(Yeni) – Gà hấp luôn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt hơn nhiều so với cách luộc gà truyền thống. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ “xiêu lòng” với hương vị mới lạ của món ăn này.
1. Gà nguyên con hấp hành
Đây là món ăn mát giống như món gà luộc nhưng đậm đà và bổ dưỡng hơn rất nhiều.
Nguyên liệu
– Thịt gà: Gà ta 1 con, khoảng 1 – 1,5kg, làm sạch lông và nội tạng.
– Hành lá cắt nhỏ: 1 bó khoảng 300g.
– Gừng: 1 miếng
– Hành tây: 2 củ vừa
– Mùi tây: 1 nhánh nhỏ.
– Gia vị: 3-4 thìa cà phê rượu trắng; hạt tiêu, đường cát; nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Gà rửa sạch, để ráo nước. Phần thịt gà chưa sử dụng có thể chặt nhỏ rồi xào cùng giá đỗ, mướp hoặc dứa xanh.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc 3-4 cm. Cắt nhỏ phần trắng của hành tây theo chiều dọc.
– Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
Rau mùi tây: Nhặt bỏ gốc, lá úa rửa sạch, cắt làm 2-3 khúc.
– Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
Bước 2: Ướp gà
Đặt cả con gà vào một cái tô lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần đầu hành trắng đã thái mỏng với nhau. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này lên thân gà và phần còn lại đổ vào bên trong gà.
– Để gia vị ngấm đều nhất, bạn đeo găng tay nilon và xoa đều gia vị vào da gà.
Ướp gà trong vòng 15-20 phút để gia vị ngấm đều vào gà.
Bước 3: Hấp gà
– Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, củ hành tây, ½ củ gừng thái lát và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Đun sôi nồi nước này trên lửa vừa trong khoảng 5 phút.
Đây là thời điểm lý tưởng để các chất trong hương vị “tiết ra” hết và hòa quyện vào nhau.
– Cho gà vào nồi đun thêm 15 phút cho gà chín đều thì tắt bếp. Cho gà vào nồi “om” thêm 10 phút để thịt mềm và ngọt hơn.
– Vớt gà ra đĩa để nguội rồi chặt miếng vừa ăn. Bày gà ra đĩa rắc một ít muối và 1 thìa rượu trắng lên trên để món ăn thơm hơn.
Chuẩn bị ngay muối, tiêu, chanh, ớt để chấm gà hấp hành. Đảm bảo bạn sẽ thích nó!
2. Cách làm gà hấp muối sả
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (nặng khoảng 1-1,5kg).
– 500g muối hột.
– 200g sả.
– Rượu trắng 30ml.
– 1 quả chanh, hành tím.
– 1 nắm lá chanh.
– Gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm…
– Gừng cạo vỏ, thái chỉ.
Làm:
– Gà mua về làm sạch và khử mùi gà bằng cách ngâm vào nước có pha chút rượu trắng, gừng và chút muối khoảng 3-5 phút. Sau đó vớt gà ra để ráo nước.
– Sả rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-10cm; Lá để nguyên, củ đập dập. – Lá chanh rửa sạch, lau khô rồi thái nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Vắt nước cốt chanh.
– Ướp gà với 3 thìa sả băm, 1 thìa lá chanh băm, hành tím, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu. Dùng găng tay ni lông xoa đều gia vị xung quanh gà. Để khoảng 20-30 phút cho gà thấm gia vị. Món gà hấp muối sả thơm ngon, đậm đà.
– Rải muối dưới đáy chậu 1 lớp dày khoảng 1 – 1,5cm. Tiếp theo, trùm sả lên trên lớp muối. Rải lá chanh, gừng thái lát lên trên sả. Đặt xửng hấp hoặc đĩa sứ lên trên.
– Trước khi cho gà vào hấp, nhồi nước ướp vào trong bụng gà để hương sả, chanh, gừng thấm từ bên trong.
– Cho gà vào xửng hấp (không cho thêm nước), đậy vung và bắt đầu lấy ra, để bếp làm nóng xửng hấp. Lưu ý: Trong quá trình hấp phải đậy vung nồi, nấu đến khi nồi đủ nóng thì giảm lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm gia vị. Thời gian hấp từ 30-45 phút tùy loại gà non hay già.
– Làm muối chấm: Cho 1,5 thìa muối, 1 quả ớt cắt lát, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cốt chanh vào bát trộn đều.
– Khi gà chín, bạn cho gà ra khay, để nguội. Chặt miếng vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức gà hấp muối sả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-bep-mach-meo-hap-ga-ngot-lim-thit-thom-ngon-hon-ca-nha-hang -720990.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-mach-meo-hap-ga-ngot-lim-thit-thom-ngon-hon-ca-nha-hang-d371176.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]