mỹ) nhưng quán không lúc nào vắng khách. Dù hoạt động theo kiểu “pop-up” (những nhà hàng mọc lên nhanh chóng) nhưng nơi đây khác hẳn những kiểu “pop-up” thông thường. “Mắm” là quán bún có tên, địa chỉ cố định và không cần chia sẻ mặt bằng với nơi khác.
Một điều dễ dàng nhận thấy ở “Mắm” là dường như họ không chỉ bán đồ ăn mà còn bán cả văn hóa và trải nghiệm ẩm thực. Sự gần gũi, thân thiện đậm chất đường phố Việt Nam tại quán khiến ai đi qua cũng phải ngỡ ngàng. Từ miếng đậu phụ làm bằng máy 60kg đến bộ bàn ghế xanh Song Long “huyền thoại” đều được vận chuyển từ Việt Nam sang.
Món ăn cũng được bày trên một chiếc mẹt tre lót lá chuối. Từng vắt bún ép cũng được bày trên chiếc mẹt lót lá chuối quen thuộc và đặc biệt là thứ mắm tôm nổi bọt màu tím nhạt đặc trưng. Mọi thứ đều thuần Việt đến khó tin.
Nếu chỉ nhìn vào nhà hàng, ai cũng sẽ nghĩ đầu bếp chính của nơi này chắc chắn sẽ là Nhung, người con mang niềm tự hào ẩm thực quê hương ra xứ lạ. Nhưng thực tế, Jerald Head – chồng Nhung mới là người gói gọn hương vị Việt qua những miếng đậu rán giòn, những miếng giò heo nóng hổi, những lát cốm rang thơm phức hay cả chén mắm tôm đậm đà hương vị Việt. Tất cả công thức nấu ăn đều do bố vợ truyền dạy, cộng với kinh nghiệm làm đầu bếp lâu năm mà vợ chồng Jerald Head đã mang hồn Việt lan tỏa khắp New York.
Nhà hàng Việt Nam đứng thứ 26 trong số những nhà hàng tốt nhất ở New York
Có thể với một số người mùi mắm tôm thực sự khá “đáng sợ”, nhưng cũng có người cho rằng đó là một hương vị tuyệt vời. Vì vậy, cứ mỗi cuối tuần, thực khách ở New York lại mong chờ những hàng ghế nhựa màu xanh xuất hiện để thưởng thức món ăn Việt Nam này. Tại đây, mỗi tô bún đậu mắm tôm đặc biệt có giá 32 USD (tương đương 800.000 đồng).
Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy “đau ví”, nhiều khi nghĩ chẳng dại gì bỏ ra tới 800.000 đồng cho một bữa ăn nhẹ hay ăn nhẹ vào buổi chiều như vậy. Nhưng với người Mỹ thì khác, họ sẵn sàng trả tiền để thử thách vị giác bằng sự mới lạ. Và không phụ lòng những thực khách yêu thích món ngon, “Mắm” đã được The New York Times xếp hạng thứ 26 trong những nhà hàng ngon nhất thành phố.
Ngoài ra, nhà hàng cũng đã điều chỉnh thực đơn Mắm để giới thiệu các món đặc sản khác đến thực khách quốc tế như ốc nhồi, cá nướng nguyên con, giò heo,… Nhưng hiện tại, điểm thu hút chính vẫn là Mắm. vẫn bún. Và thế là văn hóa ngồi vỉa hè khuấy chén mắm tôm sủi bọt thơm phức du nhập vào New York một cách rất “chất”.
Nguồn ảnh: @mam.nyc
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mam-quan-an-mang-van-hoa-ngoi-ghe-dau-via-he-khuay-mam-tom-den-nguoi -dan-new-york-20230818222222813.chn” name=””]