Nhiều người ca ngợi đây là giải thưởng danh giá của ngành nhà hàng thế giới, nhưng ẩm thực các nước có thực sự “cần” danh hiệu này?
Gần một tháng trôi qua, Michelin đã mang đến Việt Nam danh sách gợi ý gây nhiều thắc mắc và chấm 4 sao cho 4 nhà hàng tại Hà Nội và TP.HCM. Cùng với việc vinh danh nhiều nhà hàng, quán ăn được gắn sao Michelin, danh sách này cũng gây ra làn sóng tranh cãi và nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh niềm vui và tự hào, cũng có rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Điển hình là câu hỏi: “Đây có phải là tiêu chuẩn duy nhất trong ẩm thực?”.
Nhiều khía cạnh bất ngờ của “giải thưởng lớn” ngành F&B
Phần lớn, ngôi sao Michelin được coi là biểu tượng thần thánh trong làng ẩm thực với những tiêu chuẩn khắt khe. Nhiều người xem ngôi sao này như một huy chương, một minh chứng cho chất lượng của nhà hàng trên toàn thế giới. Đối với các đầu bếp trên toàn thế giới, sở hữu ngôi sao này là một vinh dự lớn, đánh mất nó là một nỗi đau khôn cùng. Như trường hợp của đầu bếp khét tiếng Gordon Ramsay, người đã không kìm được nước mắt khi nhà hàng của mình bị giới phê bình tước hai sao.
Ảnh: Internet
Có thể thấy, việc mất tên trong danh sách mạn hay gợi ý có thể mang lại nhiều cảm xúc cho các đầu bếp danh tiếng. Những “nhân vật có máu mặt” trong giới ẩm thực cũng có lúc phải chịu lép vế trước ngôi sao, khiến chúng ta vô tình mang tâm lý “nể phục” mơ hồ với danh hiệu này. Vì vậy, nhiều người cũng đinh ninh rằng nó phải được đánh giá dựa trên những tiêu chí, tiêu chuẩn khắt khe đến khó tin.
Tuy nhiên, suy nghĩ này sẽ khiến chúng ta mắc sai lầm lớn bởi điều kiện để đạt sao Michelin khá… đơn giản. Với một sao, đây là nơi để nán lại, một quán ăn đạt tiêu chuẩn trong lĩnh vực của mình và có khả năng phục vụ nhiều loại món ăn ngon với chất lượng ổn định. Hai sao đại diện cho một nhà hàng đáng để thử, với các món ăn cực kỳ ngon và chuyên nghiệp. Và 3 sao là sự đảm bảo cho nhà hàng đó, dù ở xa đến đâu bạn cũng nên đến thử, chất lượng ẩm thực tuyệt vời, chuyên phục vụ những thực khách có trình độ và kiến thức ẩm thực cao.
Ảnh: Internet
Nếu theo tiêu chí này, hẳn chúng ta đã xếp hạng rất nhiều nhà hàng, quán ăn xứng đáng với Michelin phải không? Từ quán phở đông đúc hay nhà hàng đắt đỏ mà chúng tôi từng đến, tất cả đều xứng đáng được nhiều sao hơn. Ngoài câu chuyện về khẩu vị của mỗi người, việc đánh giá ngon hay dở còn phải dựa trên khía cạnh văn hóa và trải nghiệm cá nhân.
Mới đây nhất, sự kiện Michelin Guide đã chính thức công bố danh sách gợi ý các nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam. Sau khi được lan truyền rộng rãi, mạng xã hội lập tức tràn ngập những ý kiến trái chiều. Đặc biệt ở các nhóm ẩm thực, nhiều người “lắc đầu” rằng tiêu chuẩn của ông lớn này dường như không dành cho người bản địa.
Theo nhận xét tại nhóm ăn uống Dining Review – nhóm ẩm thực nổi bật nhất hiện nay với những tiêu chí đánh giá chân thực và trung thực nhất. Cảm giác đồng tình nhất của nhóm có lẽ là danh sách này thực sự thiếu sự khám phá và hiểu biết về văn hóa địa phương. Các thành viên trong nhóm đã từng thưởng thức các nhà hàng đạt sao Michelin tại các quốc gia châu Á có nhiều sao như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Malaysia hay tại các quốc gia châu Âu (cái nôi của Michelin) như Pháp, Anh. Anh trai. Nên ít nhất, họ cũng có cái nhìn khách quan và kỳ vọng nhất định cho Michelin Guide và Michelin Star lần này.Khi trở về quê hương, những thành viên kỳ cựu của nhóm cũng hy vọng giải thưởng này sẽ mang đến một làn gió mới cho nền ẩm thực nước nhà thêm phong phú và hấp dẫn.
Ảnh: Đánh giá ăn uống nhóm
Cái gọi là ẩm thực truyền thống phải dựa trên nhiều điều kiện khác nhau như nếp sống, văn hóa, sở thích ẩm thực… nên khó có thể áp đặt tiêu chuẩn của nơi này cho nơi khác. Các thành viên trong nhóm cũng đã thử qua nhiều nhà hàng, quán ăn mà Michelin gợi ý để có cái nhìn rõ hơn về danh sách này. Có điểm tốt, điểm chưa tốt và dù thất vọng với gợi ý của Michelin, các thành viên trong nhóm vẫn hy vọng danh sách tiếp theo sẽ tinh tế và thuyết phục hơn.
Ảnh: Đánh giá ăn uống nhóm
Sao Michelin có phải là thước đo cao nhất trong các nền ẩm thực?
Không chỉ “mất điểm” với nhiều thực khách bản địa, Michelin còn khiến giới đầu bếp đau đầu về danh hiệu này. Dù được coi là tiêu chuẩn ẩm thực danh giá nhất thế giới, nhiều người đã nhận ra rằng Michelin vẫn chỉ là một khái niệm tương đối cho “điểm barem” mơ hồ của nó. Thậm chí, có người còn so sánh Michelin là trang đánh giá đồ ăn “cao cấp” nhưng về bản chất thì không khác gì các trang như Yelp, Zagat. Bởi vì cách thức hoạt động của Michelin là: Ai đó đi ăn, viết ra cảm nhận của họ về món ăn, sau đó mọi người cùng nhau quyết định sao.
Tuy nhiên, “quyền lực” của Michelin khi được tung hô rộng rãi có thể khiến một nhà hàng đông nghịt thực khách hoặc đẩy nó xuống dốc là chuyện thường tình. Và cũng do những kỳ vọng “vô hình” trong hệ thống xếp hạng, trên thế giới ngày càng có xu hướng từ chối xếp hạng Sao Michelin. Nó lên đến đỉnh điểm khi một số chủ nhà hàng thậm chí còn yêu cầu xóa xếp hạng sao của họ.
Ảnh: hướng dẫn Michelin
Nổi cộm nhất là câu chuyện đầu bếp người Hàn Quốc Eo Yun Kwon đã đệ đơn kiện Michelin Travel Partner (đơn vị sở hữu cuốn sách hướng dẫn Michelin). Bởi vị đầu bếp này không hài lòng khi Michelin Guide phiên bản Seoul 2019 tự ý nhắc đến nhà hàng Ristorante Eo của ông mà không đưa ra những tiêu chí rõ ràng để đánh giá một địa chỉ ẩm thực.
Ông cũng cho rằng nhiều nhà hàng hay đầu bếp đang lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức để chạy theo sao Michelin. Nó cũng cho thấy rằng những kỳ vọng của hệ thống sao là không hợp lý và hạn chế sự sáng tạo của đầu bếp.
Ảnh: CNN
Hay câu chuyện thương hiệu cơm gà nổi tiếng Hawker Chan bị Michelin loại khỏi danh sách mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, họ vẫn theo đuổi tầm nhìn và sứ mệnh của riêng mình bất kể có được gợi ý hay không. “Chúng tôi hiểu rằng mỗi người có sở thích ăn uống riêng. Hawker Chan sẽ tiếp tục phục vụ những bữa ăn ngon và hợp túi tiền,” đại diện thương hiệu của Hawker Chan cho biết.
Ảnh: Tham quan Singapore
Trường hợp của đầu bếp Andre Chiang, người có bộ phim tài liệu dài của Netflix Andre and the Olive Tree. Nhà hàng của Andre thậm chí còn kiếm được hai sao Michelin trước khi anh tuyên bố sẽ trả lại số sao đó cho hệ thống. Vì quá áp lực và mệt mỏi vì bị “đóng vai chính”, vị đầu bếp này đã khiến giới ẩm thực bất ngờ khi đóng cửa nhà hàng nổi tiếng đông khách của mình tại Singapore. Ông cũng yêu cầu tên nhà hàng không xuất hiện trong ấn bản 2018 của Sách hướng dẫn Michelin. Andre cũng cho biết, được công nhận là điều đáng tự hào, nhưng trước tiên, hãy là một đầu bếp hạnh phúc. Một mong ước giản đơn nhưng thực tế không hề dễ dàng.
Ảnh: CNN
Chính vì lý do này mà ngày càng có nhiều người xem danh sách hướng dẫn hoặc thậm chí là ngôi sao “thần thánh”, giống như một hiện tượng hơn là một định mức nhất định cho thực phẩm. Cũng trong những năm gần đây, những danh sách này đã không thuyết phục được thị hiếu địa phương. Đặc biệt khi tiếp cận khu vực châu Á, danh sách này càng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều do đánh giá quá thiên về khẩu vị phương Tây mà không chú trọng phản ánh văn hóa bản địa.
Nguồn: Nguồn tham khảo: Group Dining Review
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/michelin-co-la-tieu-chuan-duy-nhat-trong-gioi-am-thuc-202306266212241897.chn” name=””]