Biết tôi có chuyến đi Quy nhơn, bạn tôi thì thầm: “Dù bận đến đâu cũng phải thử món cá chiên laksa trước khi về Sài Gòn nhé! Ngon mà nhức nhối”.
Cá nướng lá lốt là sự sáng tạo của ẩm thực xứ võ – Ảnh: @mom.muoi |
Tôi có thói quen tìm và thưởng thức ít nhất một, hai món đặc sản của nơi đó khi đến bất kỳ vùng đất nào. Mình là một “fan” của món chả cá nên sau khi làm việc xong mình liền đến ngay quán được giới thiệu để xem ngon đến mức nào mà các bạn phải tới.
Vì mình đến vào giờ thánh nên quán chưa đông khách nên phục vụ nhanh. Chớp mắt, một đĩa chả cá mỏng chiên vàng giòn, nóng hổi thơm mùi ngò Việt cùng tô tương ớt satay màu đỏ bắt mắt hiện ra trước mắt tôi.
Tôi chưa cần ăn, chỉ cần nhìn và ngửi là mọi giác quan của tôi đều được đánh thức.
Vì biết tôi là người Sài Gòn và chưa từng thử món này bao giờ nên cô phục vụ vui vẻ chỉ cho tôi cách ăn sao cho đúng. Đầu tiên, bạn cần rửa tay thật sạch (vì phải cuộn bằng tay rồi mới ăn), lấy một ít rau mùi đặt vào giữa chả cá, cuộn lại chấm tương ớt là có thể thưởng thức.
Vị tươi, dai, giòn của chả cá mới ra lò hòa quyện với vị cay đặc trưng của rau mùi Việt Nam và vị cay của tương ớt – loại nước chấm được chế biến theo công thức đặc biệt dành cho món ăn này, tất cả là một sự kết hợp hoàn hảo. Tuyệt vời và phù hợp hoàn hảo. Kết quả, tôi đã “chế biến” cùng lúc 3 món và nhắn tin “khoe” thành tích của mình với bạn bè.
Chả cá trong món này gọi là chả cá hay chả cá vì chả cá được cán mỏng nhất có thể. Để làm được món chả cá dai, thơm ngon, nhà hàng phải làm từ những loại cá biển tươi sống như cá hô, cá nhồng, cá lat, cá mối…
Cá sau khi mua về rửa sạch, chà xát thật nhuyễn. Trong quá trình nhào, bạn nêm nếm vừa ăn rồi ấn thành từng miếng mỏng, cỡ lòng bàn tay rồi chiên trên chảo ngập dầu cho đến khi chín vàng, giòn. Lấy nó ra và để ráo nước. .
Ngoài cá tươi, yếu tố làm nên “linh hồn” của món ăn phải kể đến rau răm Việt Nam (không phải bất kỳ loại rau sống nào khác) và tương ớt được pha trộn đặc biệt để ăn kèm với chả cá. Sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa nguyên liệu và công thức đặc biệt đã thực sự mang lại sức sống cho món ăn bình dân này, khiến những tín đồ ăn vặt dễ dàng ghiền. Nếu bạn đã ăn một ổ bánh mì rồi thì bạn không thể ngừng ăn cho đến khi dạ dày không thể chịu đựng được nữa.
Cá chiên rau răm – món ăn đường phố gây nghiện cho tín đồ ăn vặt – Ảnh: thuy.kenny |
Cá nướng lá lốt là một trong những món ăn vặt ngon nổi tiếng của Quy Nhon, Bình Định, tuy nhiên, nếu bạn không có dịp đến đây tham quan hoặc du lịch thưởng thức thì cũng đừng buồn. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ăn này của nhiều người trên cả nước, một số nơi đã bán trực tuyến.
Khi mua chả cá về, bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (nếu ăn ngay) và ngăn đá tủ lạnh (nếu muốn để lâu hơn). Khi muốn ăn chỉ cần lấy ra và hâm nóng là được. Nhưng so với việc đi ăn ngoài nhà hàng, ăn chả cá rau răm trên mạng, bạn sẽ không thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị, độ dai, giòn của những chiếc chả cá vừa chiên nóng hổi, dọn ra bàn để khách thưởng thức ngay. . .
Hoặc nếu có thời gian, bạn cũng có thể học cách làm món ăn bình dân này và thể hiện tài năng của mình cho cả nhà thưởng thức vì nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng rất đơn giản.
Ngoc Lan
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/doc-dao-cha-ca-rau-ram-quy-nhon-a1503391.html” name=””]