Đầu bếp Gordon Ramsey ‘bó tay’ khi thử món ăn truyền thống của người dân địa phương.
Khi nghĩ xem nên ăn gì cho bữa tối, đại đa số chúng ta sẽ chọn những món thông thường như cơm hoặc mì, thịt, một ít rau và gà nướng thơm ngon, hay một đĩa bánh xèo với nước sốt. . Nhưng có lẽ rất ít người nghĩ đến việc đưa côn trùng vào thực đơn bữa tối của mình.
Ý tưởng đưa côn trùng vào bữa ăn ngon có thể khiến một số người ngạc nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng côn trùng được khoảng hai tỷ người trên thế giới ăn – theo thống kê của National Geographic. Một số người coi dế là thức ăn của tương lai vì chúng là nguồn protein tuyệt vời mà việc sản xuất lại bền vững với môi trường.
Nhiều người trong chúng ta sẽ co rúm người lại khi nhìn thấy một con tarantula gần nhà bếp của mình, chứ đừng nói đến việc dùng làm nguyên liệu nấu ăn. Nhưng theo The Jakarta Post, nếu đến Siem Reap, Campuchia, bạn sẽ biết một nhà hàng có thể chế biến món “món khai vị tám chân” của bạn ngon đến mức khiến bạn phải nghĩ đến việc ăn ốc quế một lần nữa.
Nhà hàng có tên là Bugs Cafe, được thành lập bởi một người Pháp xa xứ và một đầu bếp người Campuchia bản địa, và nó có một thực đơn ấn tượng gồm món tapas côn trùng và Bug Macs, nhà văn du lịch David Leiter cho biết. bánh mì côn trùng).
Tuy nhiên, ở đây, tarantula tempura (nhện chiên tẩm bột) mới là “ngôi sao” trong thực đơn của nhà hàng. David Blouzard, người Pháp sáng lập nhà hàng, cho biết đây là món ông thích nhất trong thực đơn và hương vị của nó khiến người ta nhớ đến động vật có vỏ.
Theo kênh YouTube Insider Food, bước đầu tiên khi chế biến món khai vị nhện này là rửa thật sạch nhện để loại bỏ độc tố bên ngoài. Sau đó, chỉ cần chiên nó và chiên trong chảo đầy dầu nóng.
Tempura nhện tarantula có thể được thưởng thức với bộ ba nước sốt – ớt ngọt, tương ớt xoài và mayo tự làm. Theo đánh giá của những thực khách từng ăn nhện tarantula, sự kết hợp giữa tempura và loại nhện này đã tạo nên một hương vị độc đáo và thú vị.
Ăn côn trùng ở Campuchia
Theo Fine Dining Lovers, ăn côn trùng rất phổ biến ở Campuchia. Hoạt động này có thể đã trở nên phổ biến khi đất nước phải đối mặt với nạn đói lan rộng trong thời kỳ khó khăn. Đây có thể là lý do tại sao Bugs Cafe cam kết phát triển bền vững và hàng năm đều có một con nhện bắt nhện trong mùa giao phối của côn trùng. Đến Campuchia, du khách còn có thể bắt gặp những quầy bán côn trùng ở các khu phố với đa dạng chủng loại và cách chế biến.
Đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsey đã từng nếm thử món nhện chiên ở Campuchia và ông chia sẻ rằng thịt của loài côn trùng này quá đắng.
Cụ thể, trong chương trình thực tế về ẩm thực của mình, đầu bếp Gordon Ramsey đã đi tìm nhện ở vùng nông thôn Campuchia với sự giúp đỡ của người dân bản địa. Sau đó, những con nhện được mang về xử lý bằng nước muối rồi chiên ngập dầu.
Khi con nhện đã được nấu chín hoàn toàn, Mr. Ramsey dùng đũa gắp con nhện ra đĩa để nguội. Dân làng tò mò tụ tập để xem “người phương Tây cảm thấy thế nào về món ăn truyền thống của họ”. Ramsey gắp con nhện ra khỏi đĩa và bắt đầu ăn những chiếc chân đen giòn của nó. Nhưng đó không phải là thách thức lớn nhất.
Hướng dẫn viên đi cùng nói rằng nơi tốt nhất là bụng nhện. Đầu bếp Ramsey lấy hết can đảm để cho phần này vào miệng nhưng cũng phải bỏ vì “quá đắng”. Nói về trải nghiệm ăn thịt nhện của mình, đầu bếp – người sở hữu một chuỗi nhà hàng sang trọng trên khắp thế giới – mô tả, chân nhện giòn, dai, thoạt đầu có vị hơi giống thịt gà nhưng cũng ngọt. Tuy nhiên, khi anh ta ăn vào bụng con nhện, một “gói chua cay” tuôn ra khiến anh ta không thể chịu nổi.
“Sau khi ăn thử, tôi quyết định sẽ không đưa nó vào thực đơn bữa tối của chúng tôi,” anh nói.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mon-an-khien-dau-bep-noi-tieng-the-gioi-phai-lac-dau-chun-buoc-20230602212237758.chn “tên=””]