15h hàng ngày, hàng trăm người kéo đến xếp hàng quanh một khu chung cư nhỏ ở quận 3, TP.HCM để chờ ăn món đặc sản đậu hủ thối của chàng thanh niên sinh năm 1998.
Xe đậu phụ hôi thối của La Phúc Khang
Đậu phụ thối là một món ăn truyền thống của Trung Quốc. Mới đây, món ăn có cái tên cực độc này đã làm mưa làm gió tại TP.HCM.
Dù chỉ nằm nép mình trong một góc nhỏ ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3 nhưng xe hủ tíu thối của anh La Phúc Khang mỗi chiều thu hút hàng trăm người xếp hàng thưởng thức.
”Ban đầu, mỗi ngày tôi chỉ bán được 20 phần, nhưng không đủ, chỉ bán được 7-10 phần. Sau khi được mọi người biết đến và ủng hộ, mình đã tăng số phần lên 50 phần một ngày nhưng không cố định, có ngày 40, ngày 50” – Phúc Khang chia sẻ.
Thực đơn hàng ngày của xe đậu hũ thối khá đơn giản, bao gồm: đậu hũ thối truyền thống ăn kèm với nước tương theo công thức riêng của chủ quán, đậu hũ muối Tân Cương và đậu hũ thối đặc biệt nhập từ Trung Quốc. Quốc gia. Tất cả đều đồng giá 25.000 đồng/cái.
”Công thức làm đậu hũ thối và nước chấm không phải truyền từ đời này qua đời khác, mình tự học theo kiểu ăn đậu hũ thối của người Hoa và gia giảm bằng nhiều loại gia vị khác nhau để tăng vị. thơm hơn” – chủ quán Đậu phụ hôi của họ Lã cho biết.
Trước đây, chủ xe hàng đậu phụ thối họ La từng tốt nghiệp ngành Tâm lý học và làm việc được 4 năm sau đó quyết định nghỉ việc bán đậu phụ thối.
Phúc Khang cho biết món đậu hũ thúi gắn liền với tuổi thơ của anh khi xem phim Trung Quốc và rất tò mò về mùi vị của nó. Đến năm 2022, lần đầu tiên anh được thưởng thức đậu phụ thối ở Trung Quốc và quyết định mang món ăn này về Việt Nam, chế biến theo công thức riêng.
Chủ xe đậu hũ thối họ La tốt nghiệp ngành Tâm lý học, làm việc được 4 năm thì quyết định nghỉ việc và bán đậu hũ thối.
Phúc Khang cho biết rất khó tìm mua món ăn ở Việt Nam nên anh phải nhờ người quen ở Trung Quốc chuyển hàng.
Phúc Khang ấp ủ kế hoạch trong 6 tháng và ăn đậu phụ thối mỗi ngày trong 2 tháng trước khi có công thức hoàn chỉnh và bán chính thức.
Để bán đậu hủ hôi, quan trọng nhất là xử lý mùi để không ảnh hưởng đến những người xung quanh
Những miếng đậu hũ thối sau khi chiên đến khi chín vàng sẽ được rút hết dầu và có mùi thối vô cùng đặc trưng. Khi cắn một miếng, lớp đậu hũ giòn giòn, béo béo, béo ngậy hòa quyện trong miệng, kèm theo chút cay nồng của ớt khiến món ăn thu hút biết bao thực khách.
Xe hủ tíu bán từ thứ hai đến chủ nhật và hết thứ sáu tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3).
“Thời gian bán bắt đầu từ 16h30, chậm nhất là 17h. Trong tuần, tôi bán được 40-50 chiếc, cuối tuần nhiều hơn một chút, nghỉ đột xuất sẽ thông báo cho các bạn” – Phúc Khang cho biết.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mon-tau-hu-thui-dac-biet-cua-chang-trai-gen-z-20230629110232343.chn” name=””]