Có lẽ không nhiều người thích ăn bao tử heo (dạ dày heo) nhưng khi kết hợp với các loại nguyên liệu rau củ và đặc biệt là tiêu xanh hay tiêu đen thì thơm ngon lạ kỳ, lại rất bổ dưỡng, ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngon. Dưới đây là cách nấu bao tử hầm tiêu ngon “quên lối về” với thời gian làm chỉ từ 45 phút là xong.
Nguyên liệu làm bao tử hầm tiêu
– 1 chiếc bao tử heo (500g)
– 600g xương gà
– 30g tiêu xanh cả chùm
– 1 củ cải trắng
– 1 củ gừng (củ to)
– 5 tép tỏi
– 10 củ hành tím
– 2 củ hành tây
– 50g hành lá
– 1 quả chanh tươi
– 100ml rượu trắng
– Gia vị: Đường, hạt nêm, muối hạt, đường phèn, bột ngọt
– Rau ăn kèm: Mồng tơi
– Thố đất, dao, thớt, âu,…
Cách chọn nguyên liệu ngon
– Bao tử heo: Bạn nên chọn loại bao tử bên trong và bên ngoài đều có màu trắng hồng, không có vết thâm đen hay xuất huyết. Khi cầm bao tử lên bạn thấy nặng tay, thành bao tử dày, độ đàn hồi tốt khi ăn sẽ giòn và ngon hơn.
– Chọn tiêu xanh: Khi chọn mua tiêu xanh, bạn nên chọn mua những chùm tiêu có quả màu xanh bóng, căng mọng và kích thước quả đều nhau sẽ cho chất lượng thơm hơn. Quả tiêu xanh dính chặt vào thành từng chùm và không bị dập hay thối.
– Củ cải trắng: Nên chọn mua những củ cải màu trắng ngà, dáng thẳng, thuôn dài từ từ về phía đuôi. Cầm củ cải thấy chắc tay và cứng, không bị mềm. Chọn củ cải tươi, còn nguyên phần cuống lá, bám chắc vào thân củ, lá xanh tươi và đặc biệt còn giữ được tua rễ quanh củ là những củ cải còn tươi mới, đảm bảo chất lượng.
– Chọn xương gà: Bạn có thể mua phần ức gà hoặc chân, cánh gà để hầm lấy nước dùng. Nước dùng xương gà sẽ có độ ngọt không bằng so với xương heo nhưng lại có hương thơm rất hấp dẫn khi nấu cùng với bao tử. Tuy nhiên, bạn cần chọn xương gà không có mùi hôi hoặc không chọn xương gà ôi, để lâu ngày, da nhợt nhạt và thịt nhão, đổi màu sắc lạ.
Cách làm bao tử hầm tiêu
Bước 1: Nấu nước dùng
– Xương gà bạn rửa với sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm vài hạt muối vào sau đó đun sôi lên thì bạn cho xương gà vào trụng qua để khử hôi rồi vớt ra, rửa xương gà lại với nước sạch cho ráo.
– Cho xương gà vào nồi, chế thêm 1 lít nước sau đó bật bếp, đun lửa to cho sôi lên thì hạ xuống lửa nhỏ diu diu, vớt sạch bọt, tiếp tục ninh trong 2 tiếng để lấy nước dùng gà.
Bước 2: Sơ chế bao tử
Cho bao tử vào chậu lớn, sau đó sơ chế:
– Bên ngoài bao tử: Bạn dùng dao sắc lược bớt các lớp mỡ bám trên dạ dày sau đó bóp với 3 muỗng canh muối rồi rồi rửa lại với nước sạch.
– Bên trong bao tử: Bạn lộn mặt bên trong của bao tử ra, bên trong sẽ rất nhiều dịch nhớt nhầy và cần làm sạch nó.
Đầu tiên, bạn cho vào 3 muỗng canh muối, một nửa quả chanh vắt lấy nước cho vào sau đó dùng tay chà xát cho sạch nhầy rồi rửa lại với nước sạch. Bạn làm đi làm lại đến khi sạch hết chất nhầy.
Tiếp theo, bạn cho bao tử ngâm với 100ml rượu trắng rồi chà xát lại đến khi rửa lại với nước mà thấy nước trong, hết mùi hôi.
Cuối cùng, bạn đun sôi một nồi nước, cho thêm vào 1 mẩu gừng đập dập sau đó cho bao tử vào trụng qua trong 3 phút rồi vớt bao tử ra, dùng dao cạo sạch một lần nữa cho hết lớp nhầy và màng trắng bám ở phần cổ bao tử.
Rửa bao tử lại với nước sạch rồi để ráo.
Ngoài ra: Bạn có thể dùng giấm gạo, baking soda, phèn chua,… để làm sạch chất nhầy của bao tử. Bạn để nguyên bao tử hình túi như ban đầu chứ không cắt rời ra để lát nữa còn nhét nhân gia vị vào bên trong.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Bạn lấy 3 củ hành tím và tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ.
– Tiêu xanh bạn rửa sạch, để ráo nước.
– Củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
– 1 củ hành tây còn lại cắt múi cau.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
– ½ củ gừng thái lát mỏng
Bước 4: Ướp bao tử
Cho các nguyên liệu vào tô lớn gồm hành tím băm, tỏi băm, 2 muỗng cà phê muối hạt, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi bạn trộn đều lên. Trộn xong bạn cho bao tử vào ướp, dùng tay bóp đều cho bao tử thấm gia vị. Sau đó tiếp tục lộn mặt trong bao tử ra rồi bóp tiếp. Để bao tử ngấm đều gia vị trong 30 phút.
Bước 5: Làm nhân nhét trong bao tử
Bạn lấy 7 củ hành tím, 1 củ hành tây và ½ củ gừng đem nướng cho thơm sau đó bóc vỏ, rửa sạch. Hành tím và gừng đập dập, hành tây cắt làm đôi.
Lộn mặt bên ngoài của bao tử ra sau đó bạn nhét hành tím, hành tây, gừng đã nướng ở trên vào trong bao tử, thêm tiếp 1/2 tiêu xanh vào sau đó bạn khâu kín miệng bao tử lại để các nhân bên trong không rơi ra ngoài.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn thích bao tử thơm nồng mùi tiêu thì bạn có thể nhồi cho nhiều tiêu xanh hoặc tiêu đen vào trong, mùi thơm đậm đà hơn.
Bước 6: Luộc bao tử
Cho bao tử vào nồi, đổ 1,5 lít nước sau đó bật bếp với lửa lớn, đến khi nước trong nồi sôi lên thì bạn trở bao tử, đậy hé vung cho nước không bị trào ra ngoài, hạ lửa nhỏ bớt rồi hầm bao tử trong 40 phút.
Sau 40 phút, dùng đũa xiên vào bao thấy đũa dễ dàng xuyên qua tức là bao tử đã chín mềm. Vớt bao tử cho vào ngâm nước đá lạnh trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 7: Nấu nước lẩu bao tử
Bạn chắt lấy nước ninh xương gà cho vào nồi, chế thêm 1 lít nước sau đó đun sôi lên thì cho củ cải, tiêu xanh, đầu hành trắng.
Đun sôi trở lại thì bạn nêm thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường phèn. Nêm nếm lại bạn thấy vị ngọt và đậm đà là đạt.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn nước nước dùng đậm đà và ngọt thơm hơn thì bạn có thể thay 1 lít nước lọc bằng 1 lít nước dừa sẽ cho hương vị ngọt hơn.
Hoàn thành
Bạn cắt và rút chỉ khâu ở bao tử sau đó lấy hết phần nhân bên trong ra, thái bao từ thành từng miếng dài vừa ăn. Cho bao tử vào thố đất, xếp lên trên củ cải, hành thái khúc và mồng tơi sau đó múc nước lẩu đã nấu còn nóng vào rồi thưởng thức.
Thưởng thức
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vì mềm giòn của bao tử hòa quyện với thơm mùi tiêu xanh, vị ngọt thanh thanh của nước dùng thơm thoang thoảng tiêu xanh rất hấp dẫn.
Để món ăn này thêm tròn vị, bạn có thể chấm bao tử với nước mắm nhĩ loại ngon có cắt vài lát ớt vào để ăn kèm.
Lưu ý khi nấu bao tử hầm tiêu
– Trong trường hợp bạn không mua được tiêu xanh thì có thể thay thế bằng tiêu sọ (tiêu đen hạt khô).
– Mua được tiêu xanh thì bạn chọn mua tiêu xanh Phú Quốc là thơm ngon nhất.
– Bao tử hầm tuy rất ngon và bổ dưỡng những bạn không nên ăn thường xuyên để tránh dư thừa chất.
Tác dụng của tiêu xanh và bao tử
Tiêu xanh có chứa các hoạt chất kháng viêm như piperine, có ích cho việc chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị tuyệt vời này còn góp phần cải thiện sự lưu thông của máu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do máu tuần hoàn kém.
Ở tiêu xanh có chứa hàm lượng vitamin A, C, Amino Axit khá cao giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng
Theo Đông Y, bao tử heo có công dụng kiện tỳ ích vị, điều trị nhiều chứng bệnh như suy nhược cơ thể, thiếu máu, xơ gan, rối loạn tiểu tiện, ra nhiều mồ hôi vào ban đêm.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bao-tu-ham-tieu-xanh-ngon-lieu-xieu-ca-xom-d296621.html” alt_src=”” name=””]