Người Hoa nhập cư đã là một bộ phận quen thuộc của người dân Sài Gòn trong hơn 300 năm hình thành và phát triển. Vì vậy, các món ăn Trung Quốc đã trở nên phổ biến từ lâu.
Bát bún cá của một quán ăn Hoa trên đường Cao Văn Lầu (Q.6, TP.HCM) |
Nếu là người Sài Gòn, ngoài những món ăn thuần Việt quen thuộc, hầu hết các bạn đều ít nhất một lần nếm qua những món ngon nổi tiếng của người Hoa. Những xe mì Trung Hoa với những bức tranh thủy tinh sống động về những câu chuyện cổ tích là hình ảnh tiêu biểu của ẩm thực Trung Hoa. Bát cơm, bún vịt hấp, vịt quay, mì xào Phúc Kiến, bánh bao, xúc xích, bánh mì, bánh bao, bánh pía, chi ma phu, chè hạt gà… chắc chắn sẽ gây ấn tượng với thực khách địa phương ở một mức độ nào đó. Cái này.
Trải qua bao thăng trầm, cùng với truyền thống gia đình Trung Quốc, công thức nấu ăn, công việc kinh doanh chỉ được truyền lại cho các thành viên trong gia đình, một số món ăn dần biến mất và chỉ còn lại như một giai thoại đẹp.
Bún cá Cao Văn Lầu
Tính đến nay, quán bún cá đã tồn tại gần một thế kỷ ở Sài Gòn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều đó, ngoại trừ những người sống quanh đó. Vì truyền thống gia đình, sau khi con cái ông chủ quán mì đều định cư ở nước ngoài, công thức làm mì được truyền lại cho người cháu thân thiết duy nhất của ông.
Mì chỉ là một loại mì độc đáo của Trung Quốc. Sợi mì mềm, nhỏ và thẳng như sợi chỉ. Để làm được sợi mì khi luộc qua nước sôi mềm nhưng không nhão, thơm ngon là một bí quyết không phải dễ dàng học được của người Tiêu. Chợ Sài Gòn xưa nay có hai loại hủ tiếu rất ngon là hủ tiếu Nghĩa Long và hủ tiếu Thọ. Tô bún ngon thoạt nhìn chỉ đơn giản là vắt bún nằm đẹp như cuộn chỉ giữa bát nước dùng bốc khói, xung quanh là vài miếng cá nạc.
Bí quyết để có tô bún cá ngon chính là nước dùng quý giá. Người chủ quán hiện tại phải làm việc nhiều năm mới được dạy công thức nấu nước dùng – nước dùng được làm từ cá biển nhưng lại có bí quyết riêng để khử mùi tanh, chỉ để lại vị ngọt.
Cá lóc là loại cá duy nhất phù hợp làm mì ăn liền dù giá thành khá đắt. Các loại cá khác được thêm vào chỉ nhằm hỗ trợ theo sở thích cá nhân của thực khách và đôi khi không “hợp khẩu vị” với tô bún. Một bát bún không chỉ có cá nạc mà còn có dạ dày, chả cá, đầu cá hay mắt cá. Du khách có thể ăn riêng bún khô và nước dùng. Sợi mì khô trộn nước sốt, một ít tỏi phi, một ít tóp mỡ, một ít hành lá; Khi ăn chấm thêm chút nước tương với chút satay, đánh bông sợi mì sẽ rất ngon.
Điều đặc biệt của món bún cá độc đáo ở Sài Gòn này chính là nguyên tắc giữ nguyên hương vị nguyên bản của món ăn, không giảm bớt hay thay đổi gia vị để chiều theo khẩu vị người Việt. Đã nhiều năm trôi qua nhưng những người sành món Hoa đều nhớ đến quán bún cá và cháo tiếu trên đường Cao Văn Lâu (quận 6, TP.HCM). Tìm khắp Sài Gòn tôi không tìm được quán bún cá nào có hương vị nguyên bản như quán này. Tôi rất vui vì quán vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, để ai muốn thử món ăn tưởng chừng lạ mà lại quen với người Hoa ở khu vực này hàng chục năm có thể đến ăn thử xem nó ngon như thế nào nhé!
Chấy xào sốt đỏ
Chấy xào đậu đỏ – món ăn đẹp mắt, ngon miệng đang dần biến mất ở người Hoa |
Dịch chít xào đậu đỏ từng là món ăn đường phố được người Hoa ưa chuộng ở Sài Gòn. Theo thời gian, vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân lớn nhất là con cháu những người bán bún chít không tiếp tục nghề, món ăn đã mai một và có lẽ sẽ chỉ còn trong ký ức của người Sài Gòn.
Din chit thực chất là một món bột mì xào với đậu đỏ và rau củ, vừa là món ăn vặt, vừa là món ăn no. Vì không có từ tiếng Việt nào dịch chính xác cái tên “dín chich” nên theo thời gian người ta quen dần với cái tên Trung Quốc. Những sợi bánh “rồng” dài, trắng, mượt, mềm mại như bánh lộc của Việt Nam nhưng được làm từ bột sắn (tinh bột mì) chính hãng của Trung Quốc (thương hiệu Sanh Ký nổi tiếng ở Sài Gòn).
Công thức làm sợi chấy đặc biệt mềm và dẻo phải bao gồm 3 phần bột mì, 1 phần tinh bột sắn, 1 phần tinh bột ngô. Sau khi nhào bột thành khối, bột sẽ được xe thành từng sợi ngắn, nhọn ở hai đầu. Nếu các loại bún, bún khác có máy ép khối thì phải thực hiện hoàn toàn bằng tay. Đây cũng là điều khiến nhiều người bỏ cuộc sớm khi được truyền nghề.
Sau khi hấp, các sợi chấy sẽ trở nên trong, mềm, dẻo và mịn. Chấy được xào với đậu đỏ – một loại đậu phụ của Trung Quốc có màu đỏ rất đẹp do được ngâm trong nước gạo đỏ. Chao đỏ có hương vị đặc biệt, khó quên. Những sợi đậu trộn với loại đậu này sẽ chuyển sang màu đỏ đẹp mắt, nổi bật giữa màu xanh mát của những miếng đậu đũa và màu trắng ngà của những củ sắn thái lát dài. Đĩa giun chiên ngon phải đạt đến độ mềm của sợi giun và vị giòn tươi của các loại rau ăn kèm. Và hơn hết phải có hương thơm nồng nàn của chao đỏ trứ danh đó.
Chấy xào đậu đỏ là món ăn bình dân nhưng lại chứa đựng sự tinh tế trong cách chế biến. Giờ đây, món ăn quen thuộc với người Hoa ở Sài Gòn chỉ có 1, 2 nơi bán thôi. Địa điểm được nhiều người chỉ trỏ nhau là quán ăn nép mình trong chợ Thiên (phố Cơ Diệu, phường 6, quận 11, TP.HCM). Trước dịch bệnh, một sạp hàng ở chợ An Đông cũng bán món ăn này.
Đậu hủ Đông Giang
Khi nhắc đến món đậu phụ Trung Hoa, người ta hầu như chỉ nhớ đến món đậu phụ Tứ Xuyên nổi tiếng mà quên mất còn một món ăn đơn giản hơn nhưng không kém phần độc đáo: đậu phụ Đông Giang.
Đậu phụ Đông Giang – món ngon ăn cùng cơm trắng của người Hoa ở Sài Gòn |
Đậu phụ Đông Giang thực chất là món mặn ăn với cơm trắng, đã có từ rất lâu. Cách chế biến cũng không quá phức tạp, chỉ đơn giản là đậu phụ nhồi tôm, thịt xay, hấp hoặc chiên ăn kèm với hẹ sốt dầu mè. Điều đặc biệt của món ăn là sự cân bằng giữa vị béo của đậu và thịt, vị thanh đạm của hẹ tươi và mùi thơm thoang thoảng của dầu mè. Có một bí quyết xào hẹ sao cho giòn mà vẫn có màu xanh tươi.
Trước đây, đậu phụ Đông Giang thường xuất hiện ở các quán cơm truyền thống của người Hoa. Sau đó, nó được nâng cấp và đưa vào danh sách các món ăn chiêu đãi trong các nhà hàng Trung Quốc sang trọng. Ngày nay, món ngon này vẫn góp phần làm phong phú thêm ẩm thực Hoa giữa lòng Sài Gòn. Ngay tại quận 11, nơi có nhiều người Hoa sinh sống, bạn có thể dễ dàng gọi món ăn này tại nhà hàng Đông Giang có tuổi đời hơn nửa thập kỷ. Và đâu đó trong các quán ăn Hoa quanh khu vực Chợ Lớn, đậu phụ Đông Giang vẫn hiện diện trên bàn ăn hàng ngày.
Ẩm thực đa dạng của Hoa kiều ngay giữa lòng Sài Gòn có vô số món mà mỗi khi chịu khó khám phá, bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Có những món ăn mà hôm nay nếu không thử thì ngày mai có thể biến mất không dấu vết hoặc chỉ đọng lại trong ký ức, hoài niệm của một số tiền bối.
Trong thời buổi hỗn loạn này, không phải món ăn nào cũng trường tồn. Nhưng nếu những món ăn đã trôi qua gần một thế kỷ và đồng hành cùng cuộc sống của đông đảo người dân Sài Gòn biến mất thì thật đáng tiếc.
Tran Huyen Trang
Nguồn ảnh: Internet
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mon-hoa-tuong-la-ma-quen-a1507233.html” name=””]